MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 4, 29/05/2019, 14:43
DAF

 Ngân hàng Thương mại cổ phần Đông Á (OTC)

Giá hiện tại: DAF 0.0 0(0) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Vụ DongABank: VKS đề nghị khởi tố thêm trợ lý cựu TGĐ Trần Phương Bình, bác bỏ yêu cầu "nhận trách nhiệm" thay cho cấp dưới
Vụ DongABank: VKS đề nghị khởi tố thêm trợ lý cựu TGĐ Trần Phương Bình, bác bỏ yêu cầu "nhận trách nhiệm" thay cho cấp dưới

Qua nghiên cứu vụ án, Viện kiểm sát nhận thấy còn có đối tượng Phạm Văn Tân (trợ lý của bị cáo Trần Phương Bình - cựu TGĐ DongABank) đứng tên nhiều tài khoản của ông Bình nhưng chưa điều tra khởi tố. Do đó, Viện kiểm sát đề nghị điều tra thêm ông Tân.

Ngày 29/5/2019, TAND Cấp cao tại Tp.HCM tiếp tục phiên xét xử Phan Văn Anh Vũ (Vũ Nhôm, nguyên Chủ tịch HĐQT CTCP Xây dựng Bắc Nam 79), Trần Phương Bình (nguyên Tổng Giám đốc, Phó Chủ tịch HĐQT và Chủ tịch Hội đồng tín dụng Ngân hàng Đông Á - DongABank). 

Sau hai ngày tiến hành xét hỏi của luật sư với các bị cáo, phiên toàn hôm nay đại diện Viện kiểm sát (VKS) nhân dân cấp cao Tp.HCM sẽ nêu quan điểm đối với các kháng cáo của các bị cáo.

VKS ghi nhận, ông Trần Phương Bình với vai trò là Tổng giám đốc, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị và Chủ tịch Hội đồng tín dụng DongABank, là đối tượng chính đã thực hiện các hành vi: Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; cố ý làm trái Luật kế toán, Luật các Tổ chức tín dụng và cùng các nhân viên trong DongABank và những người liên quan thực hiện các hành vi phạm tội, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho DongABank tổng số 3.608 tỷ đồng.

Các hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng nêu trên là nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng DongABank tại thời điểm ngày 31/12/2015: Lỗ lũy kế 31.076 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm 25.451 tỷ đồng và tổng tài sản thực chỉ còn 47.011 tỷ đồng.

Đối với kháng cáo của bà Nguyễn Thị Kim Xuyến, Nguyên Phó Tổng Giám đốc DongABank, VKS nhận thấy bị cáo đã thực hiện theo chỉ đạo của bị cáo Bình nhằm che dấu thiếu hụt ngân quĩ, chi lãi ngoài… Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Xuyến chưa thừa nhận hành vi lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, thông qua các lời khai của các bị cáo, kết quả giám định, điều tra và bản án sơ thẩm thì có đủ căn cứ khẳng định bị cáo Xuyến không oan sai.

Ngoài ra, bị cáo Xuyến cùng với bị cáo Bình thực hiện chi lãi suất ngoài, xuất khẩu vàng, mua tài sản là đất làm chi nhánh cho DongABank với tổng thiệt hại gây ra là 1.088 tỷ đồng, VKS xác định bị cáo Xuyến đóng vai trò đồng phạm đắc lực, tổng mức án 30 năm là tương xứng với tính chất mức độ của hành vi phạm tội, hậu quả gây ra của bị cáo.

Do đó, VKS đề nghị không chấp nhận nguyên Tổng giám đốc DongABank xin nhận hết trách nhiệm dân sự cho nhân viên. Án sơ thẩm đã tuyên buộc các bị cáo là cấp dưới của Bình, do các bị cáo có hành vi cố ý làm trái với vai trò giúp sức cho bị cáo bình, gây thiệt hại cho DongABank nên các bị cáo này phải chịu trách nhiệm liên đới bồi thường thiệt hại cho DongABank là đúng quy định. Theo đó, VKS khẳng định không có căn cứ chấp nhận kháng cáo của bị cáo Bình nhận trách nhiệm bồi thường thay cho các bị cáo.

Với kháng cáo dân sự của bị cáo Bình, VKS cho biết bị cáo xin không tính lãi các khoản tiền vay, số vàng 15.700 lượng vàng đã xuất khống thu được về ngoại tệ. Đồng thời, bị cáo Bình cũng xin nhận hết trách nhiệm dân sự thay cho cấp dưới để bồi thường cho DongABank.

