MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 2, 20/04/2015, 15:12
SOUTHERNBANK

 Ngân hàng TMCP Phương Nam (OTC)

Giá hiện tại: SOUTHERNBANK 0.0 0(0) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
ĐHCĐ Southern Bank: Cổ đông nghi ngờ lợi nhuận do nợ xấu quá cao
ĐHCĐ Southern Bank: Cổ đông nghi ngờ lợi nhuận do nợ xấu quá cao

Năm 2014 ngân hàng chỉ hoàn thành được 2% chỉ tiêu lợi nhuận cổ đông giao song mức thù lao cho HĐQT và Ban kiểm soát vẫn được chi trả hơn 13 tỷ đồng. Năm 2015, với lý do hoạt động khó khăn hơn, HĐQT và BKS xin tăng mức thù lao.

Chiều nay ngày 20/4/2015, Ngân hàng TMCP Phương Nam (SouthernBank) tổ chức đại hội cổ đông thường niên 2015.

Tham dự đại hội có đại diện NHNN, đại diện cho hơn 87% số cổ phần có quyền biểu quyết và đại diện Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank)…

Kế hoạch lợi nhuận 105 tỷ đồng, nợ xấu dưới 6%

Theo báo cáo của Ban điều hành và Hội đồng quản trị ngân hàng, đến hết năm 2014 ngân hàng đạt tổng tài sản hơn 82 nghìn tỷ đồng, tăng 4.500 tỷ so với năm 2013 và hoàn thành chưa đến 60% so với kế hoạch đề ra.

Nguồn vốn huy động tăng trưởng 5,7% đạt hơn 76,6 nghìn tỷ đồng. Dư nợ tín dụng gần như không tăng trưởng (chỉ tăng 0,08%) và hoàn thành chưa đầy 2% so với kế hoạch, đạt trên 43,3 nghìn tỷ đồng.

Tỷ lệ nợ xấu tăng mạnh lên mức 5,89% trên tổng dư nợ. Lợi nhuận trước thuế đạt hơn 17 tỷ đồng, giảm gần 5% so với 2013. Tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu (CAR) đạt trên 14%.

Về phân phối lợi nhuận, sau khi trích lập các quỹ, lợi nhuận còn lại là 1,2 tỷ đồng. Hội đồng quản trị cho biết mức này quá thấp nên sẽ không chia cổ tức mà giữ lại dể hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh của ngân hàng.

Kế hoạch năm 2015, Southern Bank đặt chỉ tiêu tăng tổng tài sản lên 93 nghìn tỷ đồng, tương đương tăng 13,3%; huy động vốn tăng 13,83%; dư nợ cấp tín dụng tăng 5%; lợi nhuận trước thuế 105 tỷ đồng, gấp hơn 6 lần của 2014 và tỷ lệ nợ xấu dưới 5%.

Nói về việc kinh doanh thấp kém năm qua, lãnh đạo Southern Bank cho biết, nguyên nhân là do tình hình kinh tế vẫn còn những khó khăn nhất định, nợ xấu vẫn chưa được giải quyết triệt để, do vậy ngân hàng phải tăng trích lập dự phòng rủi ro thêm xấp xỉ 194 tỷ đồng so với 2013, lên 846 tỷ đồng, đồng thời phải xuất toán các khoản lãi ra ngoại bảng đối với các khoản nợ xấu.

Ngoài ra, tín dụng tăng trưởng thấp, các khoản thu ngoài tín dụng còn khá thấp cũng ảnh hưởng lên lợi nhuận của ngân hàng.

Hoàn thành rất thấp chỉ tiêu ĐHCĐ 2014 giao cho

Lãnh đạo ngân hàng cũng thừa nhận, mặc dù đã chủ động, linh hoạt, bám sát diễn biến thị trường, phát huy lợi thế vốn có, đẩy mạnh các mảng kinh doanhmà ngân hàng có ưu thế để gia tăng thị phần nhưng vẫn không hoàn thành các chỉ tiêu do cổ đông đề ra.

Dù không hoàn thành nhiệm vụ song mức thù lao cho Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát vẫn giữ nguyên như trong nghị quyết của HĐQT năm trước và trình cổ đông về việc thù lao, phụ cấp cho hoạt động năm 2015.

Cụ thể, năm 2014 tổng số tiền thù lao và phụ cấp cho HĐQT và BKS là hơn 13,7 tỷ đồng, trong đó chi cho HĐQT là 12,38 tỷ còn của BKS gần 1,35 tỷ đồng.

Kế hoạch 2015, HĐQT cho biết sẽ căn cứ vào mức thù lao và phụ cấp của năm 2013 và 2014 để làm cơ sở dự kiến mức thù lao và phụ cấp cho năm 2015. Theo đó với lý do hoạt động ngân hàng khó khăn đòi hỏi hoạt động quản trị và điều hành phải tăng cường hơn để hoàn thành nhiệm vụ nên HĐQT đề nghị cổ đông thông qua mức thù lao là hơn 14,17 tỷ đồng.

