MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 5, 29/02/2024, 16:53
MWG

 Công ty cổ phần Đầu tư Thế giới Di động (HOSE)

Giá hiện tại: MWG 48.2 -1.2(-2.43%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Chủ tịch HĐQT Nguyễn Đức Tài khẳng định tăng trưởng của Thế giới Di động trong 5 năm tới sẽ "nằm trên vai" Bách Hóa Xanh, không có ý định thử nghiệm chuỗi mới
Chủ tịch HĐQT Nguyễn Đức Tài khẳng định tăng trưởng của Thế giới Di động trong 5 năm tới sẽ "nằm trên vai" Bách Hóa Xanh, không có ý định thử nghiệm chuỗi mới

Ông Nguyễn Đức Tài cho biết MWG chưa có bất kỳ kế hoạch nào liên quan tới thử nghiệm các chuỗi cửa hàng mới.

Trong cuộc họp với nhà đầu tư vừa diễn ra, ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Thế giới Di động (MWG) cho biết MWG chưa có bất kỳ kế hoạch nào liên quan tới thử nghiệm các chuỗi cửa hàng mới.

Ông Tài khẳng định sự tăng trưởng trong 5 năm tới của MWG sẽ nằm chủ lực "trên vai" chuỗi Bách Hóa Xanh. Vị Chủ tịch đánh giá đây là ngành rất lớn và hiện chuỗi siêu thị này chưa chiếm quá nhiều thị phần, do đó cơ hội để mở rộng còn khá nhiều, ngay cả trong những tỉnh thành Bách Hóa Xanh đã có cửa hàng lẫn những khu vực chưa lấn tới như khu vực miền Trung và miền Bắc.

Trước đó, theo thông tin từ Reuters, CDH Investments đến từ Trung Quốc đang đàm phán mua lại cổ phần thiểu số của chuỗi Bách Hóa Xanh từ CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG). Nếu đạt được thỏa thuận, định giá của chuỗi Bách Hóa Xanh có thể đạt mức 1,7 tỷ USD.

Các nguồn tin cho biết CDH, một trong những công ty đầu tư lớn nhất Trung Quốc. Doanh nghiệp này cũng đã từng sở hữu cổ phần của Thế giới Di động. Công ty Trung Quốc này đã nổi lên như ứng cử viên hàng đầu để mua lại tối đa 10% cổ phần Bách Hoá Xanh sau khi vượt qua các đối thủ cạnh tranh.

Một nguồn tin khác còn cho biết thỏa thuận "có thể được ký kết ngay vào tháng tới nếu các cuộc đàm phán thành công". Cả hai nguồn tin đều từ chối nêu tên vì vấn đề riêng tư. CDH và Đầu tư Thế Giới Di Động đều từ chối bình luận về vấn đề nếu trên.

Trở lại với MWG, ông Tài cho biết hai chuỗi Thế giới Di động và Điện Máy Xanh tiếp tục đóng góp lợi nhuận lớn cho MWG. 

"Chúng tôi vẫn sẽ nỗ lực tìm cơ hội phát triển, gia tăng thị phần ngay cả trong bối cảnh thị trường không tăng trưởng quá mạnh mẽ. Nếu các bạn nghĩ hai chuỗi TGDĐ và ĐMX tới đây sẽ chỉ duy trì và kiếm lợi nhuận thì là hiểu không đúng, mà vẫn sẽ tìm kiếm cơ hội tăng trưởng", Chủ tịch Nguyễn Đức Tài cho hay.

Đối với chuỗi An Khang, ông Tài cho biết sau khi hoàn tất mô hình kinh doanh sẽ tiến hành mở rộng. Còn chuỗi AVAKids, được định hướng tới là chuỗi bán hàng online số 1 về đồ cho mẹ và bé.

Tại thị trường Indonesia, mô hình supermini đang phát huy vai trò, tính hiệu quả đã được chứng minh. MWG sẽ hướng tới mở về chất lượng thay vì số lượng. Ông Tài tự tin chuỗi EraBlue đang là số 1, "ngon lành nhất" tại Indonesia và sẽ tiếp tục tách lớp để bỏ xa những đối thủ theo sau.

