MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 4, 16/04/2014, 17:40
SOUTHERNBANK

 Ngân hàng TMCP Phương Nam (OTC)

Giá hiện tại: SOUTHERNBANK 0.0 0(0) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
ĐHCĐ Ngân hàng Phương Nam: Không chia cổ tức 2013, kéo dài nhiệm kỳ HĐQT đến khi nhập vào Sacombank
ĐHCĐ Ngân hàng Phương Nam: Không chia cổ tức 2013, kéo dài nhiệm kỳ HĐQT đến khi nhập vào Sacombank

Cổ đông ngân hàng cũng không muốn để thù lao của HĐQT năm 2014 ở số tuyệt đối 14 tỷ đồng mà phải theo tỷ lệ phần trăm lợi nhuận.

18:02
Bức xúc nhưng cuối cùng vẫn thông qua các tờ trình
Dù bức xúc xong thông qua biểu quyết tại Đại hội, các cổ đông ngân hàng vẫn thông qua cả 10 tờ trình, trong đó có việc trả thù lao cho HĐQT, BKS và kéo dài nhiệm kỳ cho đến khi phương án sáp nhập với Sacombank được thông qua với tỷ lệ biểu quyết trên 90%.


17:46
Cổ đông không muốn HĐQT kéo dài nhiệm kỳ do yếu kém
Tiếp theo phiên thảo luận, nhiều cổ đông cùng có ý kiến không nên kéo dài nhiệm kỳ HĐQT vì hoạt động không hiệu quả.

Ban tổ chức sau đó xin cổ đông thông qua 9 trong 10 tờ trình đưa ra tại đại hội, để lại tờ trình về kéo dài nhiệm kỳ.

Tuy nhiên sau đó chủ tọa đoàn có ý kiến, việc kéo dài nhiệm kỳ là để thuận tiện hoạt động trong việc tái cơ cấu (sáp nhập với Sacombank) theo chủ trương của NHNN.

Chủ tọa đoàn cũng thừa nhận việc kéo dài nhiệm kỳ là chưa có tiền lệ, nhưng không kéo dài thì cũng sẽ rất mất thời gian.

Vì vậy HĐQT xin cổ đông thông qua việc cho phép HĐQT, BKS kéo dài nhiệm kỳ cho đến khi đàm phán xong việc sáp nhập với Sacombank và được NHNN thông qua phương án sáp nhập thì bầu cử nhiệm kỳ mới.
16:53
Không thể thông qua 3% lợi nhuận trả lương rồi trả tới 80%

Phần thảo luận của cổ đông buộc phải tổ chức trước khi nghỉ giải lao, thay vì sau giải lao như dự kiến.

Một cổ đông khác bức xúc, mức thù lao cho HĐQT đã được HĐQT thông qua năm 2013 là 3% nhưng thực tế chia quá nhiều. “Thực ra với lợi nhuận 18 tỷ đồng thì 3% lợi nhuận cho thù lao là quá ít ỏi, tuy nhiên tới 14 tỷ đồng, tương đương gần 80% lợi nhuận thì quá lớn”, cổ đông nói.

Cổ đông khác thì có ý kiến về việc kéo dài nhiệm kỳ. Cổ đông cho biết theo quy định của pháp luật và luật doanh nghiệp, một nhiệm kỳ là không quá 5 năm. Về tình là hợp lý khi đòi tăng thêm 1 năm vì sáp nhập Sacombank nhưng về lý, nếu có trái quy định hay không và trước khi thông qua cổ đông, HĐQT đã xin ý kiến của cơ quan pháp luật chưa, có trái luật hay không?

Cổ đông cũng có ý kiến về tờ trình về ủy quyền cho HĐQT quyết định các khoản đầu tư 20% trở lên so với vốn điều lệ, “chúng tôi chỉ ủy quyền từng vụ việc chứ không phải tất cả. HĐQT muốn mua tài sản nào trên 20% có thể xin ý kiến bằng văn bản, chứ chúng tôi không đồng ý ủy quyền”, vị này nói.

Tiếp tục một cổ đông khác có ý kiến về việc chi 80% lợi nhuận để trả thù lao có phải sai nghị quyết cổ đông hay không, HĐQT có theo quyết định này hay không? Dự kiến thù lao 2014 là hơn 14 tỷ không tính tỷ lệ trên lợi nhuận như trước có phải là không có trách nhiệm với ngân hàng hay không?

