MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>
Mã CK
Nguồn báo cáo
Ngành
 

Chuyên mục Đại hội cổ đông 2019.05

Nguồn báo cáo: Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt - BVSC 
Doanh nghiệp: Công ty Cổ phần Tập đoàn PC1 - Mã CK: PC1(30.0 1.2 %)
Chi tiết: Dạng tệp:    Ngày phát hành: 21/05/2019 

CTCP Xây lắp điện 1 (HSX: PC1): Mảng thủy điện là mảng đóng góp lợi nhuận gộp lớn nhất năm 2018 với tỷ lệ đóng góp 40%. Lợi nhuận mảng năng lượng sẽ tiếp tục tăng lên trong những năm tới nhờ có thêm các nhà máy mới như Bảo Lạc B, Mông Ân và Sông Nhiệm 4 đi vào hoạt động. Năm 2019 mảng xây lắp của PC1 sẽ cải thiện nhẹ nhờ các dự án điện mặt trời ngoài EVN có biên lợi nhuận gộp cao hơn tuy nhiên vướng mắc từ Quyết định 4970 vẫn chưa được tháo gỡ và những khó khăn này dự kiến có thể sẽ chưa thể thay đổi trong ngắn hạn. BVSC đánh giá ở mức giá hiện tại (23.000 VND/CP) là khá hấp dẫn trong dài hạn nhờ PC1 sở hữu nhiều dự án thủy điện hiệu quả. Trong ngắn hạn nhà đầu tư cần lưu ý lợi nhuận năm 2019 của PC1 sẽ tăng trưởng âm do PC1 sẽ không kịp ghi nhận dự án BĐS Thanh Xuân cũng như khả năng tình hình thủy văn sẽ kém thuận lợi hơn so với 2018.

Tổng Công ty Chăn nuôi Việt Nam - CTCP (UpCOM: VLC): BVSC cho rằng lợi nhuận 2019 của VLC sẽ giảm nhưng không quá mức như kế hoạch mà công ty đề ra: (i) dù dịch ASF sẽ tiếp tục gây khó khăn cho mảng chăn nuôi, thức ăn gia súc của VLC (đặc biệt là trại Tam Đảo với hình thức nuôi hở, trang thiết bị đã cũ rất dễ bị nhiễm dịch), mảng này lại đóng góp không nhiều vào doanh thu/lợi nhuận so với Mộc Châu Milk; (ii) năm 2018 VLC có ghi nhận lãi bán công ty con/công ty liên kết, nhưng khoản này chỉ ở mức gần 20 tỷ đồng trước thuế. Trong trung - dài hạn, chúng tôi kỳ vọng nếu VNM có thể tham gia vào cải tổ và nâng cấp hệ thống phân phối của Mộc Châu Milk thì tiềm năng của thương hiệu sữa này còn rất lớn. Thực tế, Mộc Châu Milk tuy mạnh ở miền Bắc nhưng độ phủ sóng ở các thành phố lớn còn yếu. Ngoài ra công ty cũng muốn mượn sức VNM để phát triển thị trường tiêu thụ ở phía Nam ở những giai đoạn thời tiết lạnh ở miền Bắc khiến tiêu thụ sữa chậm lại.

CTCP Phát triển Đô thị Công nghiệp Số 2 (HSX: D2D): Hoạt động của D2D khá ổn định với nguồn doanh thu phân bổ từ KCN Nhơn Trạch 2, bán quỹ đất nhà xưởng. Từ 2018, với sự phát triển bất động sản Biên Hòa và Đồng Nai, D2D hưởng lợi nhiều do đang triển khai 2 dự án KDC Thống Nhất Biên Hòa (37ha) và KDC Lộc An (hơn 40ha). Hai dự án này, đánh giá chủ quan, đảm bảo lợi nhuận duy trì 100 tỷ sau thuế cho D2D ít nhất trong 2-3 năm tới. Đây là điểm mà giúp cổ phiếu D2D tăng mạnh từ 65.000 đồng/cp lên 120.000 đồng/cp trong 6 tháng qua (cùng với kế hoạch chia thưởng 1:1 vừa trình DHCD 2019).

Công ty cổ phần FECON (HSX: FCN): Lợi nhuận 2019 sẽ được hỗ trợ bởi (1) Chuyển nhượng cổ phần tại dự án điện gió và (2) Một phần tại chuyển nhượng cổ phần tại FCI cho cổ đông chiến lược.Tiếp tục phát hành 25 triệu cổ phiếu cho cổ đông chiến lược. BLĐ cho biết đang trong quá trình đàm phán với đối tác Nhật Bản. Tuy nhiên, vẫn đang gặp một số khó khăn như (1) Những điều khoản của cổ đông này gây khó với hoạt động điều hành của Công ty; và (2) Việc đàm phán giá không đạt như công ty mong muốn khi giá cổ phiếu đang ở mức khá thấp. BLĐ cho biết thêm hiện có hai nhà đầu tư khác đến từ Hàn Quốc và Singapore. Dự kiến thương vụ này có thể hoàn thành nhanh hơn.

