MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 7, 08/07/2023, 00:01
SHC

 Công ty Cổ phần Hàng Hải Sài Gòn (UpCOM)

Giá hiện tại: SHC 10.4 0(0) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Từng có giai đoạn đầu tư chứng khoán đóng góp lớn vào lợi nhuận Sunhouse, hiện doanh nghiệp của Shark Phú trên sàn đang làm ăn ra sao?
Từng có giai đoạn đầu tư chứng khoán đóng góp lớn vào lợi nhuận Sunhouse, hiện doanh nghiệp của Shark Phú trên sàn đang làm ăn ra sao?

Không chỉ là “cha đẻ” của Sunhouse, vị cá mập dày dặn kinh nghiệm này còn được biết đến với những lần chi tiền đầu tư vào những doanh nghiệp trên sàn chứng khoán.

Xuất hiện trong chương trình “Thương vụ Bạc tỷ - Shark Tank Việt Nam”, ông Nguyễn Xuân Phú hay còn được biết đến với tên gọi Shark Phú là một trong những “Shark” quyền lực, tham gia đầu tư vào các Startup. Shark Phú là nhà sáng lập của Tập đoàn Sunhouse, thương hiệu đồ gia dụng hàng đầu ở Việt Nam đồng thời là cổ đông lớn tại bánh kẹo Hoàng Mai (đơn vị sở hữu thương hiệu bánh kẹo Richy). Không những vậy, ông Phú cũng đang đảm nhiệm cương vị chủ tịch HĐQT của một doanh nghiệp lĩnh vực hàng hải trên sàn chứng khoán – CTCP Hàng Hải Sài Gòn (mã: SHC) .

Từng có giai đoạn đầu tư chứng khoán đóng góp lớn vào lợi nhuận Sunhouse, hiện doanh nghiệp của Shark Phú trên sàn đang làm ăn ra sao? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Xuân Phú - Nhà Sáng lập Tập đoàn Sunhouse

Hơn 10 năm ngồi ghế chủ tịch một doanh nghiệp hàng hải từng mấp mé "bờ vực" phá sản

Những năm 2011, Shark Phú đã mua lại CTCP Hàng hải Sài Gòn, công ty con thuộc Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) khi đang ở bên bờ vực phá sản. Giá mua gấp 3 lần thị giá của SHC nhưng ông chủ Sunhouse có lý lẽ riêng.

Ngay sau khi mua lại, ông Phú đã xử lý các khoản nợ xấu của SHC, đồng thời cơ cấu lại hoạt động của doanh nghiệp này. Hiện nay, bà Nguyễn Thị Vân Anh – em gái của ông Phú đang là Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc công ty.

Shark Phú là Chủ tịch HĐQT của doanh nghiệp này kể từ năm 2012 đến nay. Vị cá mập này nắm giữ trực tiếp 600.000 cổ phần, tương ứng tỷ lệ 13,92% vốn điều lệ tại SHC. Trong khi đó, Tổng công ty hàng hải Việt Nam (VIMC) hiện vẫn là cổ đông lớn, nắm giữ 10,14% cổ phần tại SHC.

Được biết, ngành nghề kinh doanh chính của SHC là cung ứng dịch vụ hàng hải, môi giới hàng hải, đại lý tàu biển và container, kinh doanh kho bãi. Ngoài ra, công ty cũng là đại lý giao nhận hàng hóa bằng đường biển, hàng không và cả đường bộ.

Về tình hình kinh doanh , SHC duy trì mức doanh thu khá đều đặn khoảng 90-120 tỷ đồng trong nhiều năm trở lại đây, trong khi lợi nhuận chưa năm nào vượt mốc 10 tỷ đồng. Trong cơ cấu, doanh thu khai thác tàu luôn chiếm tỷ trọng lớn nhất, sau đó là khoản thu từ vận chuyển Nam Bắc và Bắc Nam.

Sau 2 năm 2020 và 2021 ảnh hưởng bởi Covid-19, đến năm 2022, doanh thu SHC đã hồi phục trở lại lên mức 116 tỷ đồng, tăng 24% so với năm trước; lợi nhuận sau thuế đạt gần 5 tỷ đồng, tăng trưởng 26% so với năm trước.

Từng có giai đoạn đầu tư chứng khoán đóng góp lớn vào lợi nhuận Sunhouse, hiện doanh nghiệp của Shark Phú trên sàn đang làm ăn ra sao? - Ảnh 2.

Mặc dù hoạt động kinh doanh không mấy nổi bật, song những thế mạnh của SHC về dịch vụ logistics, vận tải,… có thể hỗ trợ tốt cho Sunhouse trong việc hoàn thiện bộ máy lưu thông hàng hoá từ cảng biển về kho và từ kho tới các điểm phân phối. Ông Phú cũng từng chia sẻ: "Cơ sở hạ tầng sẵn có của SHC như hệ thống cảng, văn phòng, đầu kéo, container, xà lan sông cũng còn khá tốt để Sunhouse có thể tận dụng."

Trên sàn chứng khoán, cổ phiếu SHC hiện giao dịch quanh mức 8.500 đồng/cp, dù vậy lượng cổ phiếu được giao dịch là khá thấp, nhiều phiên còn "tắt" thanh khoản. Vốn hóa thị trường vào khoảng 36 tỷ đồng.

