MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 4, 17/01/2024, 10:12
FPT

 Công ty Cổ phần FPT (HOSE)

Giá hiện tại: FPT 110.3 +1.3(+1.19%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Ông Trương Gia Bình: Thanh niên Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc... 'ngại' làm trong ngành bán dẫn vì vất vả sẽ là cơ hội cho người trẻ Việt Nam
Ông Trương Gia Bình: Thanh niên Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc... ngại làm trong ngành bán dẫn vì vất vả sẽ là cơ hội cho người trẻ Việt Nam

Ông Trương Gia Bình cũng cho biết FPT chuẩn bị để đón "sóng" của ngành bán dẫn từ cách đây hơn 10 năm.

Ông Trương Gia Bình: Thanh niên Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc... 'ngại' làm trong ngành bán dẫn vì vất vả sẽ là cơ hội cho người trẻ Việt Nam - Ảnh 1.

Ngày 16/1, tại Davos, Thụy Sĩ, trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc tọa đàm với các doanh nghiệp toàn cầu về hợp tác phát triển trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ ô tô, chip bán dẫn và hệ sinh thái liên quan các ngành này. Sự kiện do Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sĩ và Tập đoàn FPT phối hợp tổ chức.

Chia sẻ về cơ hội của Việt Nam, Chủ tịch tập đoàn FPT Trương Gia Bình cho biết ngành bán dẫn có nhiều điểm đặc biệt. Năm 1960 ngành bán dẫn phát triển tại Mỹ, sau đó đến những năm 1970 chuyển sang Hàn Quốc, Đài Loan. Nhưng đến ngày nay rất cần ngành bán dẫn mà lực lượng lao động đặc biệt là thanh niên ở các nước như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc lại không muốn làm ngành này, vì ngành này phát triển nhanh, làm việc vất vả. Trong khi đó thanh niên Việt Nam rất thích làm ngành này. Để thu hút lực lượng thanh niên vào ngành này phải mở ra cơ hội để thanh niên được làm việc tại Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc. Ông hy vọng sẽ có nhiều hợp tác với doanh nghiệp nước ngoài để Việt Nam trở thành điểm đến của ngành. 

Trong lĩnh vực công nghệ bán dẫn, FPT đã chuẩn bị từ cách đây 10 năm. Năm 2022, tập đoàn thành lập công ty FPT Semiconductor, đồng thời đưa nội dung đào tạo thiết kế vi mạch vào chương trình giảng dạy của đại học FPT. 

“Chúng tôi và Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) cùng với tổ chức chuyên gia công nghệ Mỹ TreSemi đã ký hợp tác thành tập Trung tâm Đào tạo bán dẫn Việt Nam (VSHE). Trung tâm sẽ giúp Việt Nam dự kiến đào tạo thêm 50.000 kỹ sư bán dẫn trong những năm tới, quá đó nâng cao chất lượng nhân sự, tạo sự tin cậy trong hệ sinh thái bán dẫn khu vực và trong chuỗi giá trị toàn cầu”, ông Bình cho biết.

Bên cạnh đó, ông Trương Gia Bình khẳng định, từ năm 2013 FPT xác định trí tuệ nhân tạo là công nghệ mũi nhọn trong chiến lược chuyển đổi số tại Việt Nam và trên thế giới. Từ đó, FPT tập trung đầu tư vào nghiên cứu, phát triển trí tuệ nhân tạo từ nguồn nhân lực, cơ sở hạ tầng, dữ liệu, đưa trí tuệ nhân tạo vào cuộc sống và đã một số kết quả. 

Ở lĩnh vực công nghệ ô tô, FPT có kinh nghiệm hơn 10 năm trong ngành, có hơn 4.000 kỹ sư và chuyên gia trong lĩnh vực phần mềm ô tô, mạng lưới hơn 150 khách hàng là các hãng ô tô tên tuổi lớn trên thế giới. FPT đã quyết định thành lập công ty FPT Automotive tại Mỹ cuối năm 2023.

“Chúng tôi dự định tập trung vào các thị trường trọng điểm như Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Việt Nam với sự chuyên nghiệp, tự tin bảo đảm tuân thủ các tiêu chuẩn công nghiệp trong quản lý an toàn chức năng và các quy trình phát triển phần mềm trong lĩnh vực ô tô. Chúng tôi mong muốn tiếp tục đồng hành cùng với các hãng OEM hàng đầu để thúc đẩy nhanh sự phát triển ngành ô-tô, ngành đang được quyết định bởi phần mềm”, ông Trương Gia Bình nói.

Ông Trương Gia Bình: Thanh niên Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc... 'ngại' làm trong ngành bán dẫn vì vất vả sẽ là cơ hội cho người trẻ Việt Nam - Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các Bộ trưởng và đại diện doanh nghiệp.

