MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 2, 22/04/2024, 08:00
SHB

 Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn - Hà Nội (HOSE)

Giá hiện tại: SHB 11.3 -0.25(-2.16%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Phó CT SHB Đỗ Quang Vinh - Người ‘chốt deal’ nghìn tỷ trên thương trường
Phó CT SHB Đỗ Quang Vinh - Người ‘chốt deal’ nghìn tỷ trên thương trường

Ông Đỗ Quang Vinh, Phó Chủ tịch SHB có thể nhận chuyển nhượng hơn 100 triệu cổ phiếu SHB từ hai người bác, trong giai đoạn 19/4 đến 17/5, dự kiến nâng sở hữu lên gần 2,8% cổ phần SHB, cao nhất trong HĐQT. Đó như một lời khẳng định về cam kết đồng hành, phát triển cùng những kỳ vọng lớn của vị Phó Chủ tịch 8x với tương lai SHB.

Trong 4 năm tham gia điều hành và đảm nhiệm vị trí lãnh đạo tại ngân hàng, ông Vinh chính là người đã thổi một làn gió mới tới tất cả hoạt động và ghi nhiều dấu ấn rõ nét trong hành trình chuyển đổi toàn diện.

Từ ngày 19/4 đến 17/5, ông Đỗ Quang Vinh, Phó Chủ tịch HĐQT SHB sẽ bắt đầu mua hơn 100,2 triệu cổ phiếu SHB, dự kiến nâng sở hữu lên 101,1 triệu cổ phiếu, tương ứng với 2,79% vốn. Nếu giao dịch thành công, ông Vinh sẽ là người có tỷ lệ sở hữu cổ phần SHB cao nhất trong HĐQT ngân hàng. Giá trị lượng cổ phần của ông Vinh ước tính ở mức hơn 1.160 tỷ đồng theo thị giá.

Cùng thời gian trên, bà Đỗ Thị Minh Nguyệt, chị gái Chủ tịch HĐQT Đỗ Quang Hiển cũng đăng ký bán toàn bộ hơn 25,7 triệu cổ phiếu SHB đang sở hữu, tương đương 0,711% vốn. Một chị gái khác của ông Đỗ Quang Hiển, bà Đỗ Thị Thu Hà cũng đang sở hữu 74,44 triệu cổ phiếu SHB, tương đương 2,057% vốn. Tổng sở hữu của bà Đỗ Thị Minh Nguyệt và bà Đỗ Thị Thu Hà, đúng bằng số lượng cổ phiếu đăng ký mua của Phó Chủ tịch HĐQT Đỗ Quang Vinh. Nhiều khả năng, ông Vinh sẽ nhận thỏa thuận lượng cổ phiếu trên từ hai người bác.

Sau khi xuất hiện thông tin về giao dịch của Phó Chủ tịch SHB Đỗ Quang Vinh, cổ phiếu SHB tăng trần trong phiên 15/4. Tuy nhiên, thị trường chung giảm mạnh khiến cổ phiếu SHB thu hẹp đà tăng. Kết phiên, cổ phiếu SHB là mã duy nhất giữ sắc xanh trong ngành ngân hàng và nhóm VN30, đồng thời là một trong 10 cổ phiếu tăng mạnh nhất thị trường. Khối lượng giao dịch đạt gần 100 triệu cổ phiếu trong phiên, cao thứ hai trong lịch sử, nhà đầu tư nước ngoài cũng mua ròng hơn 2,7 triệu cổ phiếu SHB. Nhiều phiên sau đó, cổ phiếu SHB duy trì sắc xanh bất chấp biến động thị trường. Đến 19/4, cổ phiếu SHB giao dịch tích cực, giữ sắc xanh suốt phiên, dù thị trường chung giảm mạnh. Kết phiên, cổ phiếu SHB có giá 11.150 đồng/cp, là một trong 2 cổ phiếu của rổ VN30 và thuộc số ít cổ phiếu ngân hàng tăng giá, nâng đỡ thị trường.

