MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 4, 29/05/2019, 14:02
DAF

 Ngân hàng Thương mại cổ phần Đông Á (OTC)

Giá hiện tại: DAF 0.0 0(0) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Bị cáo Trần Phương Bình: Nếu biết DongABank đang âm vốn, Vũ Nhôm chắc chắn từ chối tham gia
Bị cáo Trần Phương Bình: Nếu biết DongABank đang âm vốn, Vũ Nhôm chắc chắn từ chối tham gia

Trước tòa, cựu TGĐ DongABank nói rằng bị cáo nghĩ nếu là Vũ Nhôm thì không tham gia góp vốn, còn bản thân bị cáo thì sẽ cân nhắc xem xét thêm về tiềm năng của ngân hàng chứ không nhìn riêng nợ xấu để quyết định.

Ngày 28/5/2019, TAND Cấp cao tại Tp.HCM tiếp tục phiên xét xử Phan Văn Anh Vũ (Vũ Nhôm, nguyên Chủ tịch HĐQT CTCP Xây dựng Bắc Nam 79), Trần Phương Bình (nguyên Tổng Giám đốc, Phó Chủ tịch HĐQT và Chủ tịch Hội đồng tín dụng Ngân hàng Đông Á - DongABank).  

Tại phiên xét xử, đại diện VKSND Cấp cao tại Tp.HCM thực hành quyền công tố tại tòa và các luật sư đã chất vấn các bị cáo.

Trong phần trả lời xét hỏi, bị cáo Trần Phương Bình nói việc chi lãi suất ngoài vượt quá quy định, nếu không chi lãi này (486 tỷ đồng) thì không giữ vững được sự ổn định thanh khoản và sự phát triển của ngân hàng. Việc chi lãi ngoài dù không báo cáo cho HĐQT nhưng việc này là thực tế khách quan nên bị cáo có trao đổi trong Ban giám đốc cũng như trong các cuộc họp với giám đốc chi nhánh.

Liên quan đến số tiền 200 tỷ đồng, bị cáo Bình khai do DongABank mong muốn tìm kiếm đối tác có tiềm năng để tăng vốn từ 5.000 tỷ đồng lên 6.000 tỷ đồng. Bị cáo Bình đã làm việc với Vũ Nhôm, mời tham gia làm cổ đông chiến lược DongABank, theo đó Công ty Bắc Nam 79 sở hữu 10% vốn của DongABank và Vũ Nhôm đồng ý.

"Tôi xác định rằng 200 tỷ thu khống không có bàn bạc với Vũ Nhôm. Tôi chỉ có chỉ đạo bị cáo Vinh trước mặt Vũ Nhôm, mục đích của tôi là gián tiếp hỗ trợ 200 tỷ đồng vì muốn Vũ Nhôm là cổ đông chiến lược", bị cáo Bình nói.

Trước đó, tại phiên toà sơ thẩm bị cáo Bình đã trình bày cảm thấy có lỗi với Vũ Nhôm khi đã không cho Vũ Nhôm biết thực trạng của DongABank lúc đó, vì nếu biết được ngân hàng đang âm vốn, nợ xấu cao thì chắc chắn công ty của Vũ Nhôm sẽ không đầu tư. 

Bị cáo Bình cũng khai nhận thấy được tiềm lực lực kinh tế của Vũ Nhôm và muốn Vũ Nhôm trở thành cổ đông chiến lược của DongABank. Bản thân Vũ Nhôm cũng có thiện chí muốn đầu tư khi thế chấp 220 lô đất tại Khu phức hợp đô thị, thương mại, dịch vụ cao tầng Harbour Ville (Đà Nẵng) cho DongABank vay 400 tỷ đồng và dùng số tiền này mua cổ phần của DongABank, nhưng ngân hàng lúc đó rơi vào tình trạng âm quỹ, nợ xấu tăng cao, dẫn đến việc tăng vốn điều lệ không thành công.

Tuy nhiên, khi được hỏi nếu đặt trường hợp là Vũ Nhôm và biết tình hình nợ xấu của DongABank thì có quyết định tham gia vào ngân hàng không, bị cáo Bình cho rằng: "Tôi nghĩ nếu là Vũ Nhôm thì không, còn tôi thì tôi sẽ cân nhắc, xem xét thêm về tiềm năng của ngân hàng chứ không nhìn riêng nợ xấu để quyết định".

Trong khi đó, bị cáo Vũ Nhôm liên tục kêu oan tại toà. Lập luận mà bị cáo này đưa ra xoay quanh việc mình không hề biết 200 tỷ đó là của DongABank mà nghĩ 100% của bị cáo Bình, đồng thời không hề thấy tiền mặt nhưng vẫn ký chứng từ vì tin tưởng bị cáo Bình, tin tưởng chức vụ của bị cáo Bình tại DongABank.

"Vì đây là ký nộp tiền vào tài khoản công ty bị cáo nên bị cáo mới ký, còn nếu vào công ty A công ty B thì bị cáo sẽ không ký. Với bị cáo, việc ký nộp tiền vào công ty của mình thì nếu tiền vào, bị cáo nợ bị cáo Bình, còn nếu không vào thì bị cáo không nợ bị cáo Bình. Đây là việc hoàn toàn bình thường, bị cáo hoàn toàn nghĩ số tiền đó là của bị cáo Bình", Vũ nhôm nói.

Nhóm PV

Các tin khác
DongABank có thêm thành viên HĐQT mới
DongABank miễn nhiệm một Phó Tổng Giám đốc
ĐHCĐ bất thường DongABank: Không thông qua phương án chào bán cổ phần để tăng vốn
DongA Bank "ráo riết" tìm lối đi
Ngân hàng Nhà nước bổ nhiệm nhân sự ban kiểm soát DongA Bank
Viện kiểm sát khẳng định bản án sơ thẩm với Vũ Nhôm là xử đúng người đúng tội, không oan sai!
Vụ DongABank: VKS đề nghị khởi tố thêm trợ lý cựu TGĐ Trần Phương Bình, bác bỏ yêu cầu "nhận trách nhiệm" thay cho cấp dưới
Bị cáo Trần Phương Bình: Nếu biết DongABank đang âm vốn, Vũ Nhôm chắc chắn từ chối tham gia
Vũ Nhôm cho rằng vụ DongABank có dấu hiệu lọt tội phạm
Cựu TGĐ DongABank Trần Phương Bình kháng cáo kiến nghị xem xét lại số tiền phải bồi thường cho ngân hàng
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.