MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 2, 26/02/2024, 00:10
HSG

 Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoa Sen (HOSE)

Giá hiện tại: HSG 22.9 0(0) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Chuỗi siêu thị VLXD Hoa Sen Home: Giấc mơ 2 tỷ USD, nỗ lực cuối cùng của ông Lê Phước Vũ trước khi rời Tập đoàn
Chuỗi siêu thị VLXD Hoa Sen Home: Giấc mơ 2 tỷ USD, nỗ lực cuối cùng của ông Lê Phước Vũ trước khi rời Tập đoàn

Ông Vũ từng nói, nếu được điều hành tốt, Hoa Sen Home sẽ lớn gấp nhiều lần Tập đoàn Hoa Sen hiện nay. Đó là một hoạt động gọi là “cởi áo giáp bằng thép để mặc áo mới”.

Trong báo cáo phân tích công bố ngày 22/2/2024 của SSI Research về CTCP Tập đoàn Hoa Sen (mã chứng khoán HSG), CTCK này ghi nhận thông tin: Hoa Sen Home đã ngừng mở cửa hàng do các cửa hàng mới khó có thể sinh lời trong điều kiện thị trường hiện tại. Báo cáo cũng cho biết, Công ty muốn tập trung vào việc đào tạo nhân viên và tối ưu hóa hệ thống logistics.

Tuy nhiên, trong báo cáo sửa đổi vào ngày 26/2/2024, CTCK SSI đã hủy bỏ thông tin này.

SSI dự báo lợi nhuận năm 2024 cho HSG đạt 775 tỷ đồng (tăng 24,8 lần so với cùng kỳ), dựa trên kỳ vọng sản lượng tiêu thụ của công ty sẽ tăng 14,6% so với cùng kỳ, đạt 1,6 triệu tấn trong năm tài chính 2024, với giả định sản lượng xuất khẩu và nội địa dự kiến sẽ tăng lần lượt 16% và 13% so với cùng kỳ, đạt 891 nghìn tấn và 711 nghìn tấn. SSI kỳ vọng biên lợi nhuận gộp năm 2024 sẽ cải thiện lên 11,3% từ mức 9,7% trong năm 2023.

Hoa Sen Home là hệ thống siêu thị vật liệu xây dựng và nội thất được nâng cấp từ hệ thống phân phối bán lẻ của Tập đoàn Hoa Sen trước đây. Hệ thống siêu thị này được chính thức triển khai từ đầu năm 2021. Tính đến tháng 12/2023, chuỗi Hoa Sen Home đã có 114 cửa hàng.

Hoa Sen Home: Nỗ lực cuối cùng của ông Lê Phước Vũ

Tại ĐHĐCĐ năm 2022, Hoa Sen Home được Chủ tịch HĐQT Lê Phước Vũ khẳng định đây là nỗ lực cuối cùng của ông trước khi rời Tập đoàn với kỳ vọng doanh thu lên đến 2 tỷ USD. Ông Vũ còn nói, nếu được điều hành tốt, Hoa Sen Home sẽ lớn gấp nhiều lần Tập đoàn Hoa Sen hiện nay. Đó là một hoạt động gọi là “cởi áo giáp bằng thép để mặc áo mới”.

Thậm chí, vị Chủ tịch này cũng cho biết trong 5-10 năm tới, khi nói đến Hoa Sen, người ta sẽ nhắc đến hệ thống phân phối vật liệu xây dựng Hoa Sen Home. Bởi, Hoa Sen từ năm 2022 sẽ không đầu tư vào sản xuất nữa, những tài sản không liên quan đến hệ thống phân phối đều bán hết, kể cả dự án khách sạn, khu công nghiệp….

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh ngành thép giảm sút mạnh. Theo tính toán của ông Vũ bấy giờ, ngành thép chịu thiệt thòi rất lớn và ảnh hưởng lên cổ phiếu của Công ty.

“Cổ phiếu cứ lèo tèo, có lần lên được 50.000 đồng/cp là de lại. Nên, Hoa Sen Home sẽ là bước ngoặt tạo giá trị cho HSG, cho cổ đông và nhân viên Công ty” , Chủ tịch HSG từng nói.

Về tình hình của HSG hiện tại, trong quý đầu niên độ 2023 – 2024 (bắt đầu từ 1/10 - 31/12/2023), lợi nhuận ròng Công ty đạt 103 tỷ - cải thiện so với khoản lỗ 680 tỷ cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, mức lợi nhuận này đã giảm 76% so với quý trước đó bởi giá xuất khẩu giảm và chi phí bán hàng, chi phí quản lý doanh nghiệp tăng cao, khiến biên lợi nhuận gộp còn 10,5% so với mức 13,2% trong quý trước đó.