Cũng tại sự kiện, đại diện Việt Nam và doanh nghiệp trong, ngoài nước đã chia sẻ để cùng tìm ra những cơ hội mới và thúc đẩy các hoạt động hợp tác đầu tư thời gian tới. Các doanh nghiệp trình bày về định hướng hợp tác đầu tư tại Việt Nam trong 3 lĩnh vực AI, bán dẫn và công nghiệp ô tô; đồng thời lắng nghe Thủ tướng và lãnh đạo các bộ, ngành phát biểu về tầm nhìn, định hướng và các giải pháp thúc đẩy phát triển, hợp tác, thu hút đầu tư trong các lĩnh vực này, cũng như các nền tảng ổn định kinh tế vĩ mô, môi trường hòa bình, ổn định, phát triển của Việt Nam.

Đại diện các tập đoàn lớn của thế giới như Google, Siemens, Qualcomn, Ericsson… đánh giá cao những thành tựu phát triển của Việt Nam và mong muốn Chính phủ Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện để các doanh nghiệp đầu tư phát triển trong lĩnh vực công nghệ, đổi mới sáng tạo, bán dẫn, AI, hạ tầng chiến lược…

Ông Scott Beaumont, Chủ tịch khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, Google cho biết: “Chúng tôi mong muốn hợp tác với Chính phủ Việt Nam để tận dụng tiềm năng ở lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Vào năm 2024, chúng tôi sẽ giúp các đối tác có thể tiếp cận trí tuệ nhân tạo bằng cách cung cấp các công cụ và cơ sở hạ tầng đẳng cấp thế giới. Tại Việt Nam, chúng tôi đang đặt trí tuệ nhân tạo là trọng tâm trong hoạt động hợp tác với các lập trình viên, các công ty khởi nghiệp, các nhà phát triển trò chơi/ứng dụng và Chính phủ để dùng trí tuệ nhân tạo vào giải quyết những khó khăn lớn trong quản lý y tế, giao thông và dự báo lũ lụt”.

 Bên cạnh đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thông tin về những thành tựu cơ bản của Việt Nam sau gần 40 năm đổi mới và các yếu tố nền tảng, mục tiêu, định hướng lớn trong phát triển đất nước. Theo Thủ tướng, AI, bán dẫn và công nghiệp ô tô là những ngành quan trọng, vừa có những động lực phát triển cũ cần được làm mới, vừa có những động lực mới cho sự phát triển. Thủ tướng cho biết Việt Nam đã ban hành chiến lược phát triển trong lĩnh vực AI; xây dựng các trung tâm dữ liệu quốc gia kết nối với các trung tâm dữ liệu của các bộ, ngành, địa phương. 

Về công nghệ ô tô, Việt Nam tập trung phát triển ô tô điện, sử dụng nguyên liệu sạch, phát thải carbon thấp và đầu tư cho giao thông xanh. Về công nghiệp bán dẫn, Việt Nam xác định đây là một động lực phát triển mới và sẽ đầu tư để tham gia vào cả 3 công đoạn trong chuỗi giá trị vi mạch bán dẫn gồm thiết kế, chế tạo và đóng gói; hiện đang tiếp tục tập trung phát triển nền tảng công nghệ thông tin, nguồn nhân lực và sẽ có chính sách ưu đãi phù hợp.  

Trọng Hiếu

Các tin khác
FPT báo lãi hơn 2.500 tỷ đồng trong quý 1/2024, doanh thu từ thị trường nước ngoài tăng trưởng mạnh
FPT: Nghị quyết HĐQT số 02.04-2024 ngày 17/04/2024
Mở app thấy tài khoản 'bay' cả cái nhà, xe ô tô trong chiều 15/4: Đừng buồn vì nhiều người mất cả nghìn tỷ vẫn bình thản
Ông Trương Gia Bình hối hận: Nếu ngày xưa tôi hiểu về bán dẫn thì giờ đã khác, đang đề xuất cấp visa đặc biệt để kỹ sư Việt Nam vào Mỹ
FPT: Nghị quyết và Biên bản họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2024
FPT trở thành đối tác cung ứng công nghệ cho tập đoàn Vingroup và xe điện VinFast
FPT Shop bán điều hoà giá rẻ từ 5 triệu/chiếc, cho trả góp chỉ với 31.000 đồng/ngày
Tỷ giá USD/VND vọt lên 25.000: Điểm tên nhóm doanh nghiệp hưởng lợi và chịu thiệt
FPT: Nghị quyết HĐQT về việc bổ sung tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên 2024
Khả năng sinh lời không thua kém làm bất động sản và tài chính, kinh doanh Trường Đại học đang mang về hàng nghìn tỷ mỗi năm cho RMIT, Văn Lang, FPT…
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.