MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 7, 28/05/2016, 09:14
DTGG

 Công ty Cổ phần Đồng Tâm (OTC)

Giá hiện tại: DTGG 0.0 0(0) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Nhờ thương vụ đầu tư vào Kinh Đô, Gạch Đồng Tâm báo lãi cao nhất trong lịch sử
Nhờ thương vụ đầu tư vào Kinh Đô, Gạch Đồng Tâm báo lãi cao nhất trong lịch sử

2 năm trước, Đồng Tâm gây bất ngờ khi đầu tư lớn vào Kinh Đô (Kido) với số tiền bằng 1/6 tổng tài sản và hơn 80% vốn chủ sở hữu của Đồng Tâm tại thời điểm đó. Và năm qua, Đồng Tâm báo lãi 279 tỷ đồng - mức lãi kỷ lục của hãng này.

“Hãng gạch” của bầu Thắng – CTCP Gạch Đồng Tâm (DTG) đã có một năm có thể tạm hài lòng dù sức mua của ngành vật liệu xây dựng chưa tăng trưởng như mong đợi. Doanh thu thuần hợp nhất năm 2015 của công ty đạt gần 1.900 tỷ đồng, chỉ hoàn thành hơn 94% kế hoạch nhưng lợi nhuận sau thuế đã tăng vọt lên tới 279 tỷ đồng – gấp rưỡi năm trước. Đây cũng là mức lợi nhuận cao nhất trong lịch sử của hãng gạch này.

Điều đáng nói là mức lãi kỷ lục này được đóng góp chủ yếu từ doanh thu tài chính, cụ thể là cổ tức được chia từ CTCP Kinh Đô (KDC).

Nếu không có cổ tức “khủng” của Kinh Đô, Gạch Đồng Tâm đã khác

Hoạt động kinh doanh chính của Đồng Tâm là kinh doanh vật liệu xây dựng và đầu tư bất động sản. Các sản phẩm chính của Đồng Tâm hiện gồm có gạch, ngói, sơn. Bên cạnh đó, công ty cũng đầu tư bất động sản, cảng biển…

Do khó khăn của thị trường, công ty đã lỗ tổng cộng 220 tỷ trong giai đoạn 2011-2012. Sau đó, nhờ các biện pháp tái cơ cấu, hoạt động kinh doanh của công ty đã tăng trưởng trở lại.

Doanh thu cũng như lợi nhuận liên tục tăng trưởng từ năm 2013 đến nay. Riêng năm 2015, Đồng Tâm đã nhận về 262 tỷ đồng cổ tức khi Kido trả cổ tức lên đến 200% bằng tiền mặt. Khoản tiền này hoàn toàn không phải chịu thuế. Trước đó, trong năm 2014 công ty cũng đã nhận 23 tỷ cổ tức.

Tất nhiên khi trả cổ tức thì giá cũng phải điều chỉnh giảm theo nên đồng thời Đồng Tâm cũng phải trích lập dự phòng giá khoảng hơn 70 tỷ đồng. Dù vậy thì thương vụ này cũng giúp cho Đồng Tâm đạt được mức lãi cao nhất trong lịch sử: 279 tỷ đồng – vượt 27% kế hoạch.

Nếu không có khoản cổ tức từ Kinh Đô, doanh thu tài chính của Gạch Đồng Tâm chỉ vỏn vẹn 12 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế chỉ chưa đến 120 tỷ.

Nhờ thương vụ đầu tư vào Kinh Đô, Gạch Đồng Tâm báo lãi cao nhất trong lịch sử (1)

Tuy vậy, năm 2016, Đồng Tâm vẫn đặt mục tiêu 2.050 tỷ đồng doanh thu và 210 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Dự kiến chia cổ tức tỷ lệ 25%.

Hái quả ngọt từ Kinh Đô xong, Đồng Tâm đã thoái vốn

Nhắc lại về vụ đầu tư từng khiến thị trường tài chính bất ngờ của Đồng Tâm với Kinh Đô, vào cuối tháng 5/2014, CTCP Kinh Đô đã thu về 1.760 tỷ đồng nhờ phát hành cổ phần cho một nhóm nhà đầu tư tổ chức trong nước.

Những nhà đầu tư tham gia mua cổ phần đều là những doanh nghiệp ít nhiều liên quan đến lĩnh vực bất động sản như Đồng Tâm Group, Tháp Láng Hạ cùng 2 doanh nghiệp khá lạ lẫm là Đầu tư Bất động sản An Thịnh Lộc và Đầu tư Trường Thịnh Phát.

Trong đó, CTCP Đồng Tâm cùng công ty con Thương mại Đồng Tâm đã chi 458 tỷ đồng để mua 10,4 triệu cổ phiếu (sau chia thưởng tăng lên thành 12,48 triệu cổ phiếu).

Việc Đồng Tâm đầu tư lớn vào Kinh Đô đã gây khá nhiều ngạc nhiên khi nó chiếm tới 1/6 tổng tài sản và hơn 80% vốn chủ sở hữu của Đồng Tâm tại thời điểm đó.

Sau khi Đồng Tâm cùng nhóm nhà đầu tư trên rót vốn vào Kinh Đô, cổ phiếu KDC đã có giai đoạn tăng mạnh mẽ, chủ yếu nhờ thông tin Kinh Đô bán 80% cổ phần của mảng bánh kẹo cho Tập đoàn Mondelez.

Hoàn tất việc bán 80% mảng bánh kẹo, Kinh Đô đổi tên thành Kido và đã có nhiều động thái nhằm phân phối lại lợi nhuận cho cổ đông như trả cổ tức tỷ lệ 200%, mua cổ phiếu quỹ.

Trong năm 2015, khi Kido tiến hành mua lại cổ phiếu, Đồng Tâm đã bán đi một phần khoản đầu tư của mình. Lần cuối cùng công bố thông tin giao dịch là Đồng Tâm đã 1,5 triệu cổ phiếu KDC vào ngày 24/08/2015 để giảm số lượng năm giữ từ 7,2 triệu đơn vị (tương đương 3,06%) xuống còn 5,7 triệu đơn vị (tương đương 2,42%).

Không chỉ Đồng Tâm, các cổ đông đã mua KDC cùng đợt nói trên cũng đều thoái vốn và không còn là cổ đông lớn.

Bảo Ngọc

Các tin khác
"Bầu" Thắng bất ngờ chọn Đồng Tâm Group chứ không phải chủ tịch Kienlongbank
Nhờ thương vụ đầu tư vào Kinh Đô, Gạch Đồng Tâm báo lãi cao nhất trong lịch sử
KDC: CTCP Đồng Tâm đã bán 1.500.000 cp
Hái quả ngọt từ Kinh Đô, Gạch Đồng Tâm bắt đầu thoái vốn
Thương vụ 450 tỷ của Đồng Tâm vào Kinh Đô: Trồng cây sắp đến ngày hái quả
Đồng Tâm Group: Rót 1/6 tài sản vào Kinh Đô, tạm lãi hơn 300 tỷ
ĐHCĐ Đồng Tâm: Đặt kế hoạch 1.800 tỷ đồng doanh thu 2014
[Hồ sơ] Bầu Thắng - Hạ gạch, nắm ngân hàng
Đồng Tâm Group: Năm 2011 đặt mục tiêu 78 tỷ đồng LNST
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.