MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 2, 27/05/2019, 22:12
DAF

 Ngân hàng Thương mại cổ phần Đông Á (OTC)

Giá hiện tại: DAF 0.0 0(0) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Vũ Nhôm cho rằng vụ DongABank có dấu hiệu lọt tội phạm
Vũ Nhôm cho rằng vụ DongABank có dấu hiệu lọt tội phạm

Tại phiên phúc thẩm, Vũ Nhôm nói trước toà rằng: "Vụ án này còn bỏ lọt tội phạm, rất nhiều người trong vụ án có hành vi tương tự như bị cáo nhưng không bị khởi tố và bị cáo sẽ chứng minh với HĐXX".

Ngày 27/5/2019, TAND cấp cao Tp.HCM mở lại phiên xử phúc thẩm vụ án "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng", "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản" và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" gây thất thoát hơn 3.608 tỷ đồng xảy ra tại DongABank.

Ngoài 18 bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ DongABank, 7 người liên quan có đơn kháng cáo bản án sơ thẩm hình sự, tòa án cũng triệu tập 350 tổ chức, cá nhân có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Bao gồm Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam, Công ty TNHH Quản lý quỹ đầu tư chứng khoán Đông Á, CTCP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), Công ty TNHH Ernst and Young Việt Nam, Công ty Kiểm toán và Dịch vụ Tin học Tp.HCM, Công ty CP Quản lý quỹ Lộc Việt, bà Cao Thị Ngọc Dung (Chủ tịch HĐQT PNJ)...

Trước đó, bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ Nhôm, nguyên Chủ tịch HĐQT CTCP Xây dựng Bắc Nam 79) kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm với lý do bị oan. Vũ Nhôm cho rằng cấp sơ thẩm chưa đánh giá toàn diện, khách quan chứng cứ trong hồ sơ vụ án; kết luận của cơ quan điều tra và chứng cứ được thẩm tra tại tòa mâu thuẫn.

"Tôi hoàn toàn không chiếm đoạt 203 tỷ đồng của Ngân hàng TMCP Đông Á. Tôi không phạm tội: Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản", Vũ Nhôm viết trong đơn kháng cáo.

Vũ Nhôm thắc mắc đơn kêu oan viết trong trạm giam liệu có đến tay HĐXX

Bước sang phiên chiều, bị cáo Vũ Nhôm giữ nguyên nội dung kháng cáo. Đồng thời, Vũ Nhôm nói lời cảm ơn HĐXX vì cho phép bị cáo được quyền trình bày để thấy được nỗi oan, Vũ Nhôm còn trình bày không biết đơn kêu oan viết trong trại giam có đến được tay HĐXX.

"Sự việc giữa bị cáo với bị cáo Bình hoàn toàn là giao dịch dân sự mà lại bị truy tố ra tòa hình sự. Hãy xử bị cáo bằng đúng pháp luật, buộc tội bị cáo chứng cứ đúng pháp luật. Bị cáo vay 200 tỷ đồng hoàn toàn là dân sự", bị cáo Vũ Nhôm nói.

Trả lời câu hỏi của chủ tọa về lời khai của bị cáo Bình, bị cáo Vũ Nhôm cho biết cơ bản bị cáo Bình khai đúng. Cụ thể, Vũ Nhôm và bị cáo Bình có quan hệ tốt, việc bị cáo vay mượn 200 tỷ đồng không phải là lần đầu tiên. Trước đó, giai đoạn 2012 - 2014, Vũ Nhôm đã vay 9-10 lần với số tiền khoảng 13 triệu USD.

"Khi DongABank phát hành tăng vốn, bị cáo Bình mong muốn bị cáo và công ty của bị cáo trở thành cổ đông chiến lược của ngân hàng. Bị cáo Bình muốn cùng với bị cáo tham gia điều hành DongABank, bị cáo nhận lời ngay", Vũ Nhôm khai nhận.

Theo đó, Vũ Nhôm nói với bị cáo Bình mình không có tiền, mà thế chấp 220 lô đất ở Đà Nẵng để vay 600 tỷ đồng nhằm mua cổ phần tăng vốn DongABank. Tuy nhiên, hội đồng ngân hàng thẩm định chỉ chấp thuận cho Vũ Nhôm vay 400 tỷ đồng. Bị cáo Bình trả lời DongABank chỉ đồng ý cho vay 400 tỷ đồng, Vũ Nhôm đáp sẽ vay 400 tỷ. Tuy nhiên, bị cáo Bình tiếp tục hỏi còn nguồn tiền nào không để vay 600 tỷ đồng, Vũ Nhôm khẳng định năng lực bấy giờ chỉ tới đó và được bị cáo Bình cho biết sẽ thu xếp.

