MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 7, 06/04/2024, 08:48
VNS

 Công ty Cổ phần Ánh Dương Việt Nam (HOSE)

Giá hiện tại: VNS 10.95 -0.05(-0.45%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Tập trung dòng xe hybrid “đối đầu” với Xanh SM, Vinasun lên kế hoạch lợi nhuận giảm mạnh
Tập trung dòng xe hybrid “đối đầu” với Xanh SM, Vinasun lên kế hoạch lợi nhuận giảm mạnh

Dự kiến trong năm nay, Vinasun sẽ đầu tư khoảng 700 chiếc xe mới, chủ yếu tập trung vào dòng xe cao cấp hybrid của Toyota.

CTCP Ánh Dương Việt Nam (Vinasun – mã VNS) vừa công bố tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024, trong đó có kế hoạch kinh doanh với chỉ tiêu tổng doanh thu kinh doanh và thu nhập hơn 1.137 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 80,5 tỷ đồng, lần lượt giảm 10% và 47% so với thực hiện năm 2023. Cổ tức dự kiến 15%.

Theo ban lãnh đạo Vinasun, kế hoạch kinh doanh bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như sự cạnh tranh khốc liệt trong ngành kinh doanh taxi, lạm phát và sức mua của người tiêu dùng, khả năng phục hồi của ngành du lịch và vận tải hành khách. Ngoài ra, lợi nhuận còn bị tác động bởi các chính sách hỗ trợ lái xe và điều chỉnh giá cước, tỷ lệ chia doanh thu của các xe tự doanh, xe hợp tác với cá nhân và xe thương quyền.

photo-1712330714653

Dự kiến trong năm nay, Vinasun sẽ đầu tư khoảng 700 chiếc xe mới, chủ yếu tập trung vào dòng xe cao cấp hybrid của Toyota. Số lượng xe thanh lý và bán trả chậm cho anh em lái xe để kinh doanh dưới hình thức thương quyền là khoảng 500 chiếc. Dự kiến tại thời điểm cuối năm 2024, công ty sẽ có tổng cộng 2.790 chiếc xe, trong đó 1.081 chiếc 4 chỗ và. 1.709 chiếc 7 chỗ.

Về các hoạt động triển khai, Vinasun sẽ tập trung vào việc mở rộng và phát triển thanh toán online trên Vinasun App đến với khách hàng theo 3 phương thức trả trước, trả ngay và trả sau; tiếp tục triển khai chương trình khuyến mãi với khách hàng bằng nhiều phương thức đa dạng hơn. Công ty cũng sẽ phát triển dòng xe hybrid vào khai thác kinh doanh theo phương thức tự đầu tư hoặc thuê vận hành; nâng mức tiếp nhận khách hàng đặt xe qua tổng đài lên 20.000 cuộc gọi/ngày; tăng số lượng đặt xe trên app lên bình quân 20.000 lượt/ngày…

Đại diện Vinasun cho biết, việc chuyển đổi từ xe xăng sang hybrid là chiến lược dài hạn của doanh nghiệp. Bởi vì, ô tô hybrid có động cơ lai điện và xăng giúp tiết kiệm nhiên liệu gấp 1,5 đến hai lần so với xe thông thường, phù hợp sử dụng trong điều kiện cơ sở hạ tầng, hệ thống trạm sạc cho xe thuần điện chưa hoàn chỉnh như hiện nay.

Trước đó, tại ĐHĐCĐ thường niên và bất thường năm 2023, ban lãnh đạo Vinasun đã nhận được nhiều câu hỏi của cổ đông về chiến lược chuyển đổi khi trên thị trường xuất hiện doanh nghiệp taxi thuần điện đầu tiên là Xanh SM của tỷ phú Phạm Nhật Vượng.

Đại diện Vinasun thời điểm đó nhận định, taxi điện chỉ là một phương tiện chứ không phải mô hình kinh doanh mới. Vinasun đang nghiên cứu tiếp cận và dự kiến đưa xe điện vào kinh doanh taxi trong năm 2023. Tuy nhiên với một doanh nghiệp vận tải taxi, cần phải đánh giá tính khả thi ở mọi phương diện trước khi đưa một phương tiện vào kinh doanh.

Trong năm ngoái, Vinasun ghi nhận doanh thu đạt 1.218 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 151 tỷ đồng, lần lượt tăng gần 12% và giảm 18% so với năm 2022. Với kết quả đạt được, công ty đã không hoàn thành kế hoạch đề ra và mới thực hiện được 90% chỉ tiêu doanh thu và 72% mục tiêu lợi nhuận cả năm đề ra.

Hà Linh

Các tin khác
VNS: Tael Two Partners Ltd - CĐL đã bán 2.000.000 cp
Một mã cổ phiếu bị bán tháo mạnh chưa từng có trong lịch sử hoạt động, vì đâu nên nỗi?
Cổ phiếu Vinasun (VNS) bất ngờ giảm sàn với thanh khoản kỷ lục, cổ đông “chê” cổ tức?
Chật vật đối đầu với Grab, GoJek, Be, Xanh SM, một hãng taxi Việt vẫn “dốc hầu bao” chi hơn trăm tỷ chia cổ tức tiền mặt, cổ phiếu lập tức "bốc đầu"
VNS: Tael Two Partners LTD - CĐL đăng ký bán 3.000.000 cp
VNS: Báo cáo kết quả giao dịch cổ phiếu của tổ chức có liên quan đến người nội bộ Tael Two partners LTD
VNS: TAEL TWO PARTNERS LTD - CĐL đã bán 1.000.000 cp
VNS: 15.5.2024, ngày GDKHQ tạm ứng cổ tức năm 2024 bằng tiền mặt (1.500 đ/cp)
VNS: Đính chính thông tin nội dung trả cổ tức năm 2024
Vinasun "hụt hơi" trong cuộc đối đầu với Xanh SM: Lợi nhuận quý 1 giảm sâu 58%, tung chiêu mới để thu hút khách hàng
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.