MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VALCCTCP Cho thuê máy bay Việt Nam

Công ty cổ phần cho thuê máy bay Việt Nam (VALC) ra đời xuất phát từ ý tưởng của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (VNA) nhằm hình thành một công ty của Việt Nam thực hiện hoạt động chủ yếu là mua máy bay để cho các hãng hàng không trong nước thuê hoạt động, khai thác, qua đó góp phần phát triển ngành hàng không Việt Nam, tăng số lượng máy bay do Việt Nam sở hữu, giảm bớt sự lệ thuộc vào thị trường cung cấp máy bay quốc tế, nâng cao sức cạnh tranh và thúc đẩy sự hội nhập của ngành hàng không Việt Nam với thế giới.

Giới thiệu

Loại hình
Thành lập
Trụ sở chính
Sản phẩm

Lịch sử

Giới thiệu chung:
  • Dưới sự hỗ trợ và tạo điều kiện của các Bộ, Ngành chức năng, trong khoảng thời gian chưa đầy 06 tháng, BIDV đã cùng VNA đứng ra đầu mối chủ trì xây dựng đề án thành lập công ty. Trên cơ sở ý kiến tham gia của các Bộ, ngành liên quan, ngày 07/09/2007 Thủ tướng Chính phủ đã có công văn số 1251/TTg-KTTH v/v chấp thuận cho phép thành lập công ty cổ phần cho thuê máy bay Việt Nam với sự tham gia góp vốn của các cổ đông sáng lập là các Tập đoàn kinh tế mạnh của Việt Nam như BIDV, VNA, PetroVietnam... Trên cơ sở ý kiến chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ, các cổ đông sáng lập đã khẩn trương hoàn tất thủ tục pháp lý để VALC được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và chính thức đi vào hoạt động từ ngày ngày 08/10/2007. 
  • Trước đó, trong chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Chính phủ tại Cộng hoà Pháp và đi dự phiên họp chính thức Đại hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tại New York Hoa Kỳ vào cuối tháng 9 đầu tháng 10/2007, đại diện các cổ đông sáng lập VALC đã tham gia đoàn doanh nghiệp tháp tùng Thủ tướng và trực tiếp làm việc với tập đoàn Boeing và Airbus. Ngay trong chuyến đi này, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ, VNA đã thay mặt VALC ký kết biên bản ghi nhớ mua tàu bay với Boeing và Airbus. 
  • Ngay sau khi đi vào hoạt động, trên cơ sở biên bản ghi nhớ đã ký kết với Boeing và Airbus, VALC đã khẩn trương tiến hành gặp gỡ và đàm phán hợp đồng mua tàu bay của 2 hãng sản xuất máy bay lớn nhất thế giới là Boeing và Airbus. Để được chấp nhận là khách hàng mua tàu bay của Boeing và Airbus, VALC đã phải trải qua thủ tục kiểm tra, đánh giá nghiêm ngặt năng lực và tư cách pháp lý của Boeing, Airbus và các nhà chức trách Hoa Kỳ, Pháp. Kết quả là, VALC đã đáp ứng và thoả mãn đầy đủ các tiêu chí, yêu cầu khắt khe của hai nhà sản xuất máy bay lớn nhất thế giới. Ngày 16/11/2007, VALC đã ký kết hợp đồng mua 08 máy bay Boeing B787-8 Dreamliners với Boeing và tiếp theo đó ngày 21/12/2007 VALC đã ký kết hợp đồng mua 10 máy bay Airbus A321 – 200 với hãng Airbus. Toàn bộ số máy bay này sẽ được VALC cho VNA thuê khai thác với thời hạn thuê là 12 năm.

Lĩnh vực kinh doanh của VALC bao gồm:

- Mua và cho thuê, thuê và cho thuê lại máy bay;

- Đầu tư, kinh doanh vận tải taxi hàng không;

- Cung cấp các dịch vụ chuyên nghiệp, đặc thù quảnl ý máy bay, các dịch vụ tài trợ cơ cấu, quản lý tài sản cho bên thứ ba, các dịch vụ bảo dưỡng, bảo hiểm máy bay;

- Cho thuê kho phụ tùng máy bay (trừ kinh doanh bất động sản);

- Kinh doanh khai thác các sân bay;

- Bán máy bay;

- Xuất nhập khẩu máy bay, động cơ, phụ tùng máy bay, các thiét bị thuộc lĩnh vực hàng không;

- Nhận ủy thác mua máy bay, động cơ, phụ tùng máy bay và các thiết bị thuộc lĩnh vực hàng không.


Hồ sơ công ty

Hội đồng quản trị

Ban giám đốc

Ông Nguyễn Duy Viễn

Ông Nguyễn Duy Viễn

Tổng Giám đốc

Ban kiểm soát

(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.