"Năm vừa rồi HĐQT thắng lớn, được 14 tỷ trong số 18 tỷ lợi nhuận. Cổ đông chúng tôi hơn 1.800 người mà được chia nhau có 2 tỷ. Chúng tôi cần cổ tức ít nhất bằng lãi suất ngân hàng. Chúng tôi quá thiệt thòi khi HĐQT có lương cao như vậy.

Năm tới chưa biết kinh doanh như thế nào nhưng các ông đã muốn 14 tỷ đồng lương, tôi đề nghị phải chia theo tỷ lệ phần trăm thù lao của HĐQT".

Thêm một cổ đông có ý kiến về kết quả kinh doanh do quý 4 lỗ hơn 200 tỷ là vì sao, sang quý 1 tình trạng lỗ còn tiếp diễn hay không?

Cổ đông Nguyễn Văn Khuê có gần 20.000 cổ phiếu PNB cho biết, “Chúng tôi là người góp vốn vào ngân hàng, nhưng 2 năm vừa rồi cổ đông không có cổ tức, trong khi đó HĐQT, Ban điều hanh, giám đốc chi nhanh, cán bộ nhân viên ăn lương của cổ đông mà để cho cổ đông không có cổ tức thì rất đau lòng”.

Báo cáo thì “rằng hay thì thật là hay”, nhưng thực tế không vậy. Năm ngoái nhiều ngân hàng không bằng Phương Nam nhưng vẫn có cổ tức. Cổ đông nhỏ không có quyền trong khi chúng tôi nhỏ góp thành lớn là rất mạnh.


 


16:15
Cổ đông không muốn HĐQT kéo dài nhiệm kỳ
Mặc dù chưa đến phần thảo luận của cổ đông, chỉ xin cổ đông thông qua các tờ trình nhưng cổ đông đã có ý kiến.

Theo cổ đông, cần phải xem xét lại hiệu quả hoạt động của HĐQT, BKS ngân hàng vì năm qua hoạt động không hiệu quả.

Lợi nhuận thấp mà mức thù lao chia cho HĐQT tới hơn 13 tỷ đồng (lợi nhuận chưa đến 18 tỷ), của ban thư ký trách nhiệm thế nào mà lương hơn 500 triệu đồng.

Cổ đông này cho rằng không nên kéo dài nhiệm kỳ của HĐQT.

Trả lời thắc mắc của cổ đông, ông Mạch Thiệu Đức, chủ tịch Phương Nam cho biết: Thực chất vấn đề thù lao của HĐQT, của BKS đều đã được thông qua tại đại hội.

"Thù lao chia theo tháng, kết quả kinh doanh tính theo năm. Đúng là cổ tức thấp, thù lao cao, nhưng nếu cổ đông lấy con số tuyệt đối để nói rằng HĐQT yếu kém, thì chúng tôi cho rằng Phương Nam là ngân hàng trung bình khá.

Trong 3 năm trở lại đây, cổ đông cũng biết, khó khăn như thế nào nhưng chúng ta vẫn ổn định.


16:08
Ủy quyền cho HĐQT quyết định phương án sáp nhập vào Sacombank
Chủ tịch HĐQT Mạch Thiệu Đức đọc tờ trình về chủ trương sáp nhập Phương Nam vào Sacombank.

Theo đó, HĐQT trình cổ đông xem xét chấp thuận chủ trương Phương Nam về với Sacombank, đồng thời ủy quyền cho HĐQT toàn quyền quyết định tất cả các vấn đề liên quan đến vụ sáp nhập bao gồm: Quyết định tỷ lệ hoán đổi cổ phiếu; Đặt tên ngân hàng sau sáp nhập...và các vấn đề khác có liên quan đến pháp luật, hướng dẫn của NHNN.
15:01
Ngân hàng lỗ 115 tỷ đồng từ vàng
Theo báo cáo của Ban điều hành, trong năm qua hoạt động của ngân hàng gặp nhiều khó khăn do tình hình chung của nền kinh tế.

Riêng với hoạt động kinh doanh vàng, do phải tất toán mua toàn bộ số vàng đã huy động dưới hình thức chứng chỉ tiền gửi vàng trước đây vào ngày 30/6/2013 nên ngân hàng đã phải mua vào số lượng vàng rất lớn.

