MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Chủ nhật, 09/05/2021, 07:54
DTN

 Công ty Cổ phần Diêm Thống Nhất

Giá hiện tại: DTN 62.9 -62.9(-100.0%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Sau hơn 6 thập kỷ, thương hiệu vang bóng một thời Diêm Thống Nhất đã không còn "cháy sáng"
Sau hơn 6 thập kỷ, thương hiệu vang bóng một thời Diêm Thống Nhất đã không còn "cháy sáng"

Kể từ năm 2020, Diêm Thống Nhất chính thức không còn được sản xuất; lãnh đạo công ty cho biết, sản phẩm truyền thống này chỉ được tiếp tục sản xuất chọn lọc, phục vụ theo đơn đặt hàng cho khách hàng có nhu cầu.

Diêm Thống Nhất là cái tên rất đỗi quen thuộc từ nhiều năm nay của bao người dân Việt Nam thế hệ 8x trở về trước. Thương hiệu Diêm Thống Nhất gắn liền với hình ảnh những bao diêm in hình chim bồ câu trắng trên nền trời xanh hòa bình, là sản phẩm tạo nên tên tuổi của doanh nghiệp.

Nhà máy Diêm Thống Nhất được xây dựng và khánh thành vào năm 1956. Năm 2002, Công ty chuyển sang hoạt động theo mô hình CTCP; đến năm 2014, vốn điều lệ công ty đã tăng lên đến 22 tỷ đồng.

Thương hiệu "vang bóng một thời" đi vào dĩ vãng sau 63 năm

Từng là sản phẩm không thể thiếu trong mọi gia đình, nhưng ngành sản xuất diêm đã dần đi vào thế khó, mất dần thị phần và vị thế theo thời gian từ khi bật lửa gas ra đời. Bên cạnh đó, thị trường xuất khẩu của que diêm cũng dần giảm sút, máy móc cũ kỹ lạc hậu cùng nguồn cung gỗ bồ đề trở nên cạn kiệt. Ngày nay, người ta khó có thể tìm mua được diêm Thống Nhất tại các siêu thị hay cửa hàng lớn, thậm chí đến cả các hàng trà đá vỉa hè cũng không còn thấy sự xuất hiện của vật dụng này, có chăng chỉ lác đác ở vài ba quán tạp hóa cũ kỹ ven đường.

Diêm Thống Nhất trở thành thương hiệu từng "vang bóng một thời" nhưng không thể sống tốt trong thời điểm hiện tại. So với mức tiêu thụ cách đây gần thập kỷ là 180 triệu bao, sản phẩm diêm hộp của Diêm Thống Nhất trong năm 2019 chỉ còn đạt 70 triệu bao, giảm 30% so với cùng kỳ 2018 và chỉ đạt 91% kế hoạch đặt ra đầu năm. Bình quân mỗi năm sản lượng diêm lại giảm sút 20-30%.

Kể từ năm 2020, Diêm Thống Nhất chính thức không còn được sản xuất; lãnh đạo công ty cho biết, sản phẩm truyền thống này chỉ được tiếp tục sản xuất chọn lọc, phục vụ theo đơn đặt hàng cho khách hàng có nhu cầu.

Hướng đi mới chưa đem lại hiệu quả, lợi nhuận không quá 3 tỷ đồng mỗi năm

Hiện tại, hoạt động của công ty chủ yếu liên quan đến kinh doanh và sản xuất sản phẩm sinh lửa tiện dụng hơn là bật lửa. Sản phẩm bật lửa Thống Nhất dù được kỳ vọng "bắt kịp thời đại", nhưng cũng không thể bứt phá. Công ty vẫn phải rất nỗ lực trong việc tăng thị phần đồng thời cạnh tranh với dòng bật lửa phẩm cấp thấp đã làm chủ thị trường nhiều năm.

Bên cạnh việc sản xuất bật lửa Thống Nhất, Công ty còn cung cấp sản phẩm bật lửa nhập khẩu từ Malaysia mang tên Thống Nhất – Cricket, chủ yếu tiêu thụ qua các hợp đồng quảng cáo với số lượng lớn. Mặc dù vậy, sản phẩm chưa thể chinh phục thị trường bởi nguyên nhân giá cao, khó lòng cạnh tranh với các dòng bật lửa nhập khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan… 

Ngoài ra, công ty phát triển sản xuất bao bì carton; các dịch vụ cho thuê nhà xưởng, quảng cáo, kinh doanh thương mại… Tuy nhiên, việc mở rộng và đa dạng hoạt động sản xuất chưa đem lại hiệu quả cao.

