MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 5, 25/04/2024, 10:00
SAB

 Tổng CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (HOSE)

Giá hiện tại: SAB 57.8 -0.3(-0.52%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
ĐHĐCĐ Sabeco (SAB): Sabeco ủng hộ quy định nồng độ cồn, không muốn chia sẻ mà muốn chiếm lĩnh thị phần bia Việt Nam
ĐHĐCĐ Sabeco (SAB): Sabeco ủng hộ quy định nồng độ cồn, không muốn chia sẻ mà muốn chiếm lĩnh thị phần bia Việt Nam

Sáng ngày 25/4/2024, Tổng CTCP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, mã chứng khoán SAB) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên, trình thông qua kế hoạch doanh thu 34.397 tỷ đồng – tăng 13% và lợi nhuận 4.580 tỷ đồng - tăng 7,6% so với năm 2022.

ĐHĐCĐ Sabeco (SAB): Sabeco ủng hộ quy định nồng độ cồn, không muốn chia sẻ mà muốn chiếm lĩnh thị phần bia Việt Nam- Ảnh 1.

Nhận định về thị trường năm 2024, Sabeco cho rằng ngành bia Việt Nam vốn đang gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, cũng như tác động từ một số cơ chế chính sách liên quan như Luật phòng chống tác hại rượu bia, Nghị định 100/2019/NĐ-CP khiến kết quả các doanh nghiệp chưa đạt như kỳ vọng.

Ngoài ra, việc người dân thắt chặt chi tiêu với việc thị hiếu và yêu cầu của người tiêu dùng ngày càng khắt khe hơn đối với thiết kế bao bì, chất lượng… cũng là một áp lực đối với các doanh nghiệp, đòi hỏi các doanh nghiệp phải chi mạnh trong các chiến dịch quảng cáo và khuyến mãi để tăng sức cạnh tranh và đẩy mạnh tiêu thụ.

Theo Sabeco, Nghị định 100 được dự đoán sẽ tiếp tục là một rào cản lớn kìm hãm sự phục hồi của ngành bia trong năm nay, chưa kể đến các yếu tố như chi phí sản xuất kinh doanh như bao bì, nguyên vật liệu, chi phí vận chuyển vẫn ở mức cao, biến động bất thường và dự kiến tiếp tục tăng mạnh, ảnh hưởng đến lợi nhuận của các doanh nghiệp trong ngành.

Khi những điều luật và chính sách nêu trên vẫn còn những tác động đáng kể đến ngành bia thì thông tin Bộ Tài chính đã đề xuất điều chỉnh mức thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt đối với một số mặt hàng có hại cho sức khỏe, trong đó có rượu, bia trong dự thảo mới nhất về Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ tiếp tục là một sức ép không nhỏ đến các doanh nghiệp trong ngành.

Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam (VBA) cũng nhận định rằng tăng thuế sẽ làm tăng gánh nặng tài chính đối với doanh nghiệp, vì vậy, doanh nghiệp cần phải có đủ thời gian để chuẩn bị và lên kế hoạch sản xuất kinh doanh, do đó không nên nóng vội, rút ngắn hay bỏ qua các yêu cầu, quy trình cần thiết khi sửa đổi bổ sung một luật thuế quan trọng như vậy.

Tại đại hội, Tổng Giám đốc Sabeco - ông Tan Teck Chuan Lester chia sẻ: "Tình hình tiêu thụ bia tại cả Việt Nam đã giảm mạnh, đặc biệt trong những tháng cuối năm. Việc thực thi Nghị định 100 cũng đang rất nghiêm ngặt, dẫn đến việc khách hàng cảm thấy ngần ngại hơn. Đây là 2 yếu tố chính ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả của Sabeco.

Thông thường việc kinh doanh sẽ có những lúc khó khăn. Sẽ có những cơn mưa rào, giông bão chờ đợi phía trước. Chúng ta không thể đợi mưa ngừng, gió lặng, mà phải có hành động ứng phó. Phải học cách khiêu vũ ngay trong cơn mưa".

