MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 4, 28/02/2024, 13:20
PVD

 Tổng Công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (HOSE)

Giá hiện tại: PVD 32.45 +0.35(+1.09%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Đại gia Trung Đông Saudi Aramco hoãn mở rộng khai thác dầu, công ty ngành dầu khí Việt Nam ảnh hưởng ra sao?
Đại gia Trung Đông Saudi Aramco hoãn mở rộng khai thác dầu, công ty ngành dầu khí Việt Nam ảnh hưởng ra sao?

Theo Vietcap, kế hoạch mở rộng bị trì hoãn của Saudi Aramco là do công suất dự phòng hiện tại, vì hiện tại chỉ sản xuất 9 triệu thùng/ngày, do đó không cần đầu tư mới trong ngắn hạn.

Chứng khoán Vietcap (VCSC) cho biết Saudi Aramco, một trong những doanh nghiệp sản xuất dầu chính ở Trung Đông, gần đây đã hủy bỏ các gói thầu trị giá hơn 10 tỷ USD cho các hợp đồng EPCI nhằm mở rộng mỏ dầu Safaniyah khổng lồ của công ty, sau yêu cầu của Bộ Năng lượng nhằm hủy bỏ kế hoạch tăng công suất bền vững tối đa (MSC) từ 12 triệu thùng/ngày lên 13 triệu thùng/ngày trong năm 2027.

Theo Vietcap, kế hoạch mở rộng bị trì hoãn của Saudi Aramco là do công suất dự phòng hiện tại, vì hiện tại chỉ sản xuất 9 triệu thùng/ngày, do đó không cần đầu tư mới trong ngắn hạn. Vietcap cũng lưu ý rằng nếu không tiếp tục đầu tư, công suất sản xuất dầu hiện tại là 12 triệu thùng/ngày sẽ giảm xuống còn khoảng 10,5 triệu thùng/ngày trong năm 2027, qua đó cho thấy tầm quan trọng của các dự án mở rộng. Vì vậy, Vietcap cho rằng việc đầu tư này vẫn cần thiết trong dài hạn và có thể được Saudi Aramco xem xét lại.

Bên cạnh đó, Saudi Aramco cho biết chi phí vốn ban đầu được phân bổ để tăng năng lực sản xuất sẽ được chuyển sang lĩnh vực khí, chất lỏng và hóa chất. Saudi Aramco cho biết công ty sẽ cập nhật hướng dẫn về vốn đầu tư vào tháng 3 năm 2024.

Trong 1 báo cáo của SSI Research, các chuyên gia chứng khoán lưu ý rằng chu kỳ tăng trưởng hiện tại của ngành khoan chủ yếu được thúc đẩy nhờ công suất sản xuất dầu tăng mạnh từ Trung Đông, do đó, bất kỳ sự thay đổi nào trong chiến lược này đều có thể dẫn đến sự thay đổi chu kỳ tăng trưởng hiện tại của ngành khoan.

Trong khi chờ đợi chiến lược mới của Saudi Aramco, Vietcap vẫn giữ đánh giá tích cực về chi tiêu thượng nguồn toàn cầu do Trung Đông và Saudi Aramco dẫn đầu và đánh giá khả quan cho cổ phiếu của 2 doanh nghiệp dầu khí thượng nguồn Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PVS) và Tổng Công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PVD). 

Theo S&P Global, chi tiêu cho các hoạt động thăm dò và sản xuất toàn cầu sẽ tăng trưởng với tốc độ tăng trưởng kép (CAGR) là 4% trong giai đoạn 2023-2027.

Ngoài dầu mỏ, Saudi Aramco đang theo đuổi các cơ hội trong tất cả các ngành năng lượng, bao gồm cả hydro và năng lượng mặt trời. Aramco tuyên bố vào tháng 1 rằng công ty đã tăng hơn gấp đôi mức chi cho các quỹ đầu tư mạo hiểm lên 7,5 tỷ USD như một phần trong khoản đầu tư vào năng lượng mới.

Thị trường chứng khoán phiên 28/2 bất ngờ chứng kiến giao dịch bùng nổ trên nhóm cổ phiếu dầu khí. Các cổ phiếu như BSR, PVS, PVB, PVT, PVC, PLX, OIL,… đồng loạt tăng mạnh với mức tăng phổ biến trên 2%. Đáng chú ý nhất là PVD khi cổ phiếu này nhanh chóng tăng kịch trần "trắng bên bán" chỉ ít phút sau khi mở phiên qua đó leo lên mức cao nhất trong vòng 9 năm.

photo-1709093333440

 


Ngọc Điệp

Các tin khác
PVD: Nghị quyết HĐQT số 01 và 02 ngày 04/06/2024
PVD: Nghị quyết HĐQT chấp thuận sửa đổi số 01 hợp đồng số PQ-CTR-DEW-2020-106C và các thỏa thuận chuyển giao hợp đồng số PVEP POC-DEV3-PRJ-2022-002A
PSI: Giá dầu năm 2024 giữ quanh mốc 85 USD/thùng, chỉ ra mức ảnh hưởng với DN trong chuỗi sản xuất, phân phối dầu khí
Sở hữu 6 giàn khoan tìm kiếm các 'kho báu' nghìn tỷ, doanh nghiệp khoan lớn nhất Việt Nam trung bình mỗi ngày lãi 1,5 tỷ
PVD: Báo cáo thay đổi sở hữu của nhóm NĐTNN là CĐL Trương Ngọc Phượng
Nhóm quỹ ngoại quy mô lớn nhất Việt Nam liên tục “lướt sóng”, trở thành cổ đông lớn tại PVD
PVD: Báo cáo thay đổi sở hữu của nhóm NĐTNN là CĐL Trương Ngọc Phượng
PVD: Nghị quyết HĐQT về việc chấp thuận Hợp đồng số PVN/PRO/2024/026 và hợp đồng số PO4100000184
PVD: Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Tứ giữ chức Trưởng tiểu ban Kiểm toán nội bộ
PVD: Ông Lê Hồng Phương thôi giữ chức Trưởng Tiểu ban kiểm toán nội bộ
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.