MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 3, 07/05/2024, 00:09
HHV

 Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả (HOSE)

Giá hiện tại: HHV 12.65 +0.05(+0.4%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Bị nghi vấn làm ăn thua lỗ, nợ nần, Hạ tầng Giao thông Đèo Cả (HHV) lý giải vì sao nhà đầu tư PPP giao thông "gánh" nợ lớn với ngân hàng
Bị nghi vấn làm ăn thua lỗ, nợ nần, Hạ tầng Giao thông Đèo Cả (HHV) lý giải vì sao nhà đầu tư PPP giao thông "gánh" nợ lớn với ngân hàng

Đại diện HHV thống kê, giai đoạn 2016 - 2020, nhu cầu vốn cho giao thông cần khoảng 1.015 nghìn tỷ đồng nhưng ngân sách nhà nước chỉ đáp ứng khoảng 28%. Nguồn lực từ các nhà đầu tư tư nhân đã chia sẻ gánh nặng với ngân sách nhà nước, góp phần hình thành những công trình hạ tầng giao thông lớn, hiện đại.

Hiện nay nhiều doanh nghiệp đầu tư hạ tầng giao thông theo phương thức PPP đang vay nợ dài hạn với số dư nợ lớn dẫn đến nhiều thông tin cho rằng các doanh nghiệp này làm ăn thua lỗ, nợ vượt tài sản, khả năng trả nợ yếu, nguy cơ phá sản cao….

Đó cũng là câu chuyện xảy ra thời gian gần đây với CTCP Đầu tư Hạ tầng Giao thông Đèo Cả (mã chứng khoán HHV). Trong chia sẻ mới đây, đại diện công ty giải thích về mô hình đầu tư PPP giao thông với khoản nợ vay ngân hàng lớn.

PPP (Public - Private Partnership): Đầu tư theo hình thức đối tác công tư là phương thức đầu tư được thực hiện trên cơ sở hợp tác có thời hạn giữa Nhà nước và nhà đầu tư tư nhân thông qua việc ký kết và thực hiện hợp đồng dự án PPP nhằm thu hút nhà đầu tư tư nhân tham gia dự án PPP.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 Luật Đầu tư 2020, lĩnh vực đầu tư theo phương thức PPP bao gồm 05 lĩnh vực sau:

(1) Giao thông vận tải;

(2) Lưới điện, nhà máy điện, trừ nhà máy thủy điện và các trường hợp Nhà nước độc quyền theo quy định của Luật Điện lực 2024

(3) Thủy lợi; cung cấp nước sạch; thoát nước và xử lý nước thải; xử lý chất thải;

(4) Y tế; giáo dục - đào tạo;

(5) Hạ tầng công nghệ thông tin.

Giai đoạn 2016 - 2020, nhu cầu vốn cho giao thông cần khoảng 1.015 nghìn tỷ đồng nhưng ngân sách nhà nước chỉ đáp ứng khoảng 28%. Nguồn lực từ các nhà đầu tư tư nhân đã chia sẻ gánh nặng với ngân sách nhà nước, góp phần hình thành những công trình hạ tầng giao thông lớn, hiện đại.

Các dự án hạ tầng giao thông theo phương thức PPP đa số có tổng mức đầu tư rất lớn, như cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ (8.475 tỷ đồng), cao tốc Vân Đồn - Móng Cái (9.100 tỷ đồng), cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn (12.188 tỷ đồng), cao tốc Hạ Long - Vân Đồn (13.000 tỷ đồng), Xây dựng hầm đường bộ qua đèo Cả (21.612 tỷ đồng)…

Theo tính toán, nếu không đầu tư sớm thì với chi phí đầu tư máy móc thiết bị, giá vật liệu, nhân công như hiện nay, để xây dựng các dự án nói trên, tổng mức đầu tư sẽ cao gấp nhiều lần so với con số đã thực hiện thời điểm đó, đại diện công ty Đầu tư Hạ tầng Giao thông Đèo Cả cho biết.

Đối với các dự án triển khai qua hình thức hợp đồng BOT trước thời điểm Luật PPP có hiệu lực (1/1/2021), đều không có sự tham gia của vốn nhà nước. Phần vốn chủ sở hữu nhà đầu tư theo quy định từ 10 - 15% tổng mức đầu tư, còn lại là vốn nhà đầu tư huy động khác. 

"Nếu chỉ dùng phần vốn tự có của nhà đầu tư thì không doanh nghiệp nào ở Việt Nam có thế làm được. Vì thế, các nhà đầu tư hạ tầng giao thông phải huy động vốn tín dụng để thực hiện dự án thì việc nợ ngân hàng là điều hiển nhiên" - Đại diện doanh nghiệp nói.

Đối với HHV, là nhà đầu tư các dự án hạ tầng giao thông với quy mô và tổng mức đầu tư lớn, tại thời điểm 31/3/2023, HHV ghi nhận khoản dư nợ vay dài hạn gần 20.000 tỷ đồng. Ông Nguyễn Hữu Hùng – Phó Chủ tịch HĐQT HHV - cho biết khoản vay này là để đầu tư các dự án như chuỗi hầm Đèo Cả, Cù Mông, Hải Vân, Bắc Giang - Lạng Sơn,… trước khi ngân hàng cho vay đều thẩm định về pháp lý, tính khả thi và hiệu quả dự án. Tài sản đảm bảo cho các khoản vay là quyền thu phí.

