MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 4, 27/03/2024, 19:45
TCB

 Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) (HOSE)

Giá hiện tại: TCB 46.4 -0.1(-0.22%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Techcombank dự kiến chia cổ tức 15% bằng tiền mặt, thưởng cổ phiếu tỷ lệ 100% trong năm nay
Techcombank dự kiến chia cổ tức 15% bằng tiền mặt, thưởng cổ phiếu tỷ lệ 100% trong năm nay

Techcombank chính thức trình cổ đông kế hoạch chia cổ tức tiền mặt tỷ lệ 15% và tăng vốn “khủng” từ hơn 35 nghìn tỷ đồng hiện tại lên trên 70 nghìn tỷ đồng bằng phát hành cổ phiếu từ nguồn vốn chủ sở hữu (phát hành cổ phiếu thưởng cho cổ đông).

Sau 10 năm nói KHÔNG với cổ tức, Techcombank khiến nhà đầu tư “mừng phát khóc” với kế hoạch chia cổ tức tiền mặt và cổ phiếu thưởng tổng cộng tới 115%- Ảnh 1.

Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank- mã chứng khoán TCB) vừa công bố tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHCĐ) thường niên 2024, dự kiến tổ chức vào ngày 20/4 tới đây tại Hà Nội.

Theo đó, năm 2023 mặc dù kinh tế khó khăn nhưng Techcombank vẫn hoàn thành và vượt kế hoạch kinh doanh đề ra. Năm 2024, Ngân hàng lên kế hoạch tăng trưởng tín dụng 16,2% (trong hạn mức được Ngân hàng Nhà nước cấp phép); tăng trưởng huy động vốn phù hợp với tốc độ tăng trưởng tín dụng thực tế; Lợi nhuận năm 2024 dự kiến tăng trưởng 18,4% lên 27.100 tỷ đồng.

Đặc biệt, tài liệu ĐHCĐ lần này của Techcombank có đề cập đến phương án trả cổ tức. Cụ thể, với lợi nhuận để lại của năm 2023, sau trích lập các quỹ, Techcombank vẫn còn nguồn tiền lớn để có thể chia cổ tức cho cổ đông. Vì vậy, Hội đồng quản trị (HĐQT) trình cổ đông phương án chia cổ tức tiền mặt năm 2023 là 15%/cổ phiếu (01 cổ phiếu nhận 1.500 đồng), tính trên tổng số cổ phiếu đang lưu hành tại thời điểm chốt danh sách hưởng quyền nhận cổ tức bằng tiền mặt.

Với tỷ lệ cổ tức 15%, dự tính Techcombank sẽ chi khoảng gần 5.284 tỷ đồng. Nguồn để chia là lợi nhuận chưa phân phối của Ngân hàng sau khi trích lập các quỹ tính đến thời điểm ngày 31/12/2023 theo Báo cáo tài chính kiểm toán riêng và hợp nhất năm 2023 đã được kiểm toán của Techcombank.

Song song đó, HĐQT Techcombank cũng trình phương án tăng vốn điều lệ từ hơn 35.225 tỷ đồng lên trên 70.450 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phiếu từ nguồn vốn chủ sở hữu.

Nguồn vốn chủ sở hữu dự kiến được sử dụng để tăng vốn điều lệ bao gồm: lợi nhuận sau thuế chưa phân phối, quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ và thặng dư vốn cổ phần căn cứ trên Báo cáo tài chính kiểm toán riêng và Báo cáo tài chính hợp nhất năm 2023 đã được kiểm toán của Techcombank. Tỷ lệ phát hành dự kiến là 100% (cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu được hưởng quyền sẽ được nhận thêm 100 cổ phiếu mới).

Phương án phát hành dự kiến theo phương thức thực hiện quyền. Đối tượng phát hành là tất cả cổ đông hiện hữu có tên trong danh sách tại ngày chốt danh sách cổ đông để thực hiện quyền nhận cổ phiếu từ việc tăng vốn điều lệ từ phát hành cổ phiếu từ nguồn vốn chủ sở hữu.

Thời gian dự kiến hoàn thành tăng vốn bằng phát hành cổ phiếu là trong năm 2024 hoặc cho đến khi Techcombank hoàn thành các thủ tục theo quy định của pháp luật.

Như vậy, chính sách chia cổ tức và phát hành cổ phiếu thưởng của Techcombank trình cổ đông là một sự thay đổi lớn của Techcombank sau 10 năm liên tiếp giữ lại lợi nhuận để củng cổ nền tảng vốn, phát triển kinh doanh.

Có thể thấy, sau một thập kỷ giữ vững mức tăng trưởng lợi nhuận gần 40%/năm, Techcombank hiện đã trở thành ngân hàng tư nhân hàng đầu tại Việt Nam, với tổng lợi nhuận trước thuế trong 3 năm gần nhất đạt trên 3 tỷ USD. Điều này sẽ đảm bảo dòng tiền thường xuyên cho cổ đông, khi vừa có thu nhập trực tiếp đến từ kết quả kinh doanh hàng năm, trong khi vẫn tối ưu hóa lợi ích từ tiềm năng tăng giá dựa trên vị thế dẫn đầu của Ngân hàng tại thị trường tài chính Việt Nam.

Theo Tổng Giám đốc Techcombank, ông Jens Lottner, việc thay đổi chính sách chi trả cổ tức dựa trên đánh giá về tiềm năng lợi nhuận, tình hình vốn và những dự báo về thay đổi chính sách. Với những nền tảng hiện có, Techcombank có thể thực hiện chia cổ tức bằng tiền mặt đồng thời vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận 20%/năm cũng như các tỷ lệ an toàn như chiến lược đã đề ra. CEO Techcombank cũng khẳng định, ban lãnh đạo Techcombank đang xây dựng chính sách để chia cổ tức bằng tiền mặt một cách bền vững. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng quyết định cuối cùng sẽ thuộc về Đại hội Đồng cổ đông.

Theo giới phân tích, việc doanh nghiệp công bố chia cổ tức bằng tiền mặt không chỉ thể hiện sự tự tin của ban lãnh đạo về nền tảng vốn cũng như dòng tiền của Ngân hàng mà còn có thể trở thành "chất xúc tác" hỗ trợ cho giá cổ phiếu.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu TCB thời gian qua bứt phá mạnh mẽ, nằm trong nhóm các cổ phiếu ngân hàng tăng tốt nhất. Hiện TCB đang giao dịch quanh vùng 45.000 đồng, tăng 40% chỉ trong 3 tháng đầu năm. Nếu so với đáy tháng 11/2023 thì cổ phiếu TCB đã tăng hơn 50%, tức tăng gấp rưỡi sau 5 tháng.

Hằng Kim

Các tin khác
TCB: Nghị quyết HĐQT số 0363 ngày 23/05/2024
Bí mật ít người biết về câu chuyện "Sinh lời tự động" tại Techcombank
TCB: Công đoàn TCB đăng ký đã chuyển quyền sở hữu 488.080 cp
Muôn vàn lợi thế khi doanh nghiệp sở hữu tài khoản số đẹp, không chỉ để dễ nhớ
TCB: Quyết định của HĐQT về việc thay đổi địa chỉ Phòng giao dịch Mỹ Phước
TCB: Quyết định của HĐQT về việc ban hành Điều lệ (kèm Điều lệ)
TCB: Nghị quyết HĐQT số 0333 ngày 10/05/2024
TCB: Nghị quyết HĐQT số 0334 ngày 10/05/2024
TCB: Nghị quyết HĐQT số 0332 ngày 10/05/2024
TCB: Nghị quyết HĐQT số 0330 ngày 10/05/2024
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.