Sẽ có những cơn mưa rào, giông bão chờ đợi phía trước. Chúng ta không thể đợi mưa ngừng, gió lặng, mà phải có hành động ứng phó. Phải học cách khiêu vũ ngay trong cơn mưa.
Ông Tan Teck Chuan Lester - Tổng Giám đốc Sabeco

Mặc dù có những khó khăn, nhưng Sabeco vẫn cho rằng năm 2024 tiếp tục mang đến các cơ hội 'vàng' cho ngành bia Việt Nam bởi 3 lý do, cụ thể:

Thứ nhất, cơ cấu dân số vàng, thu nhập tăng nhanh.

Thứ hai, tiềm năng lớn của phân khúc 'bia không cồn'.

Thứ ba, tiềm năng về thị trường xuất khẩu.

Trước đó, trong năm 2023, Sabeco ghi nhận doanh thu thuần 30.461 tỷ đồng, giảm 13% so với năm trước. Mặc dù vẫn duy trì được mốc lợi nhuận trên 4.000 tỷ đồng, nhưng con số giảm 23% nếu so với năm 2022.

ĐHĐCĐ Sabeco (SAB): Sabeco ủng hộ quy định nồng độ cồn, không muốn chia sẻ mà muốn chiếm lĩnh thị phần bia Việt Nam- Ảnh 2.

Với kết quả kể trên, Sabeco trình cổ đông phương án phân phối lợi nhuận với việc dành ra 4.489 tỷ đồng để chia cổ tức cho cổ đông hiện hữu, tương ứng tỷ lệ chia là 35%. Hồi đầu tháng 2 vừa qua, Công ty đã thực hiện tạm ứng cổ tức năm 2023 bằng tiền mặt với tỷ lệ 15%. Do đó, doanh nghiệp dự kiến sẽ thanh toán cổ tức đợt 2/2023 với tỷ lệ 20% bằng tiền mặt vào 31/7/2024.

Cơ cấu cổ đông của Sabeco vẫn không đổi khi Vietnam Beverage - công ty con của ThaiBev (Thái Lan) vẫn nắm hơn 687 triệu cổ phiếu SAB, tương ứng 53,59% vốn điều lệ. Dự kiến đại gia Thái Lan này sẽ tiếp tục nhận nốt gần 1.400 tỷ cổ tức còn lại của năm 2023 và bỏ túi thêm hơn 2.400 tỷ cổ tức năm 2024.

SABECO KHÔNG MUỐN CHIA SẺ THỊ PHẦN MÀ MUỐN CHIẾM LĨNH THỊ PHẦN

Chia sẻ tại Đại hội, CEO Tan Teck Chuan Lester cho biết hiện nay, Sabeco đang có các khoản đầu tư vào đơn vị nước uống như Bình Tây hay Chương Dương. Với Chương Dương, Sabeco đã có sản phẩm nước suối, công ty đã cải thiện về chất lượng bao bì sản phẩm và có kế hoạch phát triển hơn nữa trong năm nay.

Động lực tăng trưởng chính cho quý 1 sẽ đến từ việc tối ưu hoạt động thương mại. Hiện tại, đội ngũ bán hàng của Sabeco đã thực hiện rất tốt. Dù vậy, theo CEO, trong môi trường cạnh tranh này, các đối thủ sẽ làm tương tự, vấn đề là ai làm tốt hơn, ai nhanh hơn.

Một yếu tố khác là câu chuyện chi phí. Sabeco luôn tìm cách cắt giảm, sử dụng chi phí hiệu quả. Mục đích của Sabeco là mỗi đồng tiền bỏ ra phải mang lại hiệu quả nhiều hơn. Do đó, có thể sẽ tăng chi phí song hiệu quả cũng phải tăng so với trước. Đây là một trong những yếu tố Sabeco kiểm soát nội bộ, để cải thiện biên lợi nhuận.

