MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 5, 28/09/2023, 10:08
PVB

 Công ty cổ phần Bọc ống Dầu khí Việt Nam (HNX)

Giá hiện tại: PVB 23.8 -0.2(-0.83%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Giá dầu tiếp tục leo dốc lên đỉnh một năm, cổ phiếu dầu khí ngược dòng bứt phá
Giá dầu tiếp tục leo dốc lên đỉnh một năm, cổ phiếu dầu khí ngược dòng bứt phá

Bên cạnh hiệu ứng từ sự leo thang của giá dầu, nhóm cổ phiếu dầu khí thời gian tới còn có một số câu chuyện đáng chú ý để chờ đợi.

Thị trường chứng khoán phiên 28/9 khởi đầu khá chật vật khi áp lực bán chiến ưu thế trên diện rộng. Trong bối cảnh đó, nhóm cổ phiếu dầu khí bất ngờ giao dịch đầy khởi sắc đi ngược xu hướng chung. Sắc xanh bao phủ trên hàng loạt cổ phiếu như GAS, BSR, PVS, PVD, PVB, PVC, PVT, PLX, OIL,… Một số cái tên trong số này đã bật tăng trên 2%.

Giá dầu tiếp tục leo dốc lên đỉnh một năm, cổ phiếu dầu khí ngược dòng bứt phá - Ảnh 1.

Nhóm cổ phiếu dầu khí ngược dòng khởi sắc có một phần hiệu ứng từ sự leo thang của giá dầu. Phiên 27/9, giá dầu Brent chốt phiên tăng 2,59 USD/thùng, tương đương tăng 2,8%, đạt 96,55 USD/thùng. Giá dầu WTI giao sau tại New York tăng 3,29 USD/thùng, tương đương tăng 3,6%, chốt ở 93,68 USD/thùng. Đây đều là mức cao nhất trong vòng hơn một năm qua.

Theo một số chuyên gia, giá dầu vẫn đang được thúc đẩy bởi mối lo nguồn cung dầu toàn cầu thắt chặt. Lượng dầu tồn kho ở Cushing, Oklahoma – một kho chứa dầu khổng lồ và là nơi giao hàng của các hợp đồng dầu tương lai ở Mỹ - giảm 943.000 thùng trong tuần này, còn dưới 22 triệu thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 7/2022. Nga và Saudi Arabia trước đó cũng đã gia hạn thoả thuận cắt giảm sản lượng 1,3 triệu thùng dầu/ngày vào đầu tháng này.

Giá dầu tiếp tục leo dốc lên đỉnh một năm, cổ phiếu dầu khí ngược dòng bứt phá - Ảnh 2.

Ngoài hiệu ứng từ giá dầu, nhóm cổ phiếu dầu khí thời gian tới còn có một số câu chuyện đáng chú ý để chờ đợi. Theo Mirae Asset, Luật Dầu khí (sửa đổi) có hiệu lực từ ngày 1/7/2023 được kỳ vọng tạo ra những bước ngoặt lớn cho ngành dầu khí, qua đó tháo gỡ nút thắt ở hoạt động thượng nguồn, khi trữ lượng khai thác tự nhiên đang giảm dần theo thời gian.

Luật Dầu khí lần này đã có nhiều điểm mới như bổ sung chính sách về điều tra cơ bản về dầu khí và hoạt động điều tra, khảo sát ban đầu nhằm đánh giá tiềm năng, triển vọng dầu khí, làm căn cứ cho việc định hướng hoạt động thăm dò dầu khí. Do đó, Luật sẽ tạo cơ sở pháp lý giúp các dự án được vận hành thuận lợi, ngành dầu khí được đẩy mạnh phát triển.

Bên cạn đó, siêu dự án Lô B - Ô Môn cũng được kỳ vọng sẽ mang đến những thông tin hỗ trợ tích cực. Mới đây nhất, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã chỉ đạo Bộ Công Thương, Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) và các cơ quan liên quan, xử lý dứt điểm để có quyết định đầu tư cuối cùng (FID) và triển khai dự án khí Lô B đúng kế hoạch tiến độ, bảo đảm hài hòa lợi ích các bên. VNDirect đánh giá Lô B - Ô Môn sẽ là động lực tăng trưởng chính cho ngành dầu khí trong thời gian tới.

Tuy nhiên, chuyên gia của VNDirect cũng chỉ ra những rủi ro tồn tại nhất định đối với cổ phiếu dầu khí. Điển hình, việc giá dầu thấp hơn kỳ vọng có thể làm suy yếu nền tảng cơ bản của ngành và tâm lý của giới đầu tư. Ngoài ra, rủi ro chậm trễ trong việc triển khai các dự án thăm dò và khai khác dầu khí, đặc biệt là một số dự án lớn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn việc tiềm năng cho các doanh nghiệp thượng nguồn cũng như nguồn cung dầu khí trong nước trong dài hạn.

Hà Linh

Nhịp Sống Thị Trường

Các tin khác
PVB:Nghị quyết HĐQT thông qua nội dung tổ chức ĐHCĐ thường niên năm 2024
PVB: Báo cáo thường niên 2023
PVB: 21.03.2024, ngày GDKHQ Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024
PVB:Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Việt giữ chức Phụ trách quản trị từ 20.02.2024
PVB: Công bố thông tin về ngày đăng ký cuối cùng để thực hiện quyền tham dự DHCDTN năm 2024
PVB: Báo cáo quản trị công ty năm 2023
PVB: Công bố thông tin về Quyết định xử phạt vi phạm hành chính
Giá dầu tiếp tục leo dốc lên đỉnh một năm, cổ phiếu dầu khí ngược dòng bứt phá
PVB: Nghị quyết HĐQT về hợp đồng với Liên doanh Việt - Nga Viesovpetro
PVB: Báo cáo quản trị công ty bán niên 2023
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.