Liên quan vấn đề chia cổ tức bằng tiền, ông Nguyễn Đức Tài cho biết vài năm trở lại đây MWG dành ra tỷ lệ khoảng 20% – 30% lợi nhuận dành cho việc chi trả cổ tức dưới dạng tiền theo đúng nhu cầu của một số cổ đông. Hiện MWG đang có hơn 8.000 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối và cũng đang cân nhắc khả năng trả cổ tức bằng tiền.

Song ông Tài cho biết đây là quyết định của ĐHĐCĐ, trong lần họp HĐQT sắp tới sẽ trao đổi trong nội bộ và nếu thống nhất sẽ trình ĐHĐCĐ xem xét. Tài chính của công ty hiện nay cũng cho phép thực hiện được việc đó.

Trả lời nhà đầu tư vấn đề mua lại cổ phiếu quỹ, ông Nguyễn Đức Tài cho biết HĐQT MWG đã thống nhất việc dùng một phần lợi nhuận để mua lại cổ phiếu quỹ để làm tăng giá trị cho cổ đông là điều nên làm. Nếu được thông qua ở HĐQT và trình cổ đông thì đây sẽ là một chính sách mang tính dài hạn, bất kể thị trường diễn biến ra sao thì hoạt động này vẫn được thực thi.

Bước sang 2024, MWG lên kế hoạch doanh thu 125.000 tỷ - tăng 5% và lợi nhuận sau thuế 2.400 tỷ đồng – cao gấp 14 lần so với thực hiện năm ngoái. Ông Nguyễn Đức Tài cho biết con số mang về 2.400 tỷ đồng lợi nhuận không phải là con số cao và là trong tầm tay.

Ông Tài chia sẻ để chuẩn bị cho năm 2024 MWG đã có một cuộc tái cấu trúc toàn diện trong 9 tháng của năm 2023. Cách vận hành đã thay đổi rất nhiều để đảm bảo việc không phụ thuộc vào thị trường. Phần lớn chi phí là biến phí, những khoản phí mang tính cố định đã không còn nhiều như trước. Từ đó dù doanh thu có tăng hay giảm thì chi phí sẽ bám theo doanh thu. Với cách vận hành mới, lợi nhuận sẽ được bảo đảm.

Phương Linh

Các tin khác
Cuộc đua nước rút của Bách Hóa Xanh, WinCommerce tiến đến “vạch đích” lợi nhuận dương
MWG: Đính chính Báo cáo thường niên năm 2023 và Báo cáo phát triển bền vững năm 2023
Chủ tịch Thế giới Di động khẳng định sẽ tiến hành mua cổ phiếu quỹ bất chấp giá MWG biến động
Chủ tịch Thế Giới Di Động phản ứng bất ngờ về việc cổ phiếu MWG có nguy cơ bị loại khỏi rổ VNDiamond
MWG: Nghị quyết và Biên bản họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2024
Quan điểm về nhân tài của ông Nguyễn Đức Tài: Có logic và 'CPU' chạy ổn, nhưng cần 1 yếu tố quan trọng nữa để được giao làm CEO
Chủ tịch Thế giới Di động: ‘Tôi biết rất rõ hoạt động của tập đoàn không hiệu quả’
Bách Hóa Xanh chưa có dự định gọi thêm vốn sau thương vụ chào bán riêng lẻ, “át chủ bài” của Thế Giới Di Động hé lộ kế hoạch lên sàn chứng khoán
Ông Nguyễn Đức Tài nói về cách chọn lãnh đạo cho Thế giới Di động: Có một 'bộ CPU' chạy ổn, không lừa thầy phản bạn, không chém đinh chặt sắt
Ông Đoàn Văn Hiểu Em: Chuỗi bán lẻ điện máy, ICT tại Indonesia có doanh thu mỗi cửa hàng cao hơn nhiều Việt Nam, đặt mục tiêu hòa vốn cấp độ công ty trong năm nay
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.