Từng có giai đoạn đầu tư chứng khoán đóng góp lớn vào lợi nhuận Sunhouse, hiện doanh nghiệp của Shark Phú trên sàn đang làm ăn ra sao? - Ảnh 3.

Shark Phú và sở thích đầu tư chứng khoán, từng tiết lộ số lỗ gần chục tỷ

Bên cạnh những khoản đầu tư thành công tại Sunhouse hay bánh kẹo Hoàng Mai, Shark Phú còn được biết tới là người có niềm đam mê đầu tư chứng khoán.

Ông Nguyễn Xuân Phú từng là cổ đông lớn tại CTCP Quốc tế Sơn Hà (Mã CK: SHI) từ năm 2013, đây là doanh nghiệp có nhiều lĩnh vực kinh doanh có phần tương đồng với Sunhouse. Dù vậy đến thời điểm này ông Phú đã thoái bớt vốn và không còn là cổ đông lớn tại SHI.

Theo ông Phú, việc kinh doanh của SHI bị ảnh hưởng do đầu tư dàn trải, vào cả những lĩnh vực không phải là thế mạnh dẫn đến kết quả không tốt và giá cổ phiếu bị định giá thấp. Song, vị cá mập này cũng cho biết Sơn Hà là một công ty có tiềm lực về tài chính, công nghệ và con người, có nền tảng phát triển bền vững. Đặc biệt, doanh nghiệp còn sản xuất các mặt hàng gia dụng nên có thể hỗ trợ cho Sunhouse.

Ngoài những khoản đầu tư vào các doanh nghiệp trên, ông còn từng tiết lộ “khoản lỗ” khi tham gia đầu tư chứng khoán trên sóng truyền hình.

Nhìn lại sự kiện ra mắt chương trình Shark Tank - Thương vụ bạc tỷ mùa 4 tháng 4/2021, Chủ tịch Sunhouse, ông Nguyễn Xuân Phú đã vô tình tiết lộ các khoản đầu tư của ông lỗ lãi ra sao khi đưa ra ví dụ về áp dụng công nghệ trong chuyển đổi số.

Shark Phú lấy luôn bản thân làm ví dụ cho việc sử dụng công nghệ trong quản trị kinh doanh, kiểm soát được các doanh mục đầu tư của cá nhân lẫn công ty. "Ví dụ như tôi nhìn vào danh mục đầu tư của mình nó đỏ như vậy là đang lỗ. Hiện tôi đang lỗ khoảng 8,5 tỷ đồng", Shark Phú tiết lộ khi nhìn vào smartphone cá nhân.

Hay nhà đầu tư còn nhớ khoảng thời gian tháng 9/2021, Shark Phú đã kể chuyện “chơi” chứng khoán ở Sunhouse, nơi ông giữ cương vị Chủ tịch HĐQT. Vị cá mập cho biết Sunhouse có một bộ phận chuyên trách liên tục phân tích. Ông không trực tiếp "chơi", mà chỉ đưa ra định hướng. Trước câu hỏi thời điểm nào sẽ phù hợp để mua vào, tại thời điểm đó ông Phú cho rằng: Với chứng khoán, còn dịch bệnh thì còn cơ hội. Ông Phú tiết lộ, năm 2020, lợi nhuận từ hoạt động đầu tư chứng khoán chiếm khoảng 30% lợi nhuận Sunhouse.

Gần đây nhất, tại buổi tọa đàm Quản trị và Đầu tư tài chính cho doanh nghiệp thời kỳ hậu Covid diễn ra vào tháng 3 đầu năm nay, Shark Phú chia sẻ kinh nghiệm về quản trị đầu tư tài chính nhằm tăng cường khả năng ứng phó trong tương lai. Đặc biệt, trong đầu tư chứng khoán, ông Phú cho biết: “Có những mã cổ phiếu thực sự tốt, có nền tảng và tăng trưởng tốt trong 5-10 năm tới dù thị trường xấu vẫn tiếp tục đi lên. Tuy nhiên, chỉ những người có “nghề” mới nhận ra được những cổ phiếu này. Đối với những nhà đầu tư mua theo phong trào, tôi nghĩ nên chọn đáy lớn để tham gia, và “nghỉ chơi” khi chạm đỉnh lớn ”.

Ngọc Ly

Nhịp sống thị trường

Các tin khác
SHC: Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024
SHC: 22.03.2024, ngày GDKHQ Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024
MVN: UBCKNN chấp thuận gia hạn đăng ký chào bán cổ phiếu SHC
MVN: Gia hạn thời gian bán cổ phiếu SHC
SHC: Tổng công ty Hàng hải Việt Nam-CTCP chưa bán toàn bộ 437.400 cổ phiếu
SHC: Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam-CTCP đăng ký bán toàn bộ 437.400 cổ phiếu
SHC: Báo cáo quản trị công ty năm 2023
MVN: Chào bán 437.400 cổ phiếu CTCP Hàng hải Sài Gòn
SHC: Tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa là 0%
SHC: Tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa là 49%
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.