Diễn biến cổ phiếu SHB phần nào thể hiện niềm tin của nhà đầu tư với thông tin đăng ký mua lượng lớn của Phó Chủ tịch SHB Đỗ Quang Vinh, cũng như kỳ vọng vào bước tiến vượt bậc trong tương lai và chiến lược chuyển đổi mạnh mẽ, toàn diện.

Phó Chủ tịch SHB Đỗ Quang Vinh - Doanh nhân trẻ tài năng của những thương vụ nghìn tỷ

Ba năm trước, ông Đỗ Quang Vinh từ Mỹ về Việt Nam, đảm nhận vị trí Phó Giám đốc Khối Ngân hàng Bán lẻ SHB, sau đó được bổ nhiệm làm Phó Tổng Giám đốc phụ trách nhiều trọng trách, đặc biệt là chiến lược chuyển đổi toàn diện ngân hàng. Tại kỳ họp đại hội cổ đông thường niên 2023, ông được tin tưởng bầu vào vị trí Phó Chủ tịch HĐQT, trở thành vị lãnh đạo trẻ nhất trong lịch sử ngân hàng.

Phó CT SHB Đỗ Quang Vinh - Người ‘chốt deal’ nghìn tỷ trên thương trường- Ảnh 1.

Qua thời gian, hình ảnh của ông Đỗ Quang Vinh gắn liền với những đột phá và chuyển mình đổi mới tại SHB, cùng thành công của những thương vụ nghìn tỷ đồng.

Nhắc đến những dấu ấn nổi bật của Phó Chủ tịch SHB Đỗ Quang Vinh không thể không điểm tới thương vụ bán vốn tại SHB Finance. Tháng 8/2021, với vai trò là Chủ tịch SHBFinance, ông Đỗ Quang Vinh đã chủ trì và trực tiếp tham gia vào quá trình đàm phán và đi đến ký kết thỏa thuận chuyển nhượng 100% vốn điều lệ của công ty tài chính tiêu dùng cho ngân hàng Krungsri của Thái Lan.

Theo tiết lộ từ phía Krungsri, giá trị thương vụ ước tính 156 triệu USD, tương đương 3.500 tỷ đồng, gấp 3,5 lầnn vốn điều lệ của SHBFinance. Tháng 5/2023, SHB đã hoàn tất giai đoạn đầu, chuyển nhượng 50% vốn SHBFinance cho ngân hàng Thái Lan. Hai Bên sẽ tiếp tục chuyển nhượng 50% vốn điều lệ còn lại sau 3 năm theo thỏa thuận đã ký.

Thời điểm đó, Phó Chủ tịch HĐQT SHB Đỗ Quang Vinh nhấn mạnh giao dịch này sẽ mang lại nguồn thặng dư đáng kể cho cổ đông SHB, tạo thêm nguồn lực để ngân hàng thúc đẩy hoạt động kinh doanh ở các phân khúc trọng tâm, tăng cường năng lực tài chính, bộ đệm vốn. Đặc biệt, SHB sẽ tiếp tục đầu tư hơn cho quá trình chuyển đổi, mở ra nhiều cơ hội phát triển mới tại khu vực.

Cùng trong năm 2023, doanh nhân Đỗ Quang Vinh tiếp tục ghi dấu ấn trên thương trường với thương vụ chuyển nhượng vốn tại Tổng CTCP Bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội (BSH). Ông Vinh với vai trò là Chủ tịch HĐQT của BSH đã chủ trì toàn bộ quá trình đàm phán chuyển nhượng vốn giữa các cổ đông BSH cho DB Insurance Co., Ltd (DBI) - doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ lớn hàng đầu của Hàn Quốc. Tháng 3 vừa qua, BSH đã công bố cổ đông chiến lược DB Insurance Co., Ltd nắm 75% vốn điều lệ BSH. Giá trị thương vụ không được tiết lộ tuy nhiên, thị trường nhiều thông tin con số đạt đến nghìn tỷ đồng.  Đặc biệt, ngoài thương vụ tại BSH, ông Vinh cũng đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối, tư vấn và đồng thành với Tổng Công ty Bảo hiểm hàng không (VNI) thực hiện ký kết hợp đồng chuyển nhượng 75% vốn cho DBI.

