MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 4, 21/12/2022, 16:13
ASA

 Công ty cổ phần Tập đoàn ASA

Giá hiện tại: ASA 12.6 0(0) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Bất ngờ bị huỷ 7 triệu cổ phiếu, ASA đề nghị cơ quan Nhà nước bồi thường để phát hành cổ phiếu trả lại, cổ đông phản đối
Bất ngờ bị huỷ 7 triệu cổ phiếu, ASA đề nghị cơ quan Nhà nước bồi thường để phát hành cổ phiếu trả lại, cổ đông phản đối

Theo phương án đề xuất, sau khi được bồi thường thiệt hại, ASA sẽ sử dụng tài sản bồi thường để phát hành cổ phiếu trả cho các cổ đông bị huỷ cổ phiếu.

CTCP Tập đoàn ASA (mã chứng khoán: ASA) mới đây đã công bố biên bản cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường năm 2022 ngày 10/12. Nội dung đáng chú ý là tờ trình thông qua phương án giải quyết tình trạng huỷ cổ phiếu của công ty theo quyết định số 50/QĐ-UBCK ngày 23/1/2022 của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN).

Đây là quyết định về việc huỷ 7 triệu cổ phiếu ASA trong đợt chào bán cổ phiếu riêng lẻ tăng vốn từ 30 tỷ đồng lên 100 tỷ đồng của công ty.

Ngày 23/1/2022, UBCKNN đã ban hành Quyết định về việc hủy 7 triệu cổ phiếu ASA từ đợt chào bán cổ phiếu riêng lẻ tăng vốn từ 30 tỷ đồng lên 100 tỷ đồng của CTCP ASA căn cứ trên kết quả kiểm tra của UBCKNN đối với CTCP ASA, kết quả điều tra, xác minh của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã xác định ông Nguyễn Văn Nam – nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP ASA đã thực hiện hành vi làm giả hồ sơ, tài liệu để tăng khống 7 triệu cổ phiếu ASA, tương đương 70 tỷ đồng. Ông Nam đã niêm yết bổ sung 7 triệu cổ phiếu ASA tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội để bán và thu tiền bất chính.

Cơ quan cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, lệnh khám xét, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Nguyễn Văn Nam để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo phương án bồi thường mà ASA đề xuất trong tờ trình, các cổ đông hiện hữu tại ngày 24/1/2022 bị huỷ cổ phiếu ASA được xác định là người bị thiệt hại của vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty cổ phần ASA và các đơn vị liên quan. Các cổ đông bị thiệt hại do huỷ cổ phiếu ASA sẽ được ông Nguyễn Văn Nam, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần ASA và các cá nhân có liên quan bồi thường.

Công ty cổ phần ASA được xác định là có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án này. Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi của các cổ đông bị huỷ cổ phiếu và quyền lợi của Công ty cổ phần ASA, công ty đề nghị cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, các cơ quan quản lý Nhà nước bồi thường thiệt hại cho Công ty cổ phần ASA .

Sau khi được bồi thường thiệt hại, Công ty cổ phần ASA sẽ sử dụng tài sản bồi thường để phát hành cổ phiếu trả cho các cổ đông bị huỷ cổ phiếu. Trường hợp được bồi thường bằng cổ phiếu ASA thì sử dụng số cổ phiếu này để trả cho các cổ đông bị huỷ cổ phiếu.

HĐQT đề xuất Đại hội đồng cổ đông uỷ quyền cho Hội đồng quản trị thay mặt Công ty chịu trách nhiệm triển khai, thực hiện các công việc liên quan tới Phương án bồi thường này.

Tuy nhiên, đại hội đồng cổ đông đã không thông qua phương án bồi thường này. Theo ý kiến cổ đông, UBCK đưa ra quyết định huỷ cổ phiếu là chưa đủ cơ sở và căn cứ khi họ mua cổ phiếu trên sàn là tài sản hợp pháp, đã được kiểm chứng, không thể nào có lý do cơ quan Nhà nước bảo là không hợp pháp, nếu UBCK cấp sai thì UBCK phải đứng ra chịu trách nhiệm.

Cổ đông đề nghị công tycó ý kiến với UBCK Nhà nước tạm đình chỉ giao dịch và huỷ bỏ quyết định huỷ cổ phiếu; công ty phải tập trung vào việc đưa cổ phiếu vào giao dịch trở lại để đảm bảo quyền lợi cho cổ đông; ...

CTCP ASA, trước đây là CTCP Liên doanh Sana WMT, niêm yết và chính thức giao dịch trên HNX từ năm 2012.

Cổ phiếu ASA bị HNX hủy niêm yết từ ngày 13/6/2019 do vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ công bố thông tin, chuyển xuống giao dịch trên hệ thống giao dịch UPCoM từ ngày 21/6/2019 và bị đưa vào diện hạn chế giao dịch (chỉ được giao dịch vào Thứ Sáu hàng tuần) do tổ chức đăng ký giao dịch có chứng khoán bị hủy niêm yết. Kể từ khi xảy ra vụ việc trên, cổ phiếu ASA không hề có giao dịch.

Bất ngờ bị huỷ 7 triệu cổ phiếu, ASA đề nghị cơ quan Nhà nước bồi thường để phát hành cổ phiếu trả lại, cổ đông phản đối - Ảnh 2.

Huyền Trang

Nhịp sống thị trường

Các tin khác
ASA: Thông báo trạng thái chứng khoán của cổ phiếu ASA
ASA: Quyết định duy trì diện hạn chế giao dịch
ASA: Quyết định đưa vào diện hạn chế giao dịch đối với cổ phiếu ASA
ASA: Thông báo trạng thái chứng khoán cổ phiếu ASA
ASA: Quyết định về việc duy trì diện đình chỉ giao dịch
Bất ngờ bị huỷ 7 triệu cổ phiếu, ASA đề nghị cơ quan Nhà nước bồi thường để phát hành cổ phiếu trả lại, cổ đông phản đối
ASA: Biên bản Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2022
ASA: Tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông
ASA: 8.11.2022, ngày GDKHQ Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2022
ASA: CBTT về việc chốt danh sách cổ đông để tổ chức ĐHĐCĐ bất thường năm 2022
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.