Theo ông Hùng, các dự án đều đã đưa vào khai thác, tạo ra nguồn thu ổn định và tăng trưởng đều hàng năm. Cụ thể, doanh thu thu phí năm 2023 đạt 1.572 tỷ đồng, tăng 6% so với cùng kỳ. Nguồn tiền, dòng tiền ổn định, lịch trả nợ đã được sắp xếp phù hợp với vòng thời gian thu phí hoàn vốn của dự án. Do đó khả năng trả nợ của các dự án đều được đảm bảo.

"Các khoản vay, lãi vay đều được trả đầy đủ, đúng hạn và không ảnh hưởng đến dòng tiền, hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như lợi ích của cổ đông. Các thông tin nói HHV làm ăn thua lỗ, không có khả năng trả nợ, có nguy cơ phá sản là không chính xác, mang tính suy diễn, cố tình gây tổn hại đến hình ảnh, uy tín của doanh nghiệp", ông Hùng khẳng định.

Ông Hùng cũng dấn chứng kết quả sản xuất kinh doanh riêng của HHV tăng trưởng mạnh trong giai đoạn 2019 - 2023, doanh thu tăng gấp 4 lần, lợi nhuận sau thuế tăng 10 lần so với thời điểm 2019. Các chỉ tiêu hệ số thanh toán ngắn hạn, hệ số thanh toán nhanh đều ở mức an toàn (lần lượt đạt 2.1 và 2.03).

Ngân hàng có e ngại?

Không chỉ các dự án BOT giao thông trước đây mà ngay cả những dự án triển khai sau này, dù phần vốn nhà nước hỗ trợ tối đa lên đến 70% thì nhà đầu tư vẫn phải huy động nguồn vốn.

Trong cuộc làm việc về giải pháp xử lý khó khăn, vướng mắc cho một số dự án BOT giao thông triển khai trước khi có Luật PPP, do Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì, ngày 24/4/2024, ông Đào Minh Tú - Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước cho biết Ngân hàng Nhà nước đã có nhiều chỉ đạo đối với các ngân hàng thương mại nhằm triển khai các giải pháp chia sẻ với nhà đầu tư dự án BOT về lãi suất, cơ cấu lại nợ vay…

Trong chỉ thị ban hành ngày 2/5/2024 về triển khai nhiệm vụ điều hành chính sách tiền tệ năm 2024, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô. Thủ tướng Chính phủ cũng giao Ngân hàng Nhà nước có giải pháp tín dụng phù hợp với các dự án BOT, BT giao thông khả thi, hiệu quả.

Là một trong những ngân hàng đồng hành với Đèo Cả, ông Đinh Tiến Đức - Giám đốc Ngân hàng TMCP Tiên Phong - CN Thăng Long (TP Bank) cho biết, TP Bank đã có quá trình thẩm định năng lực của Đèo Cả một cách thấu đáo, kỹ càng. Trong suốt thời gian quan hệ tín dụng tại TP Bank, Đèo Cả luôn đảm bảo nghĩa vụ trả gốc và lãi đúng hạn. "TPBank đánh giá cao năng lực của Đèo Cả, có khả năng thực thi dự án, tiềm lực tài chính tốt. TP Bank sẽ tiếp tục đồng hành cùng Đèo Cả, cụ thể như dự án Hữu Nghị - Chi Lăng và sắp tới là các dự án khác", ông Đức chia sẻ.

Trước đó, ngày 28/3/2024, Đèo Cả và Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) - Chi nhánh Lâm Đồng đã ký kết thỏa thuận hợp tác về tài trợ vốn tín dụng đầu tư của Nhà nước để thực hiện các dự án đầu tư hạ tầng giao thông theo phương thức đối tác công tư (PPP) với tổng vốn cung ứng dự kiến giai đoạn 2024 – 2027 là 20.000 tỷ đồng. Các dự án thực hiện thuộc danh mục được vay vốn và đáp ứng các điều kiện vay vốn theo quy định của Chính phủ về tín dụng đầu tư của Nhà nước.

Tri Túc

An ninh tiền tệ

Các tin khác
HHV: Giấy xác nhận thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp (ngành nghề kinh doanh)
HHV: Nghị quyết HĐQT thông qua triển khai phương án phát hành cổ phiếu trả cổ tức năm 2023
HHV: Thông báo ký hợp đồng kiểm toán BCTC 2024
HHV: Công bố Quy chế quản trị Công ty, tổ chức hoạt động của HĐQT và và BKS
HHV: Công bố Quy chế quản trị Công ty, tổ chức hoạt động của HĐQT và BKS
HHV: Công bố Điều lệ Công ty được sửa đổi bổ sung
HHV: CBTT Biên bản họp và Nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên năm 2024
"Vua hầm" VN vừa phải bác bỏ tin đồn phá sản bất ngờ báo lãi 40 tỷ/tháng, dự tính đầu tư 400km cao tốc
HHV: Nghị quyết HĐQT về việc giữ nguyên danh sách ứng viên bầu TV HĐQT và BKS
Lợi nhuận sau thuế Hạ tầng Giao thông Đèo Cả (HHV) tăng 32% so với cùng kỳ, dự kiến đến năm 2025 đầu tư 100.000 tỷ đường cao tốc
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.