Đầu tháng 4, ông Vinh cũng đã hoàn tất mua toàn bộ 5 triệu cổ phiếu SHS đăng ký, nâng sở hữu lên hơn 1,54%.

Sau khi tham gia vào lãnh đạo và điều hành tại SHB và SHS, ông Vinh cũng đăng ký mua lượng lớn cổ phiếu của các tổ chức này, như một lời khẳng định về tiềm năng phát triển triển của doanh nghiệp, ngân hàng, và đồng hành, củng cố niềm tin của các cổ đông thiểu số khác trên thị trường. Đầu tháng 4, ông Vinh cũng đã hoàn tất mua toàn bộ 5 triệu cổ phiếu SHS đăng ký, nâng sở hữu lên hơn 1,54%.

Phó CT SHB Đỗ Quang Vinh - Người ‘chốt deal’ nghìn tỷ trên thương trường- Ảnh 2.

Vị lãnh đạo của thế hệ tiếp nối - đổi mới và kiến tạo tương lai

Không chỉ được biết đến là doanh nhân "chốt deal" nghìn tỷ trên thương trường, ông Đỗ Quang Vinh là vị lãnh đạo đổi mới, thúc đẩy tạo ra những bước chuyển đột phá cho các tổ chức.

Trong hơn 4 năm tham gia vào công tác điều hành SHB, ông Vinh đã mang một làn gió mới tới mọi hoạt động của ngân hàng, đặc biệt là công tác chuyển đổi, số hóa và phát triển con người.

Với sự dẫn dắt của vị lãnh đạo trẻ, quá trình số hóa của SHB được tăng tốc nhanh chóng. Các công nghệ hiện đại nhất như trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Big Data)... đều được ứng dụng vào hoạt động hỗ trợ kinh doanh, công tác quản trị.

Ngân hàng xây dựng được hệ sinh thái số với hơn 80 tính năng, tạo nên hành trình trải nghiệm hoàn toàn trên kênh số dành cho khách hàng cá nhân. Hiện nay, 90% các nghiệp vụ ngân hàng trọng yếu có thể thực hiện hoàn toàn nền tảng số; trên 90% số lượng giao dịch của khách hàng được thực hiện hoàn toàn trên kênh số Mobile Banking, Internet banking. Qua đó, số lượng khách hàng và giao dịch đã tiến một bước dài.

Trong định hướng chuyển đổi của Phó Chủ tịch SHB Đỗ Quang Vinh, các yếu tố sáng tạo, không ngại đổi mới, thay đổi quy trình được thực thi quyết liệt. Nhờ đó một loạt các sản phẩm chất lượng đã được tạo ra, nổi bật là Dịch vụ thu hộ qua tài khoản định danh SLINK và giải pháp Hệ thống phê duyệt tín dụng tự động ACAS nhận được đánh giá cao của tổ chức. Trong đó, SLINK được xây dựng dựa trên ý tưởng sơ khai từ một cán bộ nhân viên tại đơn vị kinh doanh của SHB.

Yếu tố con người luôn được Phó Chủ tịch 8X chú trọng. Bên cạnh tuyển dụng các nhân sự kinh nghiệm, tài năng, "không có giới hạn" để thúc đẩy chuyển đổi, kiến thức từ thị trường, ngân hàng liên tục tạo khác khóa đào tạo tăng cường năng lực chuyên môn với đội ngũ lãnh đạo và cán bộ nhân viên. Sức ảnh hưởng của vị lãnh đạo trẻ tạo nguồn động lực thúc đẩy mọi người tiến về phía trước.

Ông Vinh cũng là người nhận trọng trách phát triển văn hóa doanh nghiệp, kế thừa và đúc kết các giá trị văn hóa một cách rõ ràng, khúc chiết hơn. Tâm – Tin – Tín – Tri – Trí – Tầm là 6 giá trị văn hóa cốt lõi của SHB. Khởi nguồn từ tâm, gây dựng niềm tin, xác lập uy tín, tích lũy tri thức, đạt tầm trí tuệ để không ngừng vươn lên những tầm cao mới. Ngân hàng cũng triển khai nhiều hoạt động xuyên suốt trong nội bộ, đặc biệt là trong dịp kỷ niệm 30 năm để lan tỏa giá trị văn hóa doanh nghiệp tới cán bộ nhân viên.

