MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 7, 30/12/2023, 09:42
IMP

 Công ty Cổ phần Dược phẩm IMEXPHARM (HOSE)

Giá hiện tại: IMP 69.4 -0.9(-1.28%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Sau khi chi hàng tỷ đô mua VIC, MSN, OIL..., chaebol Hàn Quốc muốn nâng sở hữu tại một công ty dược Việt Nam lên 65% mà không cần chào mua công khai
Sau khi chi hàng tỷ đô mua VIC, MSN, OIL..., chaebol Hàn Quốc muốn nâng sở hữu tại một công ty dược Việt Nam lên 65% mà không cần chào mua công khai

Chaebol lớn thứ ba Hàn Quốc đã đầu tư hàng nghìn tỷ đồng vào Imexpharm kể từ tháng 5/2020.

Sau khi chi hàng tỷ đô mua VIC, MSN, OIL..., chaebol Hàn Quốc muốn nâng sở hữu tại một công ty dược Việt Nam lên 65% mà không cần chào mua công khai - Ảnh 1.

CTCP Dược phẩm Imexpharm ( mã chứng khoán: IMP) vừa công bố Nghị quyết ĐHĐCĐ thông qua nhiều vấn đề quan trọng về thay đổi nhân sự và phê chuẩn việc miễn chào mua công khai đối với việc chuyển nhượng cổ phần giữa SK Investment Vina III Pte. LTd.

Cụ thể, cổ đông của Imexpharm đã thông qua việc miễn chào mua công khai đối với việc chuyển nhượng cổ phần giữa SK Investment và các cổ đông hiện hữu của công. Với Nghị quyết này SK Investment trở thành nhà đầu tư nắm trên 65% cổ phần có quyền biểu quyết.

Hiện, tỷ lệ sở hữu cổ phần của SK Investment tại Imexpharm là 64,83%. Tỷ lệ sở hữu cổ phần của bên chuyển nhượng dự kiến từ 0,2% trở lên. Thời gian thực hiện dự kiến sau khi được ĐHĐCĐ thông qua và phụ thuộc vào đàm phán giữa các bên cũng như tình thị trường.

Theo quy định, nếu việc mua bán cổ phần dẫn đến việc nắm giữ từ 65% vốn trở lên, SK Investment phải thực hiện chào mua công khai hoặc không phải chào mua công khai nếu được ĐHĐCĐ chấp thuận miễn chào mua công khai. Do các thủ tục chào mua công khai phức tạp và kéo dài và số lượng cổ phần chuyển nhượng không đáng kể nên SK cần các cổ đông thông qua Nghị quyết trên. 

Được biết, SK Investment đầu tư vào Imexpharm từ cuối tháng 5/2020 sau khi nhận chuyển nhượng 12,3 triệu cổ phiếu IMP, tương đương 24,9% vốn điều lệ công ty từ các quỹ thuộc nhóm Dragon Capital cùng với CAM Vietnam Mother Fund, Kingsmead, Mirae Asset.

SK Investment là công ty con trực thuộc tập đoàn SK, chaebol lớn thứ 3 Hàn Quốc. Đây là dự án đầu tư trực tiếp đầu tiên của SK Group tại Việt Nam. Trước đó, SK Group được biết đến là một trong những tập đoàn đầu tư lớn trong các thương vụ mua lại và sáp nhập (M&A) tại Việt Nam.

Cụ thể, SK đã đầu tư 470 triệu USD mua 9,4% cổ phần của Masan Group và 1 tỷ USD cho 6% cổ phần Vingroup. Vào cuối năm 2011, SK bỏ ra 340 triệu USD để mua 4,9% cổ phần của The CrownX - công ty con của Masan, sở hữu Masan Consumer Holding (MCH) và Wincomerce.

SK cũng tuyên bố đầu tư 100 triệu USD vào chuỗi nhà thuốc Pharmacity. Ngoài các thương vụ lớn trên, một công ty con khác của SK là SK Energy còn nắm hơn 5% cổ phần của PV Oil, trị giá gần 30 triệu USD.

Hiện nay, SK là tập đoàn kinh tế đa ngành nghề có giá trị vốn hóa thị trường gần 63 tỷ USD, đứng thứ ba tại Hàn Quốc sau Samsung và LG và mới đây SK vừa được vinh danh trong danh sách 100 công ty có ảnh hưởng nhất năm 2023 của TIME. Thế mạnh của Tập đoàn đang là các lĩnh vực Năng lượng, Dược phẩm - Y tế, Logistics và công nghệ thông tin truyền thông (ICT).

Cuối tháng 9 vừa qua, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng thông báo sẽ trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho các dự án nhà máy sản xuất vật liệu phân hủy sinh học công nghệ cao ECOVANCE của tập đoàn SK (Hàn Quốc).

Dự án có tổng vốn đầu tư 500 triệu USD để xây dựng nhà máy sản xuất vật liệu phân hủy sinh học PBAT, PBS, PBATS trên diện tích hơn 32.000 m2 tại khu công nghiệp DEEP C Hải Phòng I.

Giai đoạn 1 của dự án dự kiến khởi công vào cuối năm nay và hoàn thành trong vòng 9 tháng. Khi đi vào hoạt động, Nhà máy sẽ đạt khoảng 35.000 tấn sản phẩm/năm và sau khi mở rộng giai đoạn 2, công suất toàn dự án sẽ nâng lên 70.000 tấn/năm.

Về Imexpharm, công ty này chuyên sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu sản phẩm tân dược, dụng cụ y tế, nguyên phụ liệu ngành. Quý 3/2023, doanh nghiệp dược phẩm này ghi nhận doanh thu 467 tỷ đồng, tăng gần 12% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế đạt 69 tỷ đồng, tăng 25% so với cùng kỳ năm 2022.

Lũy kế 9 tháng đầu năm 2023, doanh thu IMP ghi nhận ở mức 1.386 tỷ đồng, tăng 28% so với cùng kỳ. Lợi nhuận trước thuế đạt 286 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 227 tỷ đồng, tăng lần lượt là 45% và 47% so với cùng kỳ năm ngoái.


Trọng Hiếu

Các tin khác
IMP: Tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2024
IMP: Giải trình chênh lệch KQKD năm 2023 so với năm trước
IMP: Thông báo thời gian, địa điểm và link cung cấp chương trình họp ĐHĐCĐ thường niên 2024
IMP: 15.3.2024, ngày GDKHQ tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2024
IMP: Nghị quyết HĐQT về việc chấm dứt hoạt động chi nhánh Đồng Tháp
IMP: Nghị quyết HĐQT v/v chốt danh sách cổ đông để thực hiện quyền tham dự ĐHĐCĐ thường niên cho năm 2024
IMP: Nghị quyết HĐQT về việc chấm dứt hoạt động chi nhánh Tây Ninh
IMP: Nghị quyết HĐQT thông qua một số nội dung tại cuộc họp định kỳ của HĐQT
IMP: Bổ nhiệm ông Dương Hoàng Vũ giữ chức Kế toán trưởng từ 23.2.2024
Về tay 'đại gia' nước ngoài, lợi nhuận của loạt doanh nghiệp Việt phá đỉnh lịch sử, xóa hết lỗ lũy kế
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.