MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 4, 29/05/2024, 15:29
API

 Công ty Cổ phần Đầu tư Châu Á - Thái Bình Dương (HNX)

Giá hiện tại: API 8.0 -0.5(-5.88%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Cổ phiếu “họ” Apec đồng loạt quay xe chóng vánh, nhà đầu tư lỡ đua lệnh giá trần tạm lỗ gần 20%
Cổ phiếu “họ” Apec đồng loạt quay xe chóng vánh, nhà đầu tư lỡ đua lệnh giá trần tạm lỗ gần 20%

Trước đó, bộ 3 cổ phiếu “họ” Apec là API, IDJ và APS đều đã tăng rất mạnh sau sự xuất hiện bất ngờ của ông Nguyễn Đỗ Lăng tại ĐHĐCĐ thường niên 2024 của API diễn ra ngày 10/5.

Thị trường chứng khoán vừa trải qua một phiên đầy biến động bất ngờ, đặc biệt sau 14h khi áp lực bán tăng đột biến. Các nhóm cổ phiếu tăng nóng như "họ" Apec của ông Nguyễn Đỗ Lăng cũng không ngoại lệ. Cổ phiếu API của Apec Investment, IDJ của IDJ Việt Nam và APS của Chứng khoán Apec đều rơi tự do từ giá trần xuống sàn hoặc sát sàn trong phiên 29/5.

photo-1716971436258

Cả 3 cổ phiếu đều đang giao dịch trên HNX với biên độ +/-10%. Như vậy, những nhà đầu tư đua mua giá trần phiên vừa qua đã tạm lỗ gần 20%. Trước đó, API, IDJ và APS đều đã tăng rất mạnh sau sự xuất hiện bất ngờ của ông Nguyễn Đỗ Lăng tại ĐHĐCĐ thường niên 2024 của API diễn ra ngày 10/5.

Từ thời điểm đó, cổ phiếu API đã tăng 163% trước khi bất ngờ quay đầu trong phiên 29/5 vừa qua. Tương tự, IDJ và APS cũng tăng mạnh lần lượt 57% và 54% trong khoảng thời gian này. Việc tăng quá nóng trong thời gian ngắn dẫn đến áp lực chốt lời mạnh là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, cú quay xe chóng vánh vẫn khiến nhiều nhà đầu tư không kịp trở tay.

photo-1716971453801

Trong giai đoạn vừa qua, API thậm chí còn có chuỗi 8 phiên tăng trần liên tiếp dẫn đến phải giải trình. Theo văn bản gửi HNX, API cho rằng điều này do cung cầu thị trường chứng khoán và cam kết tuân thủ đúng quy định của pháp luật đối với công ty đại chúng niêm yết. Đồng thời, công ty khẳng định các hoạt động kinh doanh vẫn diễn ra bình thường và không có biến động đặc biệt nào.

Trong quá khứ, bộ 3 API, IDJ và APS đã từng làm mưa làm gió trên thị trường chứng khoán năm 2021. Từ mức giá 4.200 đồng hồi đầu năm, APS tăng vọt lên mức 59.900 đồng/cổ phiếu vào phiên 18/11/2021, tương đương mức tăng 14 lần trong chưa đầy 1 năm. Tương tự, cổ phiếu API cũng tăng gấp 7 lần trong khi IDJ tăng gấp 5 lần vào khoảng thời gian này.

Đến cuối tháng 6/2023, ông Nguyễn Đỗ Lăng đã bị khởi tố, tạm giam về tội Thao túng thị trường chứng khoán xảy ra tại nhóm doanh nghiệp, theo quyết định của Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội. Khi đó, API cũng dùng "văn mẫu" để giải trình về việc cổ phiếu giảm sàn 5 phiên liên tiếp và cho rằng giá bị ảnh hưởng bởi quyết định khởi tố vụ án trên.

Kể từ sau khi ông Nguyễn Đỗ Lăng bị khởi tố, bắt tạm giam các doanh nghiệp họ Apec đều ghi nhận sự sụt giảm mạnh về kết quả kinh doanh trong năm 2023. Thậm chí, API và APS còn báo lỗ. Tuy nhiên, sang năm 2024 APS và API đều đặt mục tiêu có lãi trở lại, nhưng IDJ lại dự báo kết quả đi lùi.

Cổ phiếu “họ” Apec đồng loạt quay xe chóng vánh, nhà đầu tư lỡ đua lệnh giá trần tạm lỗ gần 20%- Ảnh 3.

Hà Linh

Đời sống pháp luật

Các tin khác
Cổ phiếu “họ” Apec đồng loạt quay xe chóng vánh, nhà đầu tư lỡ đua lệnh giá trần tạm lỗ gần 20%
API: Thay đổi giấy ĐKKD do đổi người đại diện pháp luật
API: Giải trình giá cổ phiếu tăng trần 5 phiên liên tiếp
Cổ phiếu 'họ Apec' tăng trần phiên thứ ba sau sự xuất hiện bất ngờ của ông Nguyễn Đỗ Lăng
API: Nghị quyết HĐQT thống nhất ông Nguyễn Đức Quân làm Chủ tịch HĐQT
Con gái sinh năm 2001 của ông Nguyễn Đỗ Lăng trở thành lãnh đạo cấp cao tại APEC Investment (API )
API: Ông Nguyễn Đức Quân làm Chủ tịch HĐQT, bà Nguyễn Thị Ngọc Hà làm Trưởng BKS từ 13.5.2024
API: Nghị quyết ĐHCĐ thường niên năm 2024
API: Biện pháp, lộ trình khắc phục chứng khoán bị cảnh báo
Công ty "họ APEC" API kinh doanh ra sao sau vụ thao túng chứng khoán đình đám khiến chủ tịch vướng lao lý?
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.