Năm 2023, sự kiện thành lập Khối Chuyển đổi là một trong những dấu ấn nổi bật được thúc đẩy bởi Phó Chủ tịch Đỗ Quang Vinh trong hành trình hướng tới mô hình ngân hàng hiện đại, ngân hàng tương lai. Đây sẽ là tiền đề cho một giai đoạn phát triển mới, chuyển mình mạnh mẽ .

Trong tháng 1/2024, Hội đồng quản trị đã phê duyệt Chiến lược Chuyển đổi giai đoạn 2024-2028. Quyết tâm bứt phá, SHB xác định mục tiêu chiến lược trong 5 năm đầy thách thức Trở thành Ngân hàng TOP 1 về hiệu quả. Nhiều chương trình sẽ được triển khai trên mọi mặt hoạt động của ngân hàng.

Kế thừa nền tảng tài chính mạnh mẽ cùng giá trị cốt lõi, kết hợp cùng với tư duy đổi mới sáng tạo với dẫn dắt của vị lãnh đạo trẻ Đỗ Quang Vinh, SHB đang bước tiếp trên con đường chinh phục những đỉnh cao mới,  vươn tầm trở thành định chế tài chính hàng đầu.

Không riêng tại ngân hàng, SHS - nơi ông Đỗ Quang Vinh đang đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT, cũng đang diễn ra quá trình chuyển đổi toàn diện . Ông Vinh đang tạo ra những thay đổi, mang tới sinh khí mới để nắm bắt vận hội mới cho doanh nghiệp. Dấu ấn rõ nét nhất năm qua là việc SHS chính thức cung cấp sản phẩm giao dịch chứng khoán phái sinh với sự chỉ đạo quyết liệt của vị lãnh đạo.

Năm 2024, ông Đỗ Quang Vinh đang thúc đẩy thay đổi nhận diện thương hiệu của SHS,  nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, với tham vọng hướng tới là một trong những Công ty chứng khoán có chất lượng dịch vụ tốt nhất thị trường. Chủ tịch SHS cũng hướng đến việc thay đổi trụ sở chính, xây dựng môi trường làm việc năng động, hiện đại, tiện nghi, để có thể phát huy được sự sáng tạo của cán bộ nhân viên. Lấy con người làm trọng tâm, nâng cao năng lực của cán bộ nhân viên, bổ sung thêm những chuyên gia để tạo nên một bộ máy vững mạnh và hiệu quả.

Tại các tổ chức nơi ông Đỗ Quang Vinh dẫn dắt, những thay đổi đang được tạo ra mang tới luồng sinh khí mới, tâm thế mới. Phó Chủ tịch SHB 8x là đại diện tài năng của một thế hệ nhà lãnh đạo kế cận với nhiệt huyết của sức trẻ, khát khao chinh phục những đỉnh cao mới. Vị lãnh đạo luôn trân trọng và kế thừa nền tảng, giá trị tốt đẹp của quá khứ để tạo ra đột phá, đổi mới để không ngừng vươn tới những tầm cao.

Ánh Dương

Tổ Quốc

Các tin khác
SHB: CTCP Tập đoàn T&T chưa bán cp
SHS: Cung cấp dịch vụ liên quan đến chào bán trái phiếu của SHB
SHB: Phương án phát hành trái phiếu ra công chúng và ký kết hợp đồng với CTCP CK SHS
SHB: Nghị quyết HĐQT thông qua ký hợp đồng với bên có liên quan
SHB: Ông Đỗ Quang Vinh - Phó Chủ tịch HĐQT đã mua 25.733.094 cp
Chị gái bầu Hiển bán toàn bộ gần 26 triệu cổ phiếu SHB
SHB: Chị gái ông Đỗ Quang Hiển - Chủ tịch HĐQT đã bán 25.733.094 cp
SHB: Quyết định của HĐQT về việc ban hành Điều lệ 2024
Tập đoàn T&T của bầu Hiển muốn bán 74,5 triệu cổ phiếu SHB
SHB: CTCP Tập đoàn T&T đăng ký bán 74.500.000 cp
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.