MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 5, 01/02/2024, 06:46
AU

 

Giá hiện tại: AU 0.0 0(0) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Toàn cảnh kết quả kinh doanh quý 4 các ngành: Lợi nhuận của ngân hàng - chứng khoán - thép - bất động sản để lại ấn tượng, không ít "ông lớn" gây thất vọng
Toàn cảnh kết quả kinh doanh quý 4 các ngành: Lợi nhuận của ngân hàng - chứng khoán - thép - bất động sản để lại ấn tượng, không ít "ông lớn" gây thất vọng

Nhóm ngân hàng tiếp tục áp đảo bảng xếp hạng lợi nhuận trong quý 4/2023, nhiều nhà băng báo lãi 2023 kỷ lục.

Những DN cuối cùng công bố BCTC quý 4/2023: 

Toàn cảnh KQKD quý 4/2023: Lợi nhuận của "nhóm trụ" ngân hàng - chứng khoán - thép - bất động sản để lại ấn tượng, không ít "ông lớn" gây thất vọng - Ảnh 1.

Như vậy, hết ngày 31/1 gần như các doanh nghiệp trên sàn chứng khoán Việt Nam đã công bố kết quả kinh doanh quý 4/2023. Các nhóm ngành đều ghi nhận những kết quả trái chiều, không ít những doanh nghiệp giữ vững được phong độ, lãi như dự đoán nhưng cũng có không ít bất ngờ xảy ra. 

Trong đó, những ngân hàng, công ty chứng khoán hay trong ngành thép đa phần lại ghi nhận những kết quả tích cực, thậm chí là lập kỷ lục lợi nhuận mới với những diễn biến thuận lợi từ môi trường kinh doanh. Ngoài ra, một nhóm doanh nghiệp trụ khác là bất động sản cũng ghi nhận nhiều kết quả bất ngờ trong bối cảnh thị trường này đang gặp nhiều khó khăn. 

Toàn cảnh KQKD quý 4/2023: Lợi nhuận của "nhóm trụ" ngân hàng - chứng khoán - thép - bất động sản để lại ấn tượng, không ít "ông lớn" gây thất vọng - Ảnh 2.

Đa phần các ngân hàng trong quý 4/2023 vẫn tiếp tục sự tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước, qua đó góp phần báo lập đỉnh lợi nhuận mới trong năm 2023. Trong đó, Saigonbank (SGB) là ngân hàng ghi nhận sự tăng trưởng lớn nhất với mức hơn 9.000%, đạt 84 tỷ đồng. 

LPBank (LPB) hay NamA Bank (NAB) cũng báo khoản lãi tăng mạnh ở mức 3 chữ số. Những cái tên quen thuộc như Techcombank, VietinBank, BIDV, VPBank, ACB, SHB... tiếp tục nối dài mạch tăng trưởng. Trong khi đó cũng có một số tên tuổi báo lãi giảm như Vietcombank, TPBank,... Trong khi đó, có ba ngân hàng "ngậm ngùi" báo lỗ gồm ABBank, NCB và PGBank. 

Toàn cảnh KQKD quý 4/2023: Lợi nhuận của "nhóm trụ" ngân hàng - chứng khoán - thép - bất động sản để lại ấn tượng, không ít "ông lớn" gây thất vọng - Ảnh 3.

Nhóm chứng khoán cũng gây nhiều ấn tượng trong quý 4/2023 với việc những doanh nghiệp đầu ngành ghi nhận sự tăng trưởng vượt bậc. Trong đó, phải kể đến VNDirect (VND) ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận là hơn 11.000%, đạt 991 tỷ đồng. Công ty này cũng là quán quân lợi nhuận của ngành chứng khoán trong quý vừa qua. 

Ba cái tên xếp dưới VNDirect trong quý vừa qua của ngành chứng khoán gồm TCBS, SSI hay VPS cũng có mức tăng lợi nhuận ở mức 3 chữ số. Thậm chí có nhiều doanh nghiệp trong ngành còn tăng trưởng ở mức 4 chữ số như Chứng khoán KIS. Nhiều công ty cùng kỳ năm 2023 báo lỗ nhưng năm nay lại có lãi lớn trở lại có thể kể đến trường hợp của Chứng khoán KB, Chứng khoán VIX, Chứng khoán TP... Như vậy đa phần các doanh nghiệp trong ngành này đều "tiến bộ" so với chính mình của cùng kỳ. 

