MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 4, 12/04/2023, 13:19
VCS

 Công ty cổ phần VICOSTONE (HNX)

Giá hiện tại: VCS 61.9 0(0) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
ĐHCĐ Vicostone (VCS): May mắn khi Lợi nhuận quý 1 chỉ giảm một nửa, nhận chuyển nhượng nhà máy nhựa Polyester không no
ĐHCĐ Vicostone (VCS): May mắn khi Lợi nhuận quý 1 chỉ giảm một nửa, nhận chuyển nhượng nhà máy nhựa Polyester không no

"Đầu năm ngoái, viễn cảnh thị trường lạc quan, quý 1, quý 2 vẫn rất tốt, tôi hy vọng năm nay sẽ ngược lại, 2 quý sau sẽ tốt hơn" - Ông Hồ Xuân Năng kỳ vọng.

Sáng ngày 12/4, Công ty Cổ phần Vicostone (HNX: VCS) đã tổ chức cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022.

Năm 2022, Vicostone đạt 5.660 tỷ đồng doanh thu, giảm 20% so với năm 2021 và lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 1.377 tỷ đồng, giảm 34%. Đây là lần đầu tiên lợi nhuận trước thuế của Vicostone tăng trưởng âm kể từ năm 2012 đến nay.

Vicostone cho biết với đặc thù là doanh nghiệp có doanh thu chủ yếu đến từ hoạt động xuất khẩu, kết quả kinh doanh năm 2022 của công ty chịu tác động mạnh từ các yếu tố kinh tế vĩ mô toàn cầu như bất ổn chính trị, lạm phát, chính sách “Zero COVID” của Trung Quốc, khủng hoảng logistics từ cuối năm 2021…, đặc biệt tại các thị trường chính ở Bắc Mỹ và châu Âu.

HAI KỊCH BẢN CHO NĂM 2023

Về kế hoạch kinh doanh cho năm 2023, Vicostone đưa ra 2 kịch bản. Với kịch bản 1, công ty dự kiến doanh thu tăng 4% so với thực hiện năm 2022 lên 5.891 tỷ đồng nhưng lợi nhuận trước thuế giảm 3,8% xuống 1.325 tỷ đồng.

Trong kịch bản 2 khi điều kiện các yếu tố kinh tế, chính trị, xã hội tác động theo chiều hướng không thuận lợi đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty, Vicostone đặt mục tiêu doanh thu giảm 16,7% xuống 4.713 tỷ đồng và lợi nhuận giảm 23% xuống 1.060 tỷ đồng.

Ông Hồ Xuân Năng - Chủ tịch HĐQT cho biết tình hình kinh tế cũng như thị trường xây dựng chưa có những dấu hiệu phục hồi, rủi ro về bất ổn nền kinh tế tại Mỹ - thị trường chính của Vicostone. Năm 2023 được dự báo sẽ là một năm đặc biệt khó khăn, không riêng Vicostone, toàn thế giới và ngành đều phải chấp nhận tình hình này.

"Đạt được kịch bản 2 cũng đã là tích cực trong bối cảnh năm 2023 khi thị trường khó lường, giá đầu vào tăng, giá đầu ra giảm, rủi ro về bán phá giá, rủi ro lẩn tránh" - Ông Năng nói.

Ông cũng tiết lộ trong quý 1, doanh thu Vicostone giảm 38%, lợi nhuận giảm một nửa, lợi nhuận khoảng 190 tỷ sau thuế . Tuy nhiên, theo đánh giá của ông Năng, đây vẫn là 1 con số may mắn trong bối cảnh các điều kiện thị trường không thuận lợi. Doanh số tuy giảm nhưng vẫn nằm trong nhóm dẫn đầu và giảm chung theo thị trường.

Giá bán sản phẩm của Vicostone trong 2 tháng gần đây đã giảm 5% - 8% cho 1 số nhà phân phối ở Mỹ, về hiệu ứng sẽ phải chờ vài tháng sau.

"Đầu năm ngoái, viễn cảnh thị trường lạc quan, quý 1, quý 2 vẫn rất tốt, tôi hy vọng năm nay sẽ ngược lại, 2 quý sau sẽ tốt hơn" - Ông Năng kỳ vọng. Theo ông, kịch bản 2 phù hợp với kết quả của quý 1, nhưng công ty sẽ nỗ lực để đạt được kịch bản 1.