VKS nhận thấy số tiền bị cáo Bình chiếm đoạt là tiền DongABank đã huy động từ khách hàng, ngân hàng vẫn trả lãi cho khách hàng. Tòa sơ thẩm đã tuyên bị cáo phải trả phần lãi là có căn cứ, đúng quy định pháp luật, bởi khoản lãi cũng là thiệt hại mà DongABank phải trả khi huy động từ khách hàng.

Đối với kháng cáo của các bị cáo khác, VKS cũng đề nghị bác bỏ. Đồng thời, VKS cũng không chấp nhận kháng cáo của DongABank về thời gian tính lãi. Theo VKS, việc tính lãi đến thời điểm khởi tố vụ án là có cơ căn, từ đây, khoản tiền này không còn sinh lợi.

Ngoài ra, qua nghiên cứu vụ án, VKS nhận thấy còn có đối tượng Phạm Văn Tân (trợ lý của bị cáo Bình) đứng tên nhiều tài khoản của ông Bình nhưng chưa điều tra khởi tố. Do đó, VKS đề nghị điều tra thêm ông Tân.

Vụ DongABank: VKS đề nghị khởi tố thêm trợ lý cựu TGĐ Trần Phương Bình, bác bỏ yêu cầu nhận trách nhiệm thay cho cấp dưới - Ảnh 1.

Vũ Nhôm tại phiên toà phúc thẩm.

Riêng với kháng cáo của bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ Nhôm, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP Bắc Nam 79), VKS cho rằng khoản tiền 200 tỷ đồng mà bị cáo Bình chỉ đạo cấp dưới thu khống, bị cáo Vũ Nhôm biết rõ mình không nộp tiền mặt vào DongABank nhưng kí vào giấy nộp tiền. Do đó, kết luận của toà cấp sơ thẩm xử phạt bị cáo Vũ Nhôm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản với vai trò đồng phạm là có căn cứ, đúng người đúng tội, không oan sai.

Vũ Nhôm liên tục kêu oan, cho rằng không hề biết 200 tỷ đó là của DongABank mà nghĩ 100% của bị cáo Bình, đồng thời không hề thấy tiền mặt nhưng vẫn tự tay ký chứng từ vì tin tưởng bị cáo Bình, tin tưởng chức vụ của bị cáo Bình tại DongABank. "Vì đây là ký nộp tiền vào tài khoản công ty bị cáo nên bị cáo mới ký, còn nếu vào công ty A công ty B thì bị cáo sẽ không ký. Với bị cáo, việc ký nộp tiền vào công ty của mình thì nếu tiền vào, bị cáo nợ bị cáo Bình, còn nếu không vào thì bị cáo không nợ bị cáo Bình. Đây là việc hoàn toàn bình thường, bị cáo hoàn toàn nghĩ số tiền đó là của bị cáo Bình", Vũ Nhôm nói.

Tại phiên toà phúc thẩm này, phiên trước đó, Vũ Nhôm từng cho rằng vụ án này còn bỏ lọt tội phạm, rất nhiều người trong vụ án có hành vi tương tự như bị cáo nhưng không bị khởi tố.

Nhóm PV

Các tin khác
DongABank có thêm thành viên HĐQT mới
DongABank miễn nhiệm một Phó Tổng Giám đốc
ĐHCĐ bất thường DongABank: Không thông qua phương án chào bán cổ phần để tăng vốn
DongA Bank "ráo riết" tìm lối đi
Ngân hàng Nhà nước bổ nhiệm nhân sự ban kiểm soát DongA Bank
Viện kiểm sát khẳng định bản án sơ thẩm với Vũ Nhôm là xử đúng người đúng tội, không oan sai!
Vụ DongABank: VKS đề nghị khởi tố thêm trợ lý cựu TGĐ Trần Phương Bình, bác bỏ yêu cầu "nhận trách nhiệm" thay cho cấp dưới
Bị cáo Trần Phương Bình: Nếu biết DongABank đang âm vốn, Vũ Nhôm chắc chắn từ chối tham gia
Vũ Nhôm cho rằng vụ DongABank có dấu hiệu lọt tội phạm
Cựu TGĐ DongABank Trần Phương Bình kháng cáo kiến nghị xem xét lại số tiền phải bồi thường cho ngân hàng
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.