MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 6, 08/12/2023, 20:30
HVN

 Tổng Công ty Hàng không Việt Nam - CTCP (HOSE)

Giá hiện tại: HVN 16.55 0(0) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Vietnam Airlines công bố BCTC kiểm toán 2022: Vượt kế hoạch doanh thu và tiết lộ loạt nguyên nhân chưa thể thoát khó
Vietnam Airlines công bố BCTC kiểm toán 2022: Vượt kế hoạch doanh thu và tiết lộ loạt nguyên nhân chưa thể thoát khó

Trong bối cảnh nhiều hãng hàng không lớn trên thế giới như Thai Airways, Philippines Airlines, Virgin Australia, Avianca, Norwegian Air… phá sản hoặc nộp đơn xin bảo hộ phá sản, sự phục hồi của Vietnam Airlines là điểm sáng.

Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines, mã chứng khoán: HVN) vừa công bố BCTC kiểm toán năm 2022. Theo đó, doanh thu hợp nhất cả năm 2022 đạt 71.701 tỷ đồng, cao hơn 20% so với kế hoạch mà đại hội cổ đông đề ra và gấp 2,5 lần kết quả năm 2021 nhờ lượng khách nội địa tiếp tục hồi phục. Thậm chí con số này còn bằng cả hai năm trước đó cộng lại.

Sản lượng khách vận chuyển năm 2022 của hãng hàng không này đạt 18,31 triệu khách, đạt 107,8% kế hoạch và 212.000 tấn hàng hoá, đạt 100% kế hoạch. Chỉ số an toàn, chỉ số đúng giờ luôn ở mức cao.

Trong bối cảnh nhiều hãng hàng không lớn trên thế giới như Thai Airways, Philippines Airlines, Virgin Australia, Avianca, Norwegian Air… phá sản hoặc nộp đơn xin bảo hộ phá sản, sự phục hồi của Vietnam Airlines là điểm sáng, góp phần khôi phục và phát triển ngành hàng không, du lịch, kinh tế, xã hội của đất nước sau đại dịch.

Tuy nhiên, tổng công ty vẫn chưa thể thoát lỗ, dù vậy khoản lỗ này của doanh nghiệp đã giảm so với năm 2021.

Tại thời điểm 31/12/2022, tổng tài sản của Vietnam Airlines đạt 60.363 tỷ đồng, tăng 6.500 tỷ đồng tỷ đồng so với số đầu năm.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho Vietnam Airlines vẫn chưa thoát lỗ dù đã có những cải thiện về mặt kết quả kinh doanh. Một trong những nguyên nhân chủ yếu đó là thị trường quốc tế hồi phục chậm, đặc biệt thị trường Trung Quốc mở cửa dè dặt hơn dự kiến.

Bên cạnh đó là tình trạng thừa tải và giá vé bình quân thấp tại thị trường nội địa; giá nhiên liệu tăng cao, mức giá vé trần nội địa chưa được điều chỉnh, các hãng hàng không chưa được phụ thu nhiên liệu trên các chặng bay nội địa, phụ thu xăng dầu trên mạng đường bay quốc tế mới chỉ bù đắp được một phần nhỏ chi phí so với chi phí nhiên liệu tăng cao; lãi suất, tỷ giá và nhiều yếu tố đầu vào khác cũng diễn biến bất lợi.

Cụ thể, giá nhiên liệu bay bình quân năm 2022 là 124,4 USD/thùng, cao hơn 14,1 USD/thùng so với kế hoạch và khiến chi phí nhiên liệu năm 2022 tăng do giá khoảng 2.482 tỷ đồng. So với năm 2019, chi phí nhiên liệu tăng do giá khoảng 7.625 tỷ đồng.

Ngoài ra, chênh lệch chi - thu tỷ giá đưa vào kết quả kinh doanh năm 2022 là 1.269 tỷ đồng, tăng 666 tỷ đồng so với kế hoạch. Trong đó, chi phí chênh lệch tỷ giá do đánh giá lại các khoản công nợ ngoại tệ cuối kỳ trong năm 2022 là 804 tỷ đồng.

