MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 7, 11/05/2024, 09:49
POW

 Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (HOSE)

Giá hiện tại: POW 14.9 +0.95(+6.81%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Chủ tịch PVN: Tín Nghĩa đòi giá thuê đất quá cao thì giá điện sẽ đội lên, người dân không thể chấp nhận
Chủ tịch PVN: Tín Nghĩa đòi giá thuê đất quá cao thì giá điện sẽ đội lên, người dân không thể chấp nhận

Ông Lê Mạnh Hùng, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cho rằng, dự án Nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4 không thể có 2 hợp đồng thuê đất.

Dự án Nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4 do Tổng Công ty điện lực Dầu khí Việt Nam(PV Power) là chủ đầu tư, có công suất 1.500MW. Đây được cho là dự án điện khí LNG đầu tiên của Việt Nam. Theo ông Lê Mạnh Hùng, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, việc triển khai Dự án Nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4 chính là cơ sở, điều kiện để cho 12 chủ đầu tư khác trong 13 dự án LNG của Quy hoạch điện VIII có niềm tin để triển khai.

photo-1715395802750

Dự án Nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4.

Đến nay, dự án đã hoàn thành 85% khối lượng công việc, các hợp đồng tài trợ vốn với các ngân hàng trong và ngoài nước đã thực hiện lên tới 30.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, dự án đã chậm tiến độ hơn 100 ngày và có nguy cơ đổ vỡ.

Nguyên nhân được chỉ ra là hiện dự án còn khoảng 30,7 ha đất chưa được ký hợp đồng thuê giữa chủ đầu tư là PV Power và Tổng Công ty Tín Nghĩa.

Ông Lê Mạnh Hùng cho rằng, vấn đề cốt lõi hiện nay là hợp đồng thuê đất, nếu không có hợp đồng thuê đất thì các thỏa thuận tín dụng tới tháng 6 này có thể sẽ không có nguồn vốn để thực hiện dự án, trong khi hợp đồng thuê đất là điều kiện tiên quyết để giải ngân.

“Chúng tôi thấy đây là vấn đề rất bất hợp lý trong thời gian qua, không thể 1 dự án 2 chế độ, 1 dự 2 hợp đồng thuê đất được. Hiện nay, chi phí thuê đất đối với 12 ha đã thuê trước đó là 3,5 USD/m 2 nhưng với hình thức cho thuê lại của Khu công nghiệp Tín Nghĩa dự kiến 100 USD/m 2 là rất bất hợp lý cả về hình thức, cả về chi phí” , ông Lê Mạnh Hùng nói.

photo-1715395823605

Ông Lê Mạnh Hùng, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam chia sẻ những khó khăn tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai.

Trong khi đó, cấu trúc giá thành của điện phát lên lưới sau này sẽ có tính phần phí thuê đất. Ông Lê Mạnh Hùng cũng cho biết, với giá đất thuê cao như vậy thì người dân sẽ không chấp nhận được giá điện sử dụng.

“Quan điểm của Tập đoàn cho rằng nên thống nhất một hình thức là chủ đầu tư thuê trực tiếp từ UBND tỉnh Đồng Nai. Bởi các điều kiện cấu thành cho thuê lại của Tổng Công ty Tín Nghĩa đến bây giờ chưa hoàn thành, có phần chưa giải phóng mặt bằng, hạ tầng chưa đầu tư theo quy định của pháp luật, PV Power chưa biết phải chờ đến bao giờ. Chúng tôi hoàn toàn thống nhất là sẽ thanh toán những chi phí hợp lý, hợp lệ, đúng, đủ nhưng không thể nào vô lý như thế được”, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam bày tỏ.

Liên quan đến việc Tổng Công ty Tín Nghĩa (đơn vị có vốn góp của Tỉnh ủy Đồng Nai) cản trở PV Power cắt đường để triển khai thi công tuyến kênh xả nước làm mát, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Lê Mạnh Hùng cho rằng điều này đã gây thiệt hại đến dự án.

“Dự án Nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4 được Bộ Công Thương là cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt thiết kế biện pháp thi công để các nhà thầu và chủ đầu tư triển khai. Nhưng Tín Nghĩa là một doanh nghiệp lại cản trở việc này tức là không thực hiện theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, gây thiệt hại cho dự án mà đến nay dự án đã bị chậm. Hôm nay (ngày 9/5) các đồng chí bên Tín Nghĩa có đồng ý cho thi công thì cũng đã tạo thành một hậu quả là đã dẫn đến dự án khó khăn rồi” , ông Lê Mạnh Hùng bức xúc.

Ngoài những khó khăn cần sớm được tháo gỡ, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam mong muốn trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của UBND tỉnh Đồng Naitrong việc thi công trụ điện và kéo lưới phục vụ giải tỏa công suất bảo đảm tiến độ trước khi nhà máy đi vào hoạt động.


Theo Nguyễn Ngọc

Báo Công thương

Các tin khác
Cổ phiếu doanh nghiệp điện lớn nhất sàn chứng khoán Việt Nam "có biến"
POW: Nghị quyết HĐQT thông qua sửa đổi bổ sung hợp đồng với PVN
POW: Nghị quyết HĐQT về việc chấp thuận giao dịch giữa công ty và Trường Cao đẳng Dầu khí
Nắng nóng cao điểm, PV Power (POW) thu hơn trăm tỷ mỗi ngày từ bán điện, dự án tỷ USD Nhơn Trạch 3&4 có tiến triển mới
Dự án điện khí LNG đầu tiên của Việt Nam chậm tiến độ vì vấn đề thuê đất, cổ phiếu PV Power (POW) vẫn tăng “bốc đầu”, điều gì đang xảy ra?
Việt Nam lần đầu tiêu thụ điện vượt 1 tỷ kWh/ngày, cổ phiếu PV Power lên cao nhất 8 tháng, gã khổng lồ ngành điện “thức giấc” sau khi nhiều thông tin quan trọng được hé lộ
POW: Nghị quyết và Biên bản họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2024
POW: Thông báo thay đổi nhân sự công ty
Doanh thu bán điện của PV Power tăng "nóng" ngay đầu mùa nắng nóng
Chủ tịch PVN: Tín Nghĩa đòi giá thuê đất quá cao thì giá điện sẽ đội lên, người dân không thể chấp nhận
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.