NHẬN CHUYỂN NHƯỢNG DỰ ÁN NHỰA POLYESTER KHÔNG NO

Tại Đại hội cổ đông, cổ đông Vicostone đã thông qua chủ trương nhận chuyển nhượng dự án "Đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất nhựa Polyester không no có khả năng chịu bức xạ UV và bền thời tiết, ứng dụng trong sản xuất đá nhân tạo gốc thạch anh và vật liệu compozit khác" từ công ty mẹ là CTCP Tập đoàn Phượng Hoàng Xanh A&A.

Đáng chú ý, để đảm bảo tính khách quan, nội dung này các cổ đông có liên quan đến quyền lợi của Vicostone như ban lãnh đạo tập đoàn, ban lãnh đạo Vicostone, cổ đông nội bộ Vicostone đều không được tính phiếu biểu quyết.

Dự án đã hoàn thành đầu tư giai đoạn 1 và đã được Ban quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc chấp thuận kết quả nghiệm thu đưa vào hoạt động. Hiện tại, dự án đã đi vào khai thác và vận hành ổn định.

Năm 2021, nhà máy sản xuất được 18.773 tấn và năm 2022 là 15.600 tấn. Công suất thực tế của nhà máy có thể đạt được 24.000 tấn/năm. Ông Năng cho biết, năm nay dự kiến 80% công suất để phục vụ cho tập đoàn và 20% công suất còn lại bán ra bên ngoài. Nếu hoạt động được 80% công suất là dự án đã có lãi.

Giải thích nguyên nhân vì sao đến thời điểm này mới chuyển, ông Năng cho biết do việc giao đất chưa hoàn thành, thủ tục giao đất chưa rõ ràng nên chưa thể công nhận tài sản trên đất. Đến bây giờ đã làm các thủ tục liên quan đến bàn giao đất, dự kiến hoàn thành trong vòng quý 2, quý 3.

Vì thủ tục pháp lý còn phải chờ đợi, nên HĐQT xin ý kiến cổ đông ủy quyền HĐQT sẽ tiếp tục hoạt động này. Giá chuyển nhượng sẽ chờ đơn vị định giá độc lập có báo cáo, khi có con số chính thức, HĐQT sẽ thông báo tới cổ đông.

Ngoài ra, cổ đông cũng thông qua việc hủy phương án mua lại 4,8 triệu cổ phiếu quỹ nhằm đảm bảo nguồn vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty cũng như đầu tư dài hạn cho các dự án trọng điểm.

Về nhân sự, ông Phạm Trí Dũng được bầu làm thành viên HĐQT thay cho bà Nguyễn Diệu Thúy Ngọc. Hiện nay, ông Dũng cũng đang là Tổng giám đốc Vicostone, sau khi thay thế ông Phạm Anh Tuấn ngày 27/2/2023 vừa qua.

THẢO LUẬN TẠI ĐẠI HỘI

Triển vọng tại các thị trường khác như Úc, châu Âu, Việt Nam như thế nào, liệu có hỗ trợ được doanh số khi thị trường Mỹ giảm?

Vicostone đã từ bỏ thị trường Úc được 2 năm và chúng tôi cho rằng đây là 1 điều may mắn. Nguyên nhân vì tại thị trường Úc phát sinh vụ việc liên quan đến bệnh bụi phổi silic, gây kiện cáo rất lâu và một đối thủ cạnh tranh của Vicostone là Caesarstone đã vướng vào rất nhiều vụ kiện tụng. Các hiệp hội tại Úc đã đấu tranh lên Chính phủ để cấm sản phẩm đá nhân tạo, và chúng tôi đã dừng đầu tư tại thị trường Úc từ năm 2020.

Năm 2022, thị trường Mỹ đang chiếm 65% doanh số của Vicostone, thị trường Canada chiếm khoảng 23% - 30%, thị trường Châu Âu chiếm 10%, thị trường Việt Nam đạt 12 triệu USD. Sang năm 2023, thị trường Việt Nam im ắng không có nhu cầu lớn.

Tỷ lệ cổ tức bằng tiền mặt dự kiến là bao nhiêu?

Việc chia cổ tức được quyết định theo tình thế nhưng chắc chắn vẫn có cổ tức, nếu công ty đạt được kịch bản 2, tỷ lệ cổ tức dự kiến sẽ khoảng 20% - 30%.