Được biết hiện HĐQT của Southern Bank có 9 thành viên và 3 thành viên Ban kiểm soát.

Sẽ bổ sung ngành nghề kinh doanh vàng miếng

Tại đại hội, Hội đồng quản trị cũng trình cổ đông thông qua một loạt các tờ trình bao gồm: Niêm yết trên thị trường chứng khoán; sáp nhập Southern Bank vào Sacombank; duy trì nhân sự của HĐQT và BKS cho đến khi thực hiện sáp nhập xong; bổ sung gành nghề kinh doanh trong đó có việc mua bán vàng miếng.

Trước khi tiến hành biểu quyết thông qua các tờ trình, ông Trầm Bê, cố vấn cấp cao của Southern Bank kiêm Phó chủ tịch thường trực Sacombank đã có chia sẻ về việc sáp nhập.

Tỷ lệ hoán đổi 1 cổ phiếu Phương Nam đổi 0,7 cổ phiếu Sacombank

Theo ông Bê, phương án sáp nhập giữa hai bên sẽ thực hiện trong quý 2/2015. Hiện tại ngân hàng chỉ chờ Thống đốc phê duyệt phương án sáp nhập.

Về tỷ lệ sáp nhập, ông Bê cho biết, hai bên ngân hàng trình NHNN phương án tỷ lệ 0,75 Sacombank đổi 1 Southern Bank. "Phía Sacombank đề xuất tỷ lệ là 0,7 để cho hài hòa, trong khi Phương Nam đòi tỷ lệ cao hơn. Chúng tôi quyết định tỷ lệ 0,75", ông Bê nói.

Ông Trầm Bê cho biết thêm, việc sáp nhập Sacombank trước mắt chưa có lợi nhưng lâu dài có lợi. Trước mắt ngân hàng được lợi về hệ thống mạng lưới, tăng thêm quy mô cùng với hơn 4.000 nhân sự đã được đào tạo bài bản.

Còn Phương Nam có lợi rất nhiều trong thương vụ này. Cổ đông của Phương Nam biến thành cổ đông của Sacombank là một điều hết sức tốt đẹp. Ông Bê khẳng định Sacombank là ngân hàng tốt nhất trong số các ngân hàng cổ phần tư nhân trên thị trường hiện nay.

Cổ đông hỏi, chủ tọa đàm trả lời

Cổ đông hỏi, việc niêm yết cổ phiếu Southern Bank sau khi sáp nhập như thế nào? Ông Nguyễn Văn Nhân, Tổng giám đốc ngân hàng cho biết sẽ thực hiện theo quy định của pháp luật và ủy ban chứng khoán.

Một cổ đông tổ chức hỏi về việc Phương Nam cần công bố báo cáo tài chính hàng quý để cổ đông nắm được. Tại sao tài liệu lại được công bố rất chậm (thay vì muộn nhất 1 tuần theo quy định). Cổ đông nghi ngờ lợi nhuận không thực chất do nợ xấu quá cao. Khoản phải thu quá lớn có thu được hay không. Trong năm qua có hơn 600 tỷ đồng nợ xấu bán cho VAMC, vì sao tỷ lệ lại thấp như vậy?

Tuy nhiên câu hỏi này đã không được trả lời tại đại hội. Ông Mạch Thiệu Đức, chủ tịch HĐQT đề nghị cổ đông gửi văn bản tới hội sở ngân hàng để trả lời chi tiết cho cổ đông.

Sau phần hỏi đáp khá tẻ nhạt, đại hội bước vào phần biểu quyết thông qua các tờ trình. Hầu hết các cổ đông thông qua các điều khoản đã được đại hội thông qua, có một số cổ đông đã phủ quyết..

Quan sát của chúng tôi cho thấy hầu hết các cổ đông không thông qua tờ trình là các cổ đông tổ chức sở hữu từ vài chục đến vài trăm nghìn cổ phiếu. Trong đó, số lượng cổ đông đại diện không thông qua nhiều nhất là tờ trình về thù lao.

 

Tùng Lâm

Các tin khác
Ngân hàng Phương Nam trước ngày xóa sổ
STB: 1.10.2015, chính thức sáp nhập Ngân hàng TMCP Phương Nam
Chính thức xóa tên Ngân hàng Phương Nam từ 01/10/2015
STB: Chấp thuận sáp nhập Ngân hàng TMCP Phương Nam vào Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín
NHNN chính thức chấp thuận cho Southern Bank sáp nhập vào Sacombank
SOUTHERNBANK: Báo cáo tình hình quản trị 6 tháng đầu năm 2015
Southern Bank chỉ còn 4.316 tỷ đồng nợ xấu
Southern Bank về Sacombank như “gả con gái cho đại gia có đạo đức”
Sau sáp nhập, Sacombank sẽ mở rộng mạng lưới ra phía Bắc
99,88% cổ đông Southern Bank đồng ý sáp nhập vào Sacombank
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.