MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 6, 08/12/2023, 07:14
PTB

 Công ty Cổ phần Phú Tài (HOSE)

Giá hiện tại: PTB 73.5 -3.0(-3.92%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Đối tác Mỹ Noble House thoát nguy cơ phá sản: Hàng trăm tỷ đồng của 2 nhà xuất khẩu gỗ, đá Việt trên sàn chứng khoán được 'giải cứu'?
Đối tác Mỹ Noble House thoát nguy cơ phá sản: Hàng trăm tỷ đồng của 2 nhà xuất khẩu gỗ, đá Việt trên sàn chứng khoán được giải cứu?

Cẩm Hà và Phú Tài là những đối tác của Noble House trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Một công ty công nghệ hoàn tất mua lại Noble House: các nhà xuất khẩu gỗ Việt với giá trị hàng trăm tỷ đồng 'mừng thầm' - Ảnh 1.

Đầu tháng 11, trên trang chủ của mình, GigaCloud Technology (NASDAQ:GCT), công ty chuyên cung cấp giải pháp công nghệ cho thương mại điện tử và logistic đồ nội thất công bố đã mua lại Noble House với giá 85 triệu USD. Việc mua lại được thực hiện hoàn toàn bằng tiền mặt hiện có của GigaCloud Technology. Các tài sản có được từ Noble House sẽ thuộc về GigaCloud Technology bao gồm cả hàng tồn kho, hợp đồng thuê kho, trang web và tên miền, nhãn hiệu, tên thương mại, bằng sáng chế, hợp đồng khách hàng, kênh bán hàng và các tài sản khác.

Larry Wu, Người sáng lập, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của GigaCloud cho biết việc mua lại sẽ bổ sung thêm không gian nhà kho đáng kể, vượt quá 2,3 triệu feet vuông và tăng cường hoạt động phân phối, hàng tồn kho và cơ sở khách hàng. Doanh nghiệp này tin rằng bằng cách tích hợp thị trường B2B của GigaCloud với khả năng thiết kế và kiểm soát chất lượng sản phẩm của Noble House vào các dịch vụ sẽ giúp công ty này phát triển mạng lưới bán hàng. 

Trước đó, trong tháng 10/2023, Noble House Home Furniture LLC đã chính thức đệ đơn xin phá sản theo Chương 11 tới Tòa án Hoa Kỳ ở quận Houston Texas.

Theo tìm hiểu, Noble House Home Furniture LLC là một công ty tại Mỹ với hoạt động kinh doanh chính là nhà sản xuất, phân phối và bán lẻ đồ nội ngoại thất kể từ năm 1992. Vào trung tuần tháng 9, nguồn tin từ Bloomberg cho biết công ty này đã làm thủ tục xin phá sản trong bối cảnh lạm phát và chi tiêu của người dân suy yếu, ảnh hưởng đến tình hình tài chính của công ty. Việc Noble House phá sản được cho là ảnh hưởng đến nhiều doanh nghiệp Việt Nam. 

Đối với CTCP Cẩm Hà (mã chứng khoán: CHC), sự việc này sẽ có tác động trực tiếp tới tình hình hoạt động của công ty khi tới 50% tổng doanh thu của Cẩm Hà tới từ vị khách hàng Mỹ này. Được biết, doanh thu của Cẩm Hà hàng năm đều đạt trên dưới 300 tỷ đồng. Như vậy việc Noble House phá sản có thể khiến doanh nghiệp này thất thu từ 150 tỷ đồng đến 300 tỷ đồng. 

Một công ty công nghệ hoàn tất mua lại Noble House: các nhà xuất khẩu gỗ Việt với giá trị hàng trăm tỷ đồng 'mừng thầm' - Ảnh 2.

Doanh thu của Cẩm Hà qua từng năm.

Tuy nhiên, vẫn còn một tên tuổi khác trên sàn chứng khoán cũng có mối quan hệ với Noble House Home Furniture LLC và khả năng cao sẽ chịu những tác động nhất định đến tình hình hoạt động kinh doanh, đó là CTCP Phú Tài (mã chứng khoán: PTB).

