MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 7, 03/09/2016, 09:02
VINATEA

 Tổng Công ty Chè Việt Nam (OTC)

Giá hiện tại: VINATEA 0.0 0(0) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
GTNFoods bị kiểm toán ngoại trừ hàng loạt vấn đề liên quan Vinatea
GTNFoods bị kiểm toán ngoại trừ hàng loạt vấn đề liên quan Vinatea

Kiểm toán đưa ý kiến ngoại trừ về một số vấn đề liên quan công ty con- Tổng công ty Chè Việt Nam.

CTCP GTNFoods (mã chứng khoán GTN) vừa có báo cáo giải trình ý kiến ngoại trừ của kiểm toán viên trên BCTC soát xét bán niên 2016.

Theo đó, kiểm toán viên đưa ra ý kiến ngoại trừ liên quan đến công ty con – Tổng công ty chè Việt Nam (VINATEA). Kiểm toán viên cho rằng, VINATEA đã ghi nhận tăng chi phí trả trước khoản tiền thuê đất trả một lần tại thửa đất 225 Nam Kỳ Khởi Nghĩa với giá trị ghi sổ gần 28,3 tỷ đồng trong khi kiểm toán chưa nhận được hồ sơ liên quan để xác nhận vấn đề này.

Theo GTNFoods giải trình, hiện VINATEA chưa thực hiện xong các thủ tục bàn giao và quyết toán vốn lần 2 đối với phần vốn của Nhà nước. Trong khi, ban lãnh đạo mới tiếp nhận Tổng công ty từ cuối 2015 và vẫn trong quá trình bàn giao, do đó chưa thu thập được đầy đủ hồ sơ liên quan việc thuê thửa đất 225 Nam Kỳ Khởi Nghĩa.

Ngày 11/12/2015, Tổng công ty Chè Việt Nam – Công ty TNHH MTV đã tổ chức họp ĐHCĐ lần đầu để thành lập Tổng công ty Chè Việt Nam – CTCP. Sau cổ phần hóa, GTN sở hữu 75% vốn cổ phần và trở thành công ty mẹ ủa VINATEA. Toàn bộ các thành viên HĐTV cũ của Vinatea bị miễn nhiệm. HĐQT mới có 2 thành viên đồng thời là thành viên HĐQT của GTN là ông Tạ Văn Quyền và ông La Mạnh Tiến.

Ngoài ra, kiểm toán viên cũng đưa ý kiến ngoại trừ về việc VINATEA đang ghi nhận khoản đầu tư vào công ty liên kết, vay ngắn hạn và khoản phải trả ngắn hạn với công ty GB – TEA số tiền lần lượt là 29 tỷ đồng, 27,94 tỷ đồng và 14 tỷ đồng. Tuy nhiên, kiểm toán viên cũng chưa thu thập được bằng chứng soát xét cho các khảin mục này và chưa nhận được BCTC của công ty GB TEA.

Ý giải vấn đề này, GTNFoods cho rằng, do công ty đã GB – TEA chuyển trụ sở từ Hà Nội vào Thành phố Hồ Chí Minh, đồng thời thay đổi ban lãnh đạo và kế toán nên việc liên hệ và thu thập báo cáo tài chính của doanh nghiệp này còn gặp khó khăn. GTNFoods sẽ phối hợp với VINATEA liên hệ với các đơn vị liên quan thu thập đầy đủ hồ sơ cung cấp cho kiểm toán viên trong thời gian sớm nhất.

GTNFoods cũng có giải trình chênh lệch số liệu trên BCTC soát xét so với báo cáo tài chính cônh ty tự lập. Theo đó, LNST trên BCTC riêng sau soát xét giảm 38% so với báo cáo tài chính công ty tự lập, dẫn đến LNST trên BCTC soát xét hợp nhất bán niên giảm 37% so với BCTC hợp nhất công ty tự lập.

GTNFoods bị kiểm toán ngoại trừ hàng loạt vấn đề liên quan Vinatea (1)

Giải trình nguyên nhân có sự chênh lệch này, GTNFoods cho rằng, do khoản trích lập dự phòng cho khoản đầu tư vào công ty con VINATEA được điều chỉnh tăng dẫn đến số liệu kinh doanh và LNST chưa phân phối thay đổi theo.

Như vậy, 6 tháng đầu năm 2016, GTNFoods mới lãi vỏn vẹn gần 5,1 tỷ đồng, còn cách rất xa mục tiêu 100 tỷ đồng lợi nhuận cả năm mà lãnh đạo công ty đề ra.

Mai Nguyễn

Các tin khác
Đã có Ladofoods, Vinatea, Sữa Mộc Châu, công ty GTNfoods sẽ đi tiếp như thế nào?
Vinatea bật mí 5 công thức pha trà cực ngon từ người lớn đến trẻ em đều thích
Chuyên gia thưởng trà khuyên cách để thưởng thức bánh trung thu ngon nhất
GTNFoods bị kiểm toán ngoại trừ hàng loạt vấn đề liên quan Vinatea
GTN chính thức đưa người vào HĐQT Vinatea
IPO Tổng công ty Chè: 9 nhà đầu tư mua hết 11,7 triệu cổ phần
GTN dự kiến đăng ký mua tổng cộng 75% cổ phần của Vinatea
Chuẩn bị đấu giá gần 12 triệu cổ phần Tổng công ty chè Việt Nam với giá khởi điểm 10.100 đồng/cp
GTN được chọn làm Nhà đầu tư chiến lược của Vinatea
Cổ phần hóa tổng công ty Chè Việt Nam: Nhà nước sẽ thoái toàn bộ vốn
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.