SSI Research dự báo lợi nhuận năm nay của Hoa Sen đạt 775 tỷ đồng (tăng 24,8 lần so với năm 2023). Số liệu trên được đưa ra dựa vào sản lượng tiêu thụ dự kiến sẽ tăng 14,6% lên 1,6 triệu tấn. Trong đó, sản lượng xuất khẩu và nội địa lần lượt đạt 891 nghìn tấn và 711 nghìn tấn. Biên lợi nhuận sẽ cải thiện lên 11,3% từ mức 9,7% của năm 2023.

Quay lại ngành bất động sản

Ở chiều ngược lại, Tập đoàn Hoa Sen rục rịch quay trở lại thị trường bất động sản khi vừa góp 40 tỷ đồng, tương đương 40% vốn điều lệ để thành lập Công ty Hoa Sen Sài Gòn.

Công ty này sẽ hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm bất động sản có giá trị 1.000 - 3.000 tỷ đồng nhằm phát triển các dự án văn phòng - trung tâm thương mại - nhà ở; bố trí văn phòng làm việc cho Tập đoàn; cho thuê; hoặc xem xét chuyển nhượng.

"Sau khi góp vốn thành lập công ty mới, nếu tình hình diễn biến thị trường thay đổi hoặc Tập đoàn có nhu cầu thu hồi vốn đầu tư thì Hoa Sen sẽ chuyển nhượng lại phần vốn góp của mình cho các cổ đông hiện hữu của CTCP Hoa Sen Sài Gòn, với giá trị chuyển nhượng bằng giá trị ban đầu cộng với khoản lãi tính theo lãi suất bình quân liên ngân hàng tại thời điểm chuyển nhượng", HSG cho biết trong nghị quyết.

Thực tế, trong nhiều năm qua, HSG liên tục có mong muốn lấn sân sang lĩnh vực bất động sản nhưng kết quả không được như kỳ vọng. Điểm lại, năm 2009, HSG đã lên kế hoạch đầu tư 5 dự án gồm Khu chung cư cao tầng Hoa Sen - Phố Đông (quận 9, Tp.HCM); dự án căn hộ Hoa Sen Phước Long B (Quận 9, Tp.HCM); dự án căn hộ Hoa Sen Riverview (quận 9, Tp.HCM); dự án Văn phòng trụ sở Hoa Sen Group (quận 2, Tp.HCM); góp 45% vốn vào dự án Cảng quốc tế Hoa Sen - Gemadept. Tuy nhiên, sau đó 2 năm Công ty đã chuyển nhượng rút vốn hết 4 dự án, chỉ còn lại dự án Hoa Sen - Phố Đông.

Đến năm 2016, HSG thành lập 4 Công ty trong lĩnh vực bất động sản gồm CTCP Hoa Sen Yên Bái, CTCP Hoa Sen Hội Vân, CTCP Hoa Sen Vân Hội và CTCP Hoa Sen Quy Nhơn. Đến nay, chỉ còn 1 đơn vị hoạt động là Hoa Sen Yên Bái.

Tri Túc

Nhịp sống thị trường

Các tin khác
Tập đoàn Hoa Sen thay Tổng Giám đốc và bổ nhiệm loạt lãnh đạo điều hành
HSG: Ông Bùi Thanh Tâm - Phụ trách quản trị đăng ký bán 390.900 cp
HSG: Nghị quyết HĐQT về việc chi trả cổ tức NĐTC 2022 - 2023 bằng tiền
HSG: Thông báo về ngày ĐKCC thực hiện trả cổ tức bằng tiền NĐTC 2022-2023
Thế giới Di động, Hoa Sen, Bamboo Capital… “nổ máy” khởi động lại cuộc chơi IPO
Thép cán nóng HRC Trung Quốc giá rẻ tràn vào Việt Nam, lượng nhập tăng 200% sau 2 tháng: Hoa Sen (HSG) được dự báo tăng 25% lợi nhuận
Tỷ giá USD/VND vọt lên 25.000: Điểm tên nhóm doanh nghiệp hưởng lợi và chịu thiệt
HSG: Ông Trần Ngọc Chu - Phó Chủ tịch HĐQT đã bán 1.500.000 cp
Hoa Sen, Thép Nam Kim nói gì về quyết định khởi xướng chống bán giá phá đối với HRC Trung Quốc?
“Đứt” mạch tăng giá, Hoà Phát, Thép Việt Đức… cùng thông báo giảm giá bán hàng
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.