MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 4, 26/07/2023, 08:22
DBC

 Công ty Cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam (HOSE)

Giá hiện tại: DBC 29.7 +0.5(+1.71%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Chưa vui được bao lâu, sự nghiệp nuôi heo của bầu Đức lại đối mặt với "mối đe dọa" mới
Chưa vui được bao lâu, sự nghiệp nuôi heo của bầu Đức lại đối mặt với "mối đe dọa" mới

Thịt nhập khẩu giá rẻ đang khiến giá heo liên tục giảm trong 10 ngày qua.

Báo cáo từ Anova Feed cho biết, giá heo hơi trung bình tại khu vực miền Bắc hiện đạt 62.100 đồng/kg. Tại miền Trung và Nam, mức giá cũng hạ nhiệt nhưng chậm rãi hơn, giao dịch quanh mức 60.000 đồng/kg, heo đẹp chọn lọc vẫn thu mua được mức cao 62.000 đồng/kg.

Vừa hồi phục đáng kể sau khi giảm sâu và được dự báo có thể tăng mạnh lên lại đỉnh cũ là 70.000 đồng/kg khi nguồn cung giảm (do dịch tả, dân thua lỗ bỏ đàn), giá heo hơi trong nước lại đối mặt với heo nhập giá rẻ ồ ạt đổ về.

Một doanh nhân trong ngành heo là ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch HĐQT của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai từng nói trong ĐHĐCĐ thường niên 2023: “Giá heo mà lên lại 70.000 đồng/kg thì có quyền gáy lại”.

Giá heo đã giảm liên tục 10 ngày

Ghi nhận, giá heo hơi trong nước đang cao hơn hàng chục nghìn đồng/kg so với Trung Quốc, Thái Lan. Do đó, khi heo hơi ồ ạt về Việt Nam theo đường tiểu ngạch, lập tức gây sức ép.

Đại diện một doanh nghiệp chăn nuôi heo ở Hà Nam cho biết, trong khoảng một tuần trở lại đây, lượng hàng tiêu thụ có xu hướng tăng khi nhu cầu của người dân tích cực trở lại. Tuy nhiên, giá heo hơi trong nước bất ngờ chững lại, thậm chí có dấu hiệu “xì hơi”. Tìm hiểu, doanh nghiệp nhận thấy nguồn hàng từ các nước đổ về qua đường tiểu ngạch đang làm tăng mạnh nguồn cung.

Tại miền Bắc, nguồn heo hơi tiểu ngạch từ Trung Quốc về có giá khoảng 50.000 - 52.000 đồng/kg và từ Thái Lan về qua cửa khẩu Quảng Bình, Quảng Trị có giá 50.000 - 55.000 đồng/kg, đang tạo nên sự khó kiểm soát. Ở khu vực phía Nam, heo Thái Lan cũng đổ về qua cửa khẩu Long An thay thế cho heo Campuchia với giá khoảng 55.000 đồng/kg, số lượng lên tới cả nghìn con mỗi ngày.

“Điều này khiến không ít doanh nghiệp, người chăn nuôi như chúng tôi lo ngại. Trong mấy ngày gần đây giá heo hơi bán trên thị trường đã giảm từ 6.000 - 8.000 đồng/kg”, vị này nói.

Chưa vui được bao lâu, sự nghiệp nuôi heo của bầu Đức lại đối mặt với "mối đe dọa" mới - Ảnh 1.

Hộ nông dân, doanh nghiệp lỗ nặng khi giá heo dưới 60.000 đồng/kg

Với mức giá 60.000 đồng/kg, hộ nông dân và cả doanh nghiệp chỉ vừa có lãi mỏng trở lại. Đối mặt với mức giá heo từ các nước đổ về ở mức 50.000 đồng/kg, dự kiến người chăn nuôi “ngày vui ngắn chẳng tày gang” bởi có thể chịu lỗ trở lại.

Được biết, giá vốn bình quân của nộ nông dân vào khoảng 53.000 - 54.000 VND/kg, những hộ làm tốt hơn thì có giá 51.000 - 52.000 VND/kg. Còn với doanh nghiệp với quy mô lớn, giá vốn thấp hơn.

