MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 5, 29/06/2023, 00:02
IPA

 Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư I.P.A (HNX)

Giá hiện tại: IPA 17.2 +1.2(+7.5%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
ĐHĐCĐ IPA: Đặt kế hoạch doanh thu và lợi nhuận năm 2023 "tăng bằng lần", lý giải việc rót gần nghìn tỷ đầu tư cổ phiếu Cenland
ĐHĐCĐ IPA: Đặt kế hoạch doanh thu và lợi nhuận năm 2023 "tăng bằng lần", lý giải việc rót gần nghìn tỷ đầu tư cổ phiếu Cenland

Ông Mai Hữu Đạt - Tổng Giám đốc IPA cho biết doanh thu 6 tháng đầu năm của công ty dự kiến đạt 500 tỷ, lợi nhuận trước thuế khoảng 80 tỷ.

Đặt kế hoạch doanh thu và lợi nhuận “tăng bằng lần”

Chiều ngày 28/6, Tập đoàn Đầu tư I.P.A (mã IPA) tổ chức thành công Đại hội cổ đông thường niên năm 2023, thông qua kế hoạch doanh thu 1.000 tỷ đồng, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ. Lợi nhuận trước thuế 348 tỷ đồng, tăng gấp 4,4 lần so với năm 2022.

Ban lãnh đạo công ty cho rằng, chỉ tiêu doanh thu và lợi nhuận năm 2023 được HĐQT đưa ra một cách thận trọng trên cơ sở ước tính các khoản doanh thu và lợi nhuận dự kiến thu được từ các hoạt động đầu tư kinh doanh hiện hữu và chưa tính đến trường hợp phát sinh các khoản doanh thu, lợi nhuận từ hoạt động chuyển nhượng vốn, tài sản (nếu có) của công ty.

Tuy đặt kế hoạch kinh doanh đầy tham vọng, song tình hình kinh doanh ba tháng đầu năm của IPA không mấy khả quan với doanh thu thuần giảm 15% so với cùng kỳ xuống 64 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế âm 148 tỷ đồng, trong khi quý 1/2022 lãi 196 tỷ đồng, đây cũng là quý thứ hai công ty lỗ liên tiếp.

ĐHĐCĐ IPA: Đặt kế hoạch doanh thu và lợi nhuận năm 2023 "tăng bằng lần", lý giải việc rót gần nghìn tỷ đầu tư cổ phiếu Cenland - Ảnh 1.

Trong năm 2023, ban lãnh đạo IPA cho biết sẽ hướng tới sự phát triển đột phá trong tổ chức hoạt động dựa trên các định hướng quản trị là tiếp tục duy trì mô hình tập đoàn (holding company) trong đó mỗi đơn vị thành viên vừa phát triển độc lập và vừa hỗ trợ lẫn nhau trong các lĩnh vực kinh doanh.

Về hoạt động kinh doanh, IPA sẽ tiếp tục phát triển cả về chiều sâu và chiều rộng theo các lĩnh vực kinh doanh chủ đạo bao gồm dịch vụ tài chính, bảo hiểm, kinh doanh năng lượng, kinh doanh bất động sản, hoạt động công nghệ tài chính, sản phẩm nông nghiệp sạchvà đầu tư cổ phần tư nhân.

Công ty mẹ sẽ tiếp tục đầu tư để nâng sở hữu tại các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực công nghệ tài chính, năng lượng/điện, dịch vụ tài chính, bảo hiểm, nông nghiệp và bất động sản. Tập đoàn cũng tiếp tục việc cấu trúc lại cơ cấu sở hữu tại các đơn vị thành viên, triển khai các hoạt động M&A và kể cả việc IPO đối với đơn vị thành viên có đủ điều kiện nhằm tối ưu lợi ích cho cổ đông.

Bên cạnh đó, ban lãnh đạo cho biết năm 2023 sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ phát triển/triển khai các dự án hiện có của công ty mẹ và các công ty thành viên để sớm đưa vào khai thác nhằm đem lại nguồn doanh thu và lợi nhuận bền vững cho Tập đoàn. Đồng thời, triển khai nhiều hình thức huy động vốn trong và ngoài nước cho hoạt động đầu tư kinh doanh thông qua nhiều công cụ tài chính, tối ưu hóa hiệu quả sử dụng nguồn vốn để phục vụ chiến lược kinh doanh ngắn, trung và dài hạn của Tập đoàn.

Về cổ tức, năm 2022, Tập đoàn Đầu tư I.P.A trình cổ đông kế hoạch không trả cổ tức, giữ lại toàn bộ lợi nhuận. Bên cạnh đó, IPA cũng thông qua phương án chào bán cổ phiếu theo chương trình lựa chọn người lao động là 4.276.715 cổ phiếu (2% tổng số cổ phiếu đang lưu hành). Thời gian thực hiện từ năm 2023 đến hết năm 2024, sau khi được chấp thuận của Ủy ban chứng khoán Nhà nước. Nguồn vốn thu được từ phát hành cổ phiếu dự kiến sẽ được sử dụng để bổ sung nguồn vốn cho hoạt động kinh doanh của Công ty.

