MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 6, 23/02/2024, 20:19
BID

 Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (HOSE)

Giá hiện tại: BID 47.9 +0.55(+1.16%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
BIDV sẽ sớm thực hiện bán vốn cho nhà đầu tư nước ngoài?
BIDV sẽ sớm thực hiện bán vốn cho nhà đầu tư nước ngoài?

BIDV hiện có kế hoạch chào bán 455 triệu cổ phiếu để tăng vốn điều lệ. Chủ tịch BIDV từng cho biết, ngân hàng đã tìm được nhà đầu tư tiềm năng và cố gắng thực hiện nhiệm vụ này trong năm 2023.

BIDV sẽ sớm thực hiện bán vốn cho nhà đầu tư nước ngoài?- Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Cổ phiếu BID của BIDV đang là tâm điểm của thị trường chứng khoán những phiên gần đây khi liên tục tăng mạnh và xác lập đỉnh mới. Trong phiên 23/2, dù thị trường chung giảm sâu nhưng BID vẫn tăng hơn 4,5% lên mức cao nhất lịch sử (giá đã điều chỉnh theo cổ tức) tại 52.000 đồng/cp, với vốn hóa đạt hơn 296.000 tỷ đồng – cao thứ hai toàn thị trường, chỉ sau Vietcombank.

Tính từ đầu năm tới nay, cổ phiếu này đã tăng gần 20% và là một trong những mã tăng mạnh nhất trong nhóm VN30.

Cổ phiếu BID tăng mạnh trong bối cảnh BIDV mới đây đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2024 với việc thông qua việc điều chỉnh thời gian thực hiện chào bán thêm cổ phiếu tại Phương án tăng vốn điều lệ năm 2023. Theo đó, ĐHĐCĐ đã quyết định lùi thời gian thực hiện phương án tăng vốn sang năm 2024.

Trước đó, ĐHĐCĐ thường niên BIDV năm 2023 đã thông qua phương án phát hành hơn 1 tỷ cổ phiếu, bao gồm: gần 642 triệu cổ phiếu để trả cổ tức năm 2021 và phần còn lại là phát hành thêm cổ phiếu theo hình thức chào bán ra công chúng hoặc chào bán riêng lẻ (455 triệu cổ phiếu). 

Hồi cuối năm 2023, BIDV đã phát hành gần 642 triệu cổ phiếu để trả cổ tức năm 2021. 

Về phần 455 triệu cổ phiếu còn lại, BIDV chưa công bố chi tiết kế hoạch chào bán; song ngân hàng này từ lâu đã có kế hoạch phát hành riêng lẻ cho nhà đầu tư nước ngoài và đến nay chưa thực hiện thành công.

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2023, Chủ tịch Phan Đức Tú cho biết: "Ban lãnh ngân hàng đã rất nỗ lực để thực hiện việc này, đã tiếp xúc tổng cộng 38 nhà đầu tư trong 3 năm qua nhưng do điều không thuận lợi là tình hình kinh tế các nước, sự thu hẹp của khẩu vị rủi ro của các nhà đầu tư đối với thị trường mới nổi, cùng với chính sách thắt chặt tiền tệ của các nước làm giảm sút việc mở rộng đầu tư vào Việt Nam".

"Năm 2023, chúng tôi vẫn tiếp tục thực hiện nhiệm vụ này. Hiện nay, chúng tôi có một số nhà đầu tư tiềm năng nhưng không thể công bố được. Chúng tôi sẽ cố gắng thực hiện nhiệm vụ này trong năm 2023", ông Tú nhấn mạnh tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2023.

Trong báo cáo phân tích công bố mới đây, Chứng khoán Vietcap (VCSC) nhận định thương vụ bán vốn của BIDV sẽ là một trong những điểm sáng của ngành ngân hàng trong năm 2024. VCSC cho rằng nguyên nhân khiến ngân hàng này chưa thực hiện được việc bán vốn là do điều kiện kinh tế năm 2023 chưa cho phép. Với kỳ vọng kinh tế phục hồi trong năm 2024, cộng thêm môi trường lãi suất thấp, nhóm phân tích kỳ vọng hoạt động huy động vốn từ phát hành cổ phiếu có thể thành công.

Mạnh Đức

Các tin khác
BID: HĐQT thông qua giao dịch cho vay hợp vốn giữa BIDV Thanh Xuân và BIDC Hà Nội
BID: Nghị quyết HĐQT phê duyệt phương án phát hành trái phiếu tăng vốn riêng lẻ giai đoạn 2 năm 2024
BID: Thông báo ký kết hợp đồng kiểm toán BCTC 2024
BID: Nghị quyết và Biên bản họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2024
BID: Nghị quyết HĐQT phê duyệt phương án phát hành Trái phiếu tăng vốn riêng lẻ
BID: Nghị quyết HĐQT phê duyệt mua lại danh mục Trái phiếu đủ điều kiện ghi nhận vốn cấp 2
BID: HĐQT thông qua hợp đồng dịch vụ đặt lệnh giao dịch trái phiếu/tín phiếu kiêm thỏa thuận phương thức giao dịch qua fax/email với BSC
BID: Link công bố tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2024
BIDV sẽ phát hành cổ phiếu riêng lẻ với giá bao nhiêu?
BID: Bổ nhiệm ông Ham Jin Sik làm Thành viên Ban điều hành từ 1.3.2024
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.