Vì những nhân tố trên, kết quả kinh doanh năm 2022 của Vietnam Airlines vẫn chưa thể cải thiện tương ứng với tốc độ tăng trưởng của sản lượng hành khách.

Trong 3 năm từ 2020-2022, dịch Covid đã ảnh hưởng lớn đến các mặt hoạt động của Vietnam Airlines, gây ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành báo cáo tài chính kiểm toán. Tình trạng hoạt động và tài chính của Vietnam Airlines trong giai đoạn này có nhiều nội dung phát sinh cần được đơn vị kiểm toán độc lập tiến hành đánh giá chi tiết, đầy đủ trên các khía cạnh để đảm bảo đáp ứng chuẩn mực ghi nhận theo quy định kiểm toán như các nội dung nợ quá hạn, ghi nhận thời hạn công nợ, ghi nhận giảm chi phí với các hợp đồng có đàm phán giảm giá và cơ cấu nợ, yêu cầu đối chiếu xác nhận công nợ, đánh giá các sự kiện phát sinh sau kỳ kế toán, đánh giá khả năng hoạt động liên tục của hãng…

Các yếu tố trên đã ảnh hưởng đến tiến độ cơ quan kiểm toán hoàn thành phát hành báo cáo tài chính kiểm toán của Vietnam Airlines. Hãng đã có công văn báo cáo các Bộ ngành liên quan và Uỷ ban chứng khoán về nguyên nhân khách quan chậm phát hành báo cáo và đề nghị gia hạn thời gian công bố báo cáo tài chính kiểm toán và công bố thông tin doanh nghiệp.

Vietnam Airlines sẽ tiếp tục triển khai mạnh mẽ đề án tái cơ cấu để phục hồi năng lực tài chính và phát triển mạnh mẽ sau đại dịch và cần thời gian nhiều năm để khắc phục những hậu quả nghiêm trọng do Covid-19 gây ra.

Tại đề án tái cơ cấu và đề án tổng thể hỗ trợ tháo gỡ khó khăn do dịch Covid 19, Vietnam Airlines đã xây dựng đồng bộ các giải pháp, bao gồm tái cơ cấu hoạt động sản xuất kinh doanh, tái cơ cấu tài sản, tái cơ cấu các khoản đầu tư ra ngoài doanh nghiệp, tái cơ cấu nguồn vốn để dần khắc phục lỗ lũy kế và khôi phục trạng thái tài chính lành mạnh. Theo đó các giải pháp hướng đến mục tiêu cân đối được thu chi kinh doanh từ năm 2024, khắc phục tình trạng âm vốn chủ sở hữu trước năm 2025 và giảm dẫn, tiến tới xóa hết lỗ lũy kế trong các năm tiếp theo.

Ánh Dương

Tổ Quốc

Các tin khác
Vietnam Airlines ký biên bản ghi nhớ hợp tác với các đối tác Trung Quốc, tổng giá trị gần 450 triệu USD
Cổ phiếu Vietnam Airlines bay cao với “khoang hành lý” nặng 41.000 tỷ lỗ luỹ kế
HVN: Nghị quyết HĐQT về thời gian tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên 2024
Vietnam Airlines công bố báo cáo tài chính 2023
HVN: Giải trình chênh lệch LNST năm 2023 so với năm trước và lộ trình khắc phục tình trạng cổ phiếu bị kiểm soát
Công cụ tài chính nào chỉ tăng nhẹ 1% có thể khiến Vietnam Airlines “bốc hơi” 300 tỷ đồng chi phí?
Chủ tịch Vietnam Airlines đề nghị được hỗ trợ tăng vốn điều lệ, giảm lãi suất cho vay và tăng hạn mức tín dụng
Thủ tướng yêu cầu trình đề án tháo gỡ khó khăn cho Vietnam Airlines ngay trong tháng 2/2024
Vietnam Airlines nêu lộ trình khắc phục tình trạng cổ phiếu bị kiểm soát
HVN: Báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2023
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.