Trong khi đó, số dư nợ cho vay vàng chưa thể thu hồi kịp đã làm cho hoạt động kinh doanh vàng của Phương Nam gặp nhiều rủi ro về tỷ giá, dẫn đến kết quả thua lỗ 115 tỷ đồng.


14:47
Chưa niêm yết cổ phiếu PNB vì không thuận lợi
Theo báo cáo hoạt động năm 2013 và kế hoạch 2014 của HĐQT, năm 2013 ngân hàng đạt 17,94 tỷ đồng lợi nhuận tước thuế, chỉ bằng 3,21% kế hoạch đề ra, giảm 85,3% so với 2012.

Tỷ lệ cổ tức 2013 không thực hiện được do lợi nhuận quá thấp.

Việc niêm yết cổ phiếu PNB trên sở giao dịch chứng khoán TPHCM (HoSE) được cổ đông thông qua tại ĐHCĐ 2012 hồi tháng 4 năm ngoái vẫn chưa thực hiện được vì thị trường chứng khoán chưa hồi phục nên việc niêm yết trong giai đoạn này là không thuận lợi.


14:06
Ông Trầm Bê là chủ tọa đoàn

Chiều nay 16/4, Ngân hàng TMCP Phương Nam (Phương Nam – Southernbank – PNB) tổ chức Đại hội cổ đông thường niên 2013.

Đúng 14h00, đại hội bắt đầu.

Theo báo cáo của Ban kiểm tra tư cách cổ đông, vốn điều lệ của Phương Nam là 4.000 tỷ đồng, có hơn 1.800 cổ đông được mời tham dự. Số đại biểu là cổ đông hoặc người ủy quyền tham dự đại hội là 180 người, đại diện cho 87,74% số cổ đông có quyền biểu quyết.

Đại hội trình cổ đông 10 vấn đề, trong đó có phương án sáp nhập Southernbank vào Sacombank; gia hạn nhiệm kỳ đối với HĐQT và BKS thêm 1 năm để chờ sáp nhập; thù lao và thưởng cho HĐQT, BKS; báo cáo về việc niêm yết cổ phiếu; bù đắp vốn điều lệ của Ngân hàng Đại Nam sáp nhập vào Phương Nam…

Danh sách chủ tọa đoàn gồm 5 người, trong đó có ông Trầm Bê (phó chủ tịch thường trực HĐQT Sacombank). Tại Phương Nam, ông Trầm Bê là cố vấn cao cấp của HĐQT.Theo quyết định của Đại hội cổ đông 2013 tổ chức ngày 24/4/2013 thì đại hội đã thống nhất sẽ chi 3% lợi nhuận trước thuế (chỉ tiêu đưa ra là 560 tỷ đồng), tương đương 16,8 tỷ đồng để trả cho HĐQT và BKS. Thực chi năm 2013 của ngân hàng là 14,17 tỷ đồng, trong đó cho HĐQT hơn 13 tỷ và cho BKS là hơn 1,16 tỷ đồng.

Nay, HĐQT xin cổ đông thông qua quyết toán số tiền chi thực tế cho HĐQT và BKS năm 2013 là 14,17 tỷ đồng, đồng thời xin giữ nguyên mức chi này trong năm 2014 với kế hoạch lợi nhuận 560 tỷ đồng.

Đáng lưu ý, năm 2013 Phương Nam chỉ đạt lợi nhuận trước thuế 17,94 tỷ đồng, như vậy số tiền chi cho HĐQT và BKS chiếm tới 79% tổng lợi nhuận chứ không phải 3% như cổ đông thông qua


Thành Hưng

Theo trí thức trẻ

 

Các tin khác
Ngân hàng Phương Nam trước ngày xóa sổ
STB: 1.10.2015, chính thức sáp nhập Ngân hàng TMCP Phương Nam
Chính thức xóa tên Ngân hàng Phương Nam từ 01/10/2015
STB: Chấp thuận sáp nhập Ngân hàng TMCP Phương Nam vào Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín
NHNN chính thức chấp thuận cho Southern Bank sáp nhập vào Sacombank
SOUTHERNBANK: Báo cáo tình hình quản trị 6 tháng đầu năm 2015
Southern Bank chỉ còn 4.316 tỷ đồng nợ xấu
Southern Bank về Sacombank như “gả con gái cho đại gia có đạo đức”
Sau sáp nhập, Sacombank sẽ mở rộng mạng lưới ra phía Bắc
99,88% cổ đông Southern Bank đồng ý sáp nhập vào Sacombank
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.