Nói về các khoản lỗ từ đối tác trong quý 1/2024, Phó Tổng Giám đốc Koo Liang Kwee Alan cho biết các khoản lỗ này đến từ khoản đầu tư vào đơn vị liên kết. Khoản lỗ đầu tiên là đơn vị sản xuất lon nhôm tại Sài Gòn, vì họ có ít đơn hàng. Khoản thứ 2 là việc hợp tác với Bình Tây. Tuy nhiên, hiện nay, Sabeco vẫn đang làm việc chặt chẽ với các bên để đảm bảo có quý 2 khả quan hơn.

ĐHĐCĐ Sabeco (SAB): Sabeco ủng hộ quy định nồng độ cồn, không muốn chia sẻ mà muốn chiếm lĩnh thị phần bia Việt Nam- Ảnh 3.

CEO Tan Teck Chuan Lester

CEO Sabeco cũng chia sẻ về vấn đề thị phần với các công ty FMCG, vấn đề không phải là chính xác thị phần, mà là vị trí thị phần. Về thị phần, có 2 yếu tố cần tách bạch là (i) thị phần thương hiệu và (ii) thị phần công ty. Thương hiệu bia Sài Gòn đang là số 1 tại Việt Nam. Trong năm 2023, thương hiệu bia này vẫn tăng trưởng tốt. Mục tiêu kế tiếp là đưa Sabeco lên số 1 và duy trì nó. Đây cũng là nhiệm vụ 2024 của công ty.

Về thị phần Công ty, Sabeco có sự xáo trộn liên tục với đối thủ chính của mình. Nhưng nếu tính trên quãng thời gian 12 tháng vừa rồi thị phần của Sabeco đã tăng lên. Sang quý 1/2023 thị phần vẫn tăng.

Về việc phát triển và nâng cao thị phần, Sabeco thực chất không muốn chia sẻ thị phần. Ông Tan Teck Chuan Lester chia sẻ Chủ tịch muốn ông gia tăng, chiếm lĩnh thị phần. Để làm được, Sabeco sẽ tập trung vào 3 khía cạnh: Tối ưu bán hàng, hiệu quả cung ứng, và hoạt động trách nhiệm với xã hội môi trường (ESG). Việc tập trung này đã mang lại kết quả tích cực trong quý 1/2024.

Chủ tịch Koh Poh Tiong chia sẻ: "Tôi rất tự tin với mục tiêu mới. Tôi cũng nói với Tan là không cần nhảy chậm nữa, nhảy RocknRoll luôn đi."

Tôi rất tự tin với mục tiêu mới. Tôi cũng nói với Tan là không cần nhảy chậm nữa, nhảy RocknRoll luôn đi.
Ông Koh Poh Tiong - Chủ tịch Sabeco


SABECO ỦNG HỘ NGHỊ ĐỊNH 100

Về Nghị định 100, CEO cho rằng đây là yếu tố ảnh hưởng đến toàn thị trường ngành bia. Đối với những công ty bia đưa sản phẩm vào quán bar, pub sẽ bị ảnh hưởng nặng hơn, vì đây là các đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp từ Nghị định.

Sabeco ủng hộ Nghị định 100, ủng hộ việc uống bia có trách nhiệm. Bên cạnh đó, Sabeco đang làm việc với Hiệp hội bia rượu Việt Nam để bàn thêm về mức 0% nồng độ cồn tuyệt đối, tức có sai số như một số nước khác, thay vì áp dụng triệt để.

Sabeco đang có 2 kênh tiêu thụ chính là kênh hiện đại và kênh truyền thống. Với kênh tiêu thụ hiện đại thì bao gồm siêu thị, cửa hàng tiện lợi. Công ty cũng đã có thương mại điện tử. Dù vậy, hiện phần lớn doanh thu Sabeco đến từ kênh truyền thống như các tiệm tạp hoá…. Tuy các cửa hàng này là đơn lẻ, nhưng có rất nhiều cửa hàng tại Việt Nam, cộng gộp lại thì là lượng tiêu thụ rất khổng lồ.