Vì sao UBCKNN không chấp nhận cho Vicostone mua lại cổ phiếu quỹ?

Trong bối cảnh giá cổ phiếu giảm sâu vào năm ngoái, chúng tôi e ngại giá cổ phiếu xuống thấp hơn giá trị sổ sách nên để bảo vệ quyền lợi cổ đông, chúng tôi đã xin ý kiến cổ đông mua lại cổ phiếu quỹ.

Tuy nhiên, Ủy ban chứng khoán gửi công văn chưa được đồng ý do chưa nêu rõ từng nguồn vốn sử dụng để mua lại cổ phiếu. Kể từ khi xin mua đến khi được trả lời, giá cổ phiếu đã phục hồi, tuy chưa thể phục hồi hoàn toàn do tình hình chung thị trường nên chúng tôi sẽ trình cổ đông hủy phương án mua lại cổ phiếu quỹ.

Ủy ban không cho mua thì chúng ta vẫn còn 300 - 400 tỷ để chia cổ tức cho cổ đông.

Việc nhận chuyển nhượng dự án sản xuất nhựa Polyester có giúp cải thiện biên lợi nhuận của Vicostone?

Giá chuyển nhượng hiện tại HĐQT chưa thể chia sẻ phải chờ khi có con số chính thức.

Về tính chủ động, nếu không có nhà máy đó, khoảng 40% giá thành sản xuất là sản phẩm này, nếu phải nhập khẩu sẽ khiến công bị vào thế bị động. Bên cạnh đó, nhập khẩu vướng mắc nhiều vấn đề liên quan tới hải quan nên không phải nhập khẩu sản phẩm để sản xuất đã là 1 bước cực thuận lợi đặc biệt trong bối cảnh chống lẩn tránh, chống phá giá như hiện nay.

Trong khu vực châu Á, tiêu thụ đá thạch anh rất triển vọng, Vicostone có tính phát triển mạnh ở các thị trường này không?

Vicostone vẫn bán sản phẩm sang Ấn Độ, Singapore, Trung Quốc, ... nhưng số lượng ít do giá các sản phẩm sản xuất tại Trung Quốc rẻ hơn 1 nửa so với giá của chúng tôi nên không cạnh tranh được. Mà nếu bán bằng giá Trung Quốc thì sẽ lỗ.

Ngoài ra, tại thị trường Việt Nam, dù là những dự án chung cư cao cấp, hầu hết những dự án ở Việt Nam họ chọn sử dụng đá Trung Quốc. Trong 3 năm 2017 - 2019, chúng tôi chi gần 50 tỷ mỗi năm cho marketing nhưng sản phẩm vào đến chủ đầu tư không nhiều, bán lặt vặt thì không bõ công.

Công suất của Vicostone hiện tại là bao nhiêu, kế hoạch vận hành thế nào?

Công suất tổng hợp khoảng 6 chuyền với 3 triệu m2. Với bối cảnh hiện tại, Vicostone vận hành trên 50% công suất, quan trọng nhất là đảm bảo tối ưu hóa về mặt chi phí, đảm bảo công việc cho người lao động. Trong năm qua, chúng tôi không phải cho ai nghỉ việc.

Huyền Trang

Nhịp sống thị trường

Các tin khác
VCS: Báo cáo thường niên 2023
VCS: Nghị quyết ĐHCĐ thường niên năm 2024
Chủ tịch Hồ Xuân Năng: Vicostone bán giá 100 USD, đối thủ bán 60 USD, có người hùng hồn tuyên bố sẽ làm Vicostone gục ngã
VCS: SYLL các ứng viên
VCS: Nghị quyết HĐQT thông qua cho công ty khoáng sản Phenikaa Huế vay tối đa 45 tỷ đồng
VCS: 12.4.2024, tổ chức ĐHCĐ thường niên năm 2024
VCS: Nghị quyết HĐQT thông qua tài liệu của ĐHCĐ thường niên năm 2024
VCS: 11.3.2024, ngày GDKHQ tổ chức ĐHCĐ thường niên năm 2024
VCS: Nghị quyết Hội đồng quản trị triệu tập họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024
Doanh nhân tuổi thìn Hồ Xuân Năng: Bước ngoặt với cú M&A "ngược" làm nên khối tài sản gần 9.000 tỷ đồng
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.