Theo báo cáo của SSI Research, tại thời điểm cuối quý 3/2023 Phú Tài có khoản phải thu từ Noble House là 61 tỷ đồng. Trong đó, việc nộp đơn xin phá sản sẽ ảnh hưởng tới Phú Tài khi mà các container sản phẩm gỗ xuất khẩu cho Noble House sẽ bị niêm phong chờ xử lý khiến giá trị hàng hoá bị giảm sút, việc bán các sản phẩm còn lại của Noble House cho đối tác khác sẽ gặp khó khăn nếu mẫu mã không phù hợp.

Theo SSI, Phú Tài sẽ phải tìm khách hàng mới để bù đắp cho khoản doanh thu hơn 100 tỷ đồng/năm, phải trích lập dự phòng từ 30% đến 40% giá trị, tương đương khoảng 20 đến 25 tỷ đồng trong năm 2024.

Một công ty công nghệ hoàn tất mua lại Noble House: các nhà xuất khẩu gỗ Việt với giá trị hàng trăm tỷ đồng 'mừng thầm' - Ảnh 3.

Khoản phải thu với Noble Hosue của Phú Tài tại thời điểm cuối quý 3/2023

 Theo báo chiến lược mới đây của Chứng khoán Vietcap, sau khi GigaCloud Technology mua lại Noble House, Phú Tài đã bắt đầy đàm phán về lịch thanh toán các hợp đồng còn lại với GigaCloud. CTCK này cũng giả định việc Phú Tài tạm dừng bán hàng cho GigaCloud ảnh hưởng đến doanh thu gỗ trong quý 4/2023 và năm 2024. Vietcap cũng dự báo chi phí dự phòng nợ xấu là 40 tỷ đồng sẽ được ghi nhận vào năm 2024. 

Về phía Phú Tài, trong thông báo gửi cổ đông vào ngày 10/10, công ty cho biết Noble House là khách hàng của công ty, chiếm tỷ lệ nhỏ (dưới 5%) trong tổng doanh thu xuất khẩu tại thị trường Mỹ. Các khách hàng của Phú Tài tại thị trường này đều là khách hàng uy tín nhiều năm, luôn trả nợ đúng hạn và chưa có bất cứ khoản nợ quá hạn từ trước đến nay.

Đối với khoản phải thu với Noble House, công ty cho biết số dư hiện tại thấp hơn nhiều so với thời điểm 30/6. Vì từ ngày 30/6 trở đi, Noble House vẫn tiếp tục thực hiện thanh toán theo cam kết với Phú Tài.

Do đó, Phú Tài cho rằng, sự kiện Noble House tuyên bố bảo hộ phá sản theo Chương 11 không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty, việc bảo hộ phá sản như trên nhằm phục vụ cho tiến trình tái cơ cấu công ty Noble Houes trong thời gian tới.

Theo Phú Tài, Noble House vẫn đang liên hệ đặt hàng với công ty nhằm duy trì hoạt động kinh doanh thường xuyên và thực hiện thanh toán theo quyết định của Tòa án. Tình hình xuất khẩu đồ gỗ vào thị trường Mỹ của công ty đang phục hồi với tốc độ nhanh. Đơn hàng của các khách hàng Phú Tài xuất khẩu sang thị trường này vẫn duy trì ổn định và có xu hướng gia tăng trong thời gian tới.

Trọng Hiếu

Các tin khác
PTB: Thông báo giải thể chi nhánh Khánh Hòa
PTB: Thông báo chấm dứt hoạt động của Chi nhánh tại Khánh Hòa
PTB: Thông báo hợp đồng kiểm toán và soát xét BCTC năm 2024
PTB: Báo cáo về ngày không còn là cổ đông lớn của nhóm nhà ĐTNN CLQ
PTB: Ông Bùi Thức Hùng - Trưởng Ban kiểm toán nội bộ đã bán 50.000 cp
PTB: Báo cáo thay đổi sở hữu ngưỡng 1% của nhóm nhà đầu tư nước ngoài
PTB: Giải trình, điều chỉnh nội dung BCTC HN quý 1/2024
PTB: Báo cáo thay đổi sở hữu ngưỡng 1% của nhóm nhà đầu tư nước ngoài
PTB: Bổ nhiệm ông Lê Văn Lộc, ông Lê Văn Luận giữ chức Phó tổng giám đốc từ 1.5.2024
PTB: Báo cáo về ngày trở thành cổ đông lớn của nhóm nhà đầu tư nước ngoài
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.