Đến ngày 17/1/2014, bị cáo Bình gọi cho Vũ Nhôm ghé văn phòng bị cáo Bình vì đã thu xếp 200 tỷ đồng. Vũ Nhôm theo đó đến văn phòng bị cáo Bình, sau đó được bị cáo Vinh đưa cho 2 tờ giấy và cho biết tiền bị cáo Bình đã chuẩn bị sẵn.

"Bị cáo ghi 200 tỷ đồng trên giấy nộp tiền vào tài khoản công ty bị cáo chứ hoàn toàn không nộp vào tài khoản DongABank. Bị cáo tin rằng đây là tiền của bị cáo Bình vì nếu là tiền DongABank thì phải làm hợp đồng vay vốn, chứ không đời nào tiền nhà nước mà đưa dễ như vậy, bị cáo hoàn toàn tin tưởng đó là tiền của bị cáo Bình", Vũ trình bày.

Vũ Nhôm: Vụ DongABank có dấu hiệu lọt tội phạm, đơn kêu oan viết trong trại giam có đến tay HĐXX? - Ảnh 1.

Ngoài 18 bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ DongABank, 7 người liên quan có đơn kháng cáo bản án sơ thẩm hình sự, tòa án cũng triệu tập 350 tổ chức, cá nhân có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Vụ án có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm?

Tiếp tục trả lời HĐXX, Vũ Nhôm khai rằng khi ký giấy nộp tiền Vũ không thấy tiền mặt, và việc này hoàn toàn bình thường, tương tự những lần vay mượn 13 triệu USD trước đó.

Đáng chú ý, tại phiên phúc thẩm, Vũ Nhôm cho rằng: "Vụ án này còn bỏ lọt tội phạm, rất nhiều người trong vụ án có hành vi tương tự như bị cáo nhưng không bị khởi tố".

Về phần trả lời của Trần Phương Bình, liên quan số tiền 200 tỷ đồng, bị cáo Bình khai do DongABank mong muốn tìm kiếm đối tác có tiềm năng để tăng vốn từ 5.000 tỷ đồng lên 6.000 tỷ đồng. Bị cáo Bình đã làm việc với Vũ Nhôm, mời tham gia làm cổ đông chiến lược DongABank, theo đó Công ty Bắc Nam 79 sở hữu 10% vốn của DongABank và Vũ Nhôm đồng ý.

"Bị cáo Vũ có làm việc xin thế chấp 220 lô đất để vay 600 tỷ đồng. Dù đơn xin vay 600 tỷ đồng nhưng DongABank thẩm định chỉ duyệt cho vay 400 tỷ đồng. Theo đó bị cáo duyệt cho vay 400 tỷ đồng. Bị cáo trao đổi với Vũ việc ngân hàng chỉ cho vay 400 tỷ đồng, còn thiếu 200 tỷ đồng bị cáo nói bị cáo Vũ cố gắng tìm kiếm tài sản nào thêm", bị cáo Bình khai.

Trên cơ sở Vũ Nhôm cho biết không thể thu xếp, trong khi đó bị cáo Bình nôn nóng thực hiện tăng vốn, bị cáo Bình đã gọi điện cho Vũ Nhôm mời lên văn phòng làm việc. Bị cáo Bình nói với Vũ đã xếp cho Vũ 200 tỷ đồng, sau đó cùng với bị cáo Vinh hướng dẫn cho Vũ Nhôm ký giấy nộp tiền 200 tỷ đồng.

Theo đó, bị cáo Bình thừa nhận đã chỉ đạo thu tiền thu tiền mặt khống. Sau đó, việc tăng vốn không thành công, HĐQT DongABank quyết định không tăng vốn nữa và hoàn trả 600 tỷ đồng (gồm 200 tỷ đồng thu khống) cho Công ty Bắc Nam 79.

Nhóm PV

Các tin khác
DongABank có thêm thành viên HĐQT mới
DongABank miễn nhiệm một Phó Tổng Giám đốc
ĐHCĐ bất thường DongABank: Không thông qua phương án chào bán cổ phần để tăng vốn
DongA Bank "ráo riết" tìm lối đi
Ngân hàng Nhà nước bổ nhiệm nhân sự ban kiểm soát DongA Bank
Viện kiểm sát khẳng định bản án sơ thẩm với Vũ Nhôm là xử đúng người đúng tội, không oan sai!
Vụ DongABank: VKS đề nghị khởi tố thêm trợ lý cựu TGĐ Trần Phương Bình, bác bỏ yêu cầu "nhận trách nhiệm" thay cho cấp dưới
Bị cáo Trần Phương Bình: Nếu biết DongABank đang âm vốn, Vũ Nhôm chắc chắn từ chối tham gia
Vũ Nhôm cho rằng vụ DongABank có dấu hiệu lọt tội phạm
Cựu TGĐ DongABank Trần Phương Bình kháng cáo kiến nghị xem xét lại số tiền phải bồi thường cho ngân hàng
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.