Đầu tư vào CenLand để học hỏi

Tại phần thảo luận, ông Mai Hữu Đạt - Tổng Giám đốc IPA tiết lộ kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2023 với doanh thu dự kiến đạt 500 tỷ, lợi nhuận trước thuế khoảng 80 tỷ.

Chia sẻ thêm về chiến lược đầu tư của công ty, bà Phạm Minh Hương – Thành viên HĐQT nhấn mạnh từ khi thành lập năm 2006 đến nay, IPA luôn kiên định ba mũi nhọn là đầu tư tài chính, đầu tư công ty và quản lý tài sản.

Trong hoạt động đầu tư, IPA tập trung xây dụng năng lực đầu tư trực tiếp và gián tiếp. Về chiến lược đầu tư trực tiếp công ty tập trung đầu tư vào những ngành kinh tế có giá trị đầu tư bền vững, ví dụ như mảng nông nghiệp sạch.

Bên cạnh đó, mảng dịch vụ tài chính cũng được IPA đẩy mạnh, đáng chú ý nhất là khoản đầu tư của IPA vào Cenland (mã CRE). Lý giải về khoản đầu tư này, bà Hương cho biết đây là một trong những chiến lược hợp tác, qua đó nhằm học hỏi, nâng cao năng lực đầu tư trong mảng dịch vụ bất động sản.

“Dù dự án làm trực tiếp hay đầu tư tài chính, song mục tiêu chính IPA hướng đến là tham gia đồng hành, kiến tạo để tìm công thức thành công cho việc đầu tư của mình chứ không đơn giản là một thương vụ đầu tư tài chính”, bà Phạm Minh Hương chia sẻ.

Ngoài ra, IPA cũng hướng đến lĩnh vực công nghệ và bảo hiểm. Hiện nay, IPA đang sở hữu công ty phát triển giải pháp công nghệ, số nhân sự lên đến 600 người. Như vậy, có thể coi IPA là công ty dịch vụ công nghệ.

Nguyên tắc lựa chọn danh mục đầu tư của IPA mang tính bền vững, hướng tới khách hàng làm trọng tâm. Định hướng của IPA mang tính dài hạn, đòi hỏi điều kiện nghiên cứu, tri thức con người và sự chín muồi của thị trường. Năm 2023 cũng là năm tái cấu trúc để làm rõ năng lực của tập đoàn liên quan đến mảng dịch vụ tài chính, công nghệ, dịch vụ đời sống, dịch vụ bảo hiểm và quản lý tài sản.

Về việc sử dụng hiệu quả trái phiếu phát hành, lãnh đạo IPA cho biết mục đích phát hành trái phiếu để chuẩn bị nguồn vốn cho một vài dự án trong năm 2021 – 2022. Hiện tại, các dự án đang chờ hoàn thiện thủ tục pháp lý để sẵn sàng đầu tư. Để đảm bảo khai thác hiệu quả nguồn vốn trái phiếu, công ty có nhiều giải pháp tối ưu hoá nguồn vốn và quản trị dòng tiền an toàn, hiệu quả.

Trả lời cổ đông về nhiều khoản đầu tư của công ty đang trong diện thua lỗ, đại diện IPA cũng chia sẻ đầu tư vào Cenland là khoản lỗ lớn nhất trong hoạt động đầu tư của tập đoàn. Tất cả các hoạt động đầu tư khác vẫn mang lại hiệu quả, dù tương đối nhỏ so với quy mô của công ty.

Tính tới cuối quý 1/2023, Đầu tư I.P.A ghi nhận đang đầu tư góp vốn vào CTCP Bất động sản Thế Kỷ - CenLand (mã CRE) - công ty nơi ông Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng) đang giữ vai trò Phó Chủ tịch HĐQT. Cụ thể, IPA rót hơn 928 tỷ đồng để nắm giữ hơn 10% vốn Cen Land hồi cuối năm 2021. Khoản đầu tư này khiến IPA tiếp tục chịu lỗ 165 tỷ đồng trong quý đầu năm và nâng tổng mức lỗ lũy kế từ khi rót vốn đến nay hơn 572 tỷ đồng (tạm lỗ gần 62%).

Hạ Anh

Nhịp sống thị trường

Các tin khác
IPA: Báo cáo quản trị công ty năm 2023
IPA: Ngày đăng ký cuối cùng thực hiện trả lãi trái phiếu IPAH2225001 (IPA12204)
Công ty liên quan đến Chủ tịch Vũ Hiền thoái toàn bộ cổ phiếu IPA
IPA: Công ty TNHH MTV quản lý quỹ đầu tư chứng khoán IPA - đã bán 3.209.280 CP
IPA: Nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh Cần Thơ cấp thay đổi lần 1 (thay đổi địa chỉ)
IPA: Nghị quyết Hội đồng quản trị chấp thuận các hợp đồng giao dịch của công ty với người có liên quan
IPAAM muốn bán toàn bộ 3,2 triệu cổ phiếu IPA
IPA: Công ty TNHH MTV quản lý quỹ đầu tư chứng khoán IPA - đăng ký bán 3.209.280 CP
VNDirect muốn bán công ty quản lý quỹ IPA
IPA: NQ HĐQT v.v nhận chuyển nhượng toàn bộ tiền góp vốn
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.