Toàn cảnh KQKD quý 4/2023: Lợi nhuận của "nhóm trụ" ngân hàng - chứng khoán - thép - bất động sản để lại ấn tượng, không ít "ông lớn" gây thất vọng - Ảnh 4.

Sự trở lại của ngành thép trong quý 4/2023 cũng là một điều đáng chú ý. Những ông lớn trong ngành là Hòa Phát (HPG), Hoa Sen (HSG), Nam Kim (NKG) hay Tôn Đông Á (GDA) đều có lãi trở lãi trở lại sau giai đoạn cuối 2022 - đầu 2023 khó khăn. 

Trong đó, Hòa Phát đã lấy lại vị thế của một doanh nghiệp lớn khi báo lãi trước thuế gần 3.400 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái lỗ hơn 2.000 tỷ đồng. Một công ty vẫn thường xuyên báo lỗ như Gang thép Thái Nguyên (TIS) cũng có lãi trở lại. Tuy nhiên, Thép Tiến Lên, Thép Pomina hay Thép SMC vẫn tiếp tục lỗ. 

Toàn cảnh KQKD quý 4/2023: Lợi nhuận của "nhóm trụ" ngân hàng - chứng khoán - thép - bất động sản để lại ấn tượng, không ít "ông lớn" gây thất vọng - Ảnh 5.

Tuy nhiên, gây ra nhiều bất ngờ nhất trong quý vừa rồi có thể kể đến nhóm ngành bất động sản. Mặc dù thị trường này đang khó khăn xong có nhiều công ty lại báo những khoản lãi "không tưởng". Có thể kể đến một số cái tên tiêu biểu trong ngành như Becamex IDC (BCM), Novaland (NVL), Phát Đạt (PDR), Nhà Từ Liêm (NTL), Kinh Bắc (KBC), DIC Corp (DIG)... đã bất ngờ lãi lớn trong quý vừa qua. 

Dẫu vậy, những doanh nghiệp này lãi lớn không đồng nghĩa với việc thị trường đã phục hồi. Rất nhiều công ty trong số này có được lợi nhuận nhờ vào việc bán tài sản, thoái vốn dự án hay bán công ty con. Doanh nghiệp lớn nhất ngành là Vinhomes (VHM) lại ghi nhận khoản lợi nhuận trước thuế giảm 89% còn hơn 1.200 tỷ đồng. 

Toàn cảnh KQKD quý 4/2023: Lợi nhuận của "nhóm trụ" ngân hàng - chứng khoán - thép - bất động sản để lại ấn tượng, không ít "ông lớn" gây thất vọng - Ảnh 6.

 Tuy nhiên, không phải ngành nào trong quý vừa qua cũng có được sự tăng trưởng ấn tượng như nhóm ngành kể trên. Trong đó có thể đến ngành bán lẻ. Kinh tế vĩ mô khó khăn, người dân thắt chặt chi tiêu và cuộc chiến giá đã bào mòn lợi nhuận của nhóm bán lẻ. 

Thế Giới Di Động (MWG) và FPT Retail (FRT) là hai diện tiêu biểu của ngành nhưng lại có kết quả kém tích cực. Trong khi MWG báo lãi giảm gần 70% thì thậm chí FPT Retal lại lỗ. Chỉ có PNJ là có được sự tăng trưởng đều đặn và kỷ lục về lợi nhuận mới trong năm qua. 

Ngoài ngành bán lẻ, cũng không ít "ông lớn trên sàn để lại sự thất vọng. Ví dụ điển hình có thể kể đến Vingroup (-68%), Hóa chất Đức Giang (-33%), Petrolimex (-48%), Kido Group (lỗ 578 tỷ), Viglacera (-95%), Vĩn Hoàn (-68%), PV Gas (-19%)...

Toàn cảnh KQKD quý 4/2023: Lợi nhuận của "nhóm trụ" ngân hàng - chứng khoán - thép - bất động sản để lại ấn tượng, không ít "ông lớn" gây thất vọng - Ảnh 7.

Trọng Hiếu

Các tin khác
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.