Với kênh truyền thống, hướng đi của Sabeco là sẽ làm việc trực tiếp với chuỗi cung ứng cũng như các nhà phân phối cấp 1, để đảm bảo phát triển về khả năng bán hàng và năng lực bán hàng. Sabeco cũng làm việc xuyên suốt chuỗi cung ứng và xuống tận kênh tiêu thụ tạp hoá, cửa hàng.

Với kênh thương mại điện tử, CEO nhận định Sabeco bước vào thị trường thương mại điện tử khá trễ, chỉ từ tháng 10/2023. Tuy nhiên rất nhanh sau đó (vào cuối tháng 11 và tháng 12), kết quả ban đầu đã rất khả quan, một số nền tảng đã chiếm top 1. Sabeco nhìn nhận đây là thị trường rất hứa hẹn và tiềm năng. Hiện tại, có rất nhiều khách hàng am hiểu công nghệ, sử dụng phần mềm mua bán thành thạo, nên công ty cần tập trung nghiên cứu.

photo-1714025270283

CEO Tan Teck Chuan Lester

 CEO cũng chia sẻ Sabeco luôn tìm hiểu, nghiên cứu cơ hội M&A. Riêng với thị trường Việt Nam, Sabeco nhận thấy có một số cơ hội khá hứa hẹn. Nếu như có mức giá hợp lý, chúng tôi sẽ luôn cân nhắc và xem xét.

Về việc thuế tiêu thụ đặc biệt có khả năng tăng lên trong thời gian tới, CEO cho biết Sabeco được thông báo mức thuế này sẽ không thay đổi cho đến quý tiếp. Công ty cũng cố gắng tìm cách dời lại mức thuế này sang các quý khác, vì muốn đảm bảo về chi phí, thuế cho các doanh nghiệp bia Việt Nam được công bằng hơn với các doanh nghiệp quốc tế. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với Chính phủ về câu chuyện này.

Về dự phòng rủi ro biến động giá nguyên vật liệu như đại mạch, lon nhôm…, Phó Tổng Giám đốc cho biết, các hợp đồng mua đều đã được ký mua từ năm trước, và sẽ được sử dụng trong năm nay. Hiện tại, giá nguyên vật liệu năm nay khá tốt, và Sabeco sẽ sử dụng và hưởng lợi trong năm 2025.

Tuy nhiên, dù chi phí hàng bán có thể tăng lên, công ty vẫn có phương án kiểm soát biên lợi nhuận và có những giải pháp đảm bảo hiệu quả. Có thể là tiết giảm sử dụng nguyên vật liệu, hoặc có chính sách bán hàng tốt hơn. Nếu thật sự cần thiết, có thể Sabeco sẽ tăng giá sản phẩm.

Tri Túc

Các tin khác
“Đại gia” ngành bia Sabeco vừa gượng dậy sau cú đấm “thổi nồng độ cồn”: Doanh số tăng gần nghìn tỷ, chuyên gia đánh giá còn quá sớm để khẳng định đã qua đáy
SAB: Nghị quyết và Biên bản họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2024
SAB: Thông báo nhận được quyết định của cơ quan thuế
Vùng dậy sau cú đấm “thổi nồng độ cồn”: Doanh thu của “gã khổng lồ” ngành bia Sabeco tăng nghìn tỷ, lợi nhuận chấm dứt chuỗi 5 quý đi lùi
ĐHĐCĐ Sabeco (SAB): Sabeco ủng hộ quy định nồng độ cồn, không muốn chia sẻ mà muốn chiếm lĩnh thị phần bia Việt Nam
Sau một năm 'liêu xiêu' vì cú đấm nồng độ cồn, Sabeco lạc quan: 2024 mang đến các cơ hội vàng cho ngành bia Việt Nam
SAB: Link công bố báo cáo thường niên năm 2023
"Ngụm bia" của người Thái bớt đắng: Sabeco tự tin với "cơ hội vàng" đưa doanh thu và lợi nhuận 2024 tăng trưởng, tiếp tục "dốc hầu bao" trả cổ tức tỷ lệ 35%
SAB: Thông báo mời họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2024
SAB: Tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2024
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.