Theo chia sẻ của lãnh đạo một số doanh nghiệp niêm yết, giá vốn con heo của Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) và Nông nghiệp BaF (BAF) vào khoảng 42.000 – 45.000 đồng/kg. Hai đơn vị này có lợi thế là tự sản xuất cám, riêng HAG tận dụng được chuối thải nên giá thành sản xuất cạnh tranh hơn đơn vị cùng ngành. Còn doanh nghiệp thâm niên phía Bắc, Dabaco có mức giá vốn cao hơn với 55.000 - 56.000 đồng/kg.

Trong quý 1/2023, khi giá heo hơi neo ở giá thấp, hầu hết doanh nghiệp niêm yết báo lỗ. Đơn cử, Dabaco (DBC) báo lỗ kỷ lục 321 tỷ đồng, quý trước đó (quý 4/2022) Công ty đã báo lỗ gần 80 tỷ đồng. BAF thoát lỗ nhờ lợi nhuận khác, còn HAGL xác định mảng heo không có đóng góp lợi nhuận.

Một “ông lớn” khác cũng báo lỗ kỷ lục là Hoà Phát (HPG). Quý đầu năm, trong khi mảng thép hồi phục trở lại, mảng nông nghiệp của HPG lại bất ngờ lỗ lớn nhất từ trước đến nay với 117 tỷ đồng. Đây là số lỗ lớn nhất của mảng nông nghiệp kể từ khi bắt đầu hoạt động năm 2015 và là quý lỗ thứ 2 liên tiếp….

Chưa vui được bao lâu, sự nghiệp nuôi heo của bầu Đức lại đối mặt với "mối đe dọa" mới - Ảnh 2.

Heo giá rẻ từ Trung Quốc vào Việt Nam với hàng ngàn con/ngày với giá chỉ 45.000 - 47.000 đồng/kg

Trở lại với giá heo hơi, lý giải nguyên nhân giá heo hơi trong nước sụt giảm những ngày gần đây, đại diện Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam cũng cho biết đã nhận thấy nguồn hàng nhập qua đường tiểu ngạch từ Trung Quốc, Thái Lan về Việt Nam đang diễn biến phức tạp, làm tăng mạnh nguồn cung trên thị trường, gây xáo trộn thị trường heo hơi trong nước.

Theo khảo sát của Hiệp hội, tại miền Bắc nguồn heo hơi nhập qua đường tiểu ngạch từ Trung Quốc về Việt Nam qua các cửa khẩu lên tới hàng nghìn con mỗi ngày và có giá khoảng 45.000 - 47.000 đồng/kg; heo hơi của Thái Lan nhập khẩu qua đường tiểu ngạch qua cửa khẩu Quảng Bình, Quảng Trị và các tỉnh phía Nam qua Long An, Tây Ninh giá cũng chỉ dao động từ 45.000 - 55.000 đồng/kg.

Trong khi, hơn 2 năm qua giá heo hơi giảm sâu đã khiến người dân lỗ nặng, bỏ chuồng, trại. Giá heo hơi vừa tăng trở lại là cơ hội để người chăn nuôi tái đàn, hồi phục kinh tế. Tuy nhiên, chỉ được thời gian ngắn, thị trường đã bị nhiễu loạn bởi heo hơi nhập khẩu khiến người chăn nuôi hết sức lo lắng. Do đó, để duy trì mức giá tốt cho người chăn nuôi, các cơ quan chức năng cần kiểm soát chặt hoạt động nhập lậu heo từ biên giới, nhất là từ khu vực biên giới với Trung Quốc, Campuchia.

Tri Túc

Nhịp sống thị trường

Các tin khác
DBC: 13.3.2024, ngày GDKHQ tham dự ĐHCĐ thường niên năm 2024
Đi qua “cơn bĩ cực”, Thế giới Di động, Dabaco, Xây dựng Hoà Bình… lên kế hoạch tăng lãi 14-29 lần trong năm 2024
DBC: Nghị quyết HĐQT về ngày ĐKCC thực hiện quyền tham dự ĐHĐCĐ thường niên 2024
Sếp cũ FLC rời Dabaco sau nửa năm được bổ nhiệm
DBC: Con trai ông Nguyễn Văn Tuế - Phó Tổng giám đốc đã mua 5.000 cp
Dabaco miễn nhiệm chức phó tổng giám đốc với bà Bùi Hải Huyền
Dabaco may mắn thoát lỗ nhờ bán phế liệu
DBC: Báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2023
DBC: Giải trình chênh lệch lợi nhuận sau thuế quý 4/2023 so với quý 4/2022
Con gái Chủ tịch Nguyễn Như So chỉ còn sở hữu 1,8% cổ phần tại Dabaco
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.