Thực tế đã chứng minh, lợi nhuận kinh doanh qua các năm của Diêm Thống Nhất dần đi xuống. Doanh thu qua các năm có sự tăng trưởng nhẹ, nhưng đáng chú ý là lợi nhuận thu về lại giảm sút đáng kể. Doanh thu các năm gần đây của Diêm Thống Nhất đạt trong khoảng 100 tỷ đồng trong khi lãi sau thuế chỉ vỏn vẹn xoay quanh ngưỡng dưới 3 tỷ đồng, cá biệt con số này năm 2019 không đạt 1 tỉ đồng, qua năm 2020 có sự khởi sắc với kết quả lãi hơn 1,7 tỷ đồng.

Giá thành, chi phí ngày càng tăng cao trong khi giá bán ra thị trường vẫn phải cạnh tranh với thị trường đủ loại dụng cụ tạo lửa khiến biên lợi nhuận của công ty giảm sút.

Tháng 10/2020, cổ phiếu DTN của công ty đã hủy đăng ký giao dịch sau 6 năm lên sàn do không còn đáp ứng điều kiện là công ty đại chúng. Trước khi rời sàn, cổ phiếu DTN đã bất ngờ tăng mạnh lên gần 63.000 đồng/cp, vùng giá cao nhất trong lịch sử, kết thúc những năm tháng giao dịch trên sàn chứng khoán trong sự "huy hoàng".

Sau hơn 6 thập kỷ, thương hiệu vang bóng một thời Diêm Thống Nhất đã không còn cháy sáng - Ảnh 1.

Kế hoạch lãi 2 tỷ, đầu tư 3,6 tỷ cho sản phẩm bật lửa năm 2021

Năm 2021, Diêm Thống Nhất đặt mục tiêu doanh thu 115 tỷ đồng giảm 18,3% so với cùng kỳ. Tuy doanh thu giảm nhưng lợi nhuận sau thuế kỳ vọng lại tăng 17,6% so với thực hiện năm 2020 lên mức 2 tỷ đồng. Cổ tức được chia năm 2020 ở mức 7%, không thay đổi so với năm trước đó.

Công ty đặt mục tiêu năm 2021 sản xuất 22 triệu chiếc bật lửa và nhập khẩu 250.000 chiếc bật lửa Thống Nhất – Cricket trực tiếp từ Malaysia. Kế hoạch 2021 cũng đề ra mức tiêu thụ diêm các loại là 41.000 kiện

Diêm Thống Nhất lên kế hoạch đầu tư với tổng giá trị là 3,6 tỷ đồng, chủ yếu bổ sung thêm thiết bị nhằm tăng năng lực sản xuất và nâng cao chất lượng sản phẩm bật lửa.

Phương Linh

Các tin khác
Diêm Thống Nhất lột xác sau khi không còn sản xuất diêm: Fanpage gây bão với nội dung “lầy lội” nhắm vào giới game thủ và bóng đá, doanh thu cao kỷ lục với 300 tỷ đồng
Những thương hiệu "vang bóng một thời": Giày Thượng Đình, Mì Miliket, Bóng đèn phích nước Rạng Đông, Pin Con Thỏ,...đang làm ăn ra sao?
Sau hơn 6 thập kỷ, thương hiệu vang bóng một thời Diêm Thống Nhất đã không còn "cháy sáng"
Những doanh nghiệp sở hữu ngành nghề kinh doanh "độc, lạ" trên sàn chứng khoán: Bất ngờ với doanh nghiệp có chỉ số PE dưới 1
DTN: Công ty TNHH Thương mại Đầu tư Trung Hải đã mua 142.850 CP, trở thành CĐL từ 23/09/2020
Diêm Thống Nhất sắp hủy đăng ký giao dịch sau 6 năm lên sàn
DTN: Ngày 21/10/2020, hủy ĐKGD cổ phiếu
Hàng loạt cổ phiếu tăng gấp đôi gấp ba thậm chí tăng gấp 10 lần trong thời gian ngắn
DTN: Bổ nhiệm ông Trần Hoài Trung giữ chức Chủ tịch HĐQT từ 01/08/2020
DTN: Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.