Công ty Cổ phần Transimex (HSX: TMS): Đánh giá tổng thể, BVSC cho rằng TMS là doanh nghiệp tốt với hoạt động kinh doanh mang tính ổn định. Mặc dù vậy, cơ hội để TMS tăng trưởng mạnh là bài toán mà nhiều doanh nghiệp lớn khác trong ngành như GMD, VSC cũng đang đối mặt. Nguyên nhân, hoạt động thương mai xuất nhập khẩu và logistic ở Việt Nam đang chịu sự cạnh tranh mạnh từ các doanh nghiệp NN. Điều này ít nhiều thể hiện trong kết quả kinh doanh 2018 và kế hoạch năm 2019. Điểm tích cực mà BVSC nhận thấy ở TMS là tỷ suất cổ tức ổn định (8-9%/năm) và cổ phiếu định giá thấp (PE 6x và PB < 1 lần). Ngoài ra, với kế hoạch phát hành riêng lẻ dự kiến, giá cổ phiếu TMS ít nhiều sẽ được hỗ trợ trong 2019. Do đó, đánh giá khách quan, BVSC cho rằng TMS chưa phải là cổ phiếu tăng trưởng với nhiều điểm nhấn đầu tư mạnh. Tuy nhiên, xét về khía cạnh phòng thủ, đây là cổ phiếu phù hợp đối nhà đầu tư yêu thích sự an toàn vì định giá vẫn còn hấp dẫn, tài sản tốt và yield cổ tức cao. 

CTCP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (HSX: RAL): Ban lãnh đạo cho biết thị trường chiếu sáng tại Việt Nam đang cạnh tranh khốc liệt và cơ cấu sản phẩm thay đổi khó lường. Sản phẩm chiếu sáng truyền thống đang suy giảm rất nhanh so với dự kiến chỉ còn chiếm khoảng 14% tổng doanh thu Q1 2019 so với mức 69%/50%/35%/17% năm 2015/2016/2017/2018. Theo đó, sản phẩm LED là các sản phẩm chủ lực và chiến lược của Công ty để bù đắp sự thiếu hụt từ các sản phẩm truyền thống. Với kế hoạch kinh doanh 2019, EPS 2019 của Công ty được ước tính là 14.191 đồng/ cổ phần. Giá của cổ phiếu đã điều chỉnh khoảng 10% từ đỉnh ở tháng 2 năm nay trong môi trường khó khăn của ngành và tăng trưởng giảm tốc của Công ty, cổ phiếu RAL hiện đang giao dịch tại mức P/E forward 2019 khá hấp dẫn là 5,6 lần.

Tổng Công ty Hàng không Việt Nam - CTCP (HSX: HVN): Tăng trưởng của ngành hàng không Việt Nam đang chậm lại trong khi cạnh tranh đang gia tăng với sự tham gia của Bamboo Airways và Air Asia vẫn chưa từ bỏ ý định gia nhập ngành hàng không Việt Nam. BVSC cho rằng thị phần của HVN sẽ tiếp tục sụt giảm trong thời gian tới và khả năng tăng trưởng về mạnh về doanh thu là khá khó khăn. Tăng trưởng lợi nhuận sẽ chủ yếu đến từ việc cắt giảm chi phí và điều này sẽ phụ thuộc lớn vào nỗ lực của Ban điều hành. BVSC ghi nhận những biện pháp cắt giảm chi phí thông qua các chương trình quản trị nhiên liệu, giảm chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp, giảm tỷ lệ nợ vay trên vốn chủ sở hữu… trong thời gian qua. Tuy nhiên BVSC cho rằng mức giá giao dịch hiện tại đã phản ánh tương đối sát với mức giá trị hợp lý của HVN theo mô hình định giá Adj.EV/EBITDAR của chúng tôi (44.828 VNĐ/cổ phần). Do đó BVSC duy trì khuyến nghị NEUTRAL đối với cổ phiếu HVN.

Công ty Cổ phần Gemadept (HSX: GMD): GMD quyết tâm đầu tư mới hai dự án lớn là Gemalink GD1 và Nam Đình Vũ GD2 trong 2019 là điểm cần lưu ý. Dự án hoàn thành sẽ nâng công suất cho GMD lên rất lớn, và ngược lại sẽ áp lực liên quan đến chi phí tài chính, khấu hao, nếu hiệu suất khai thác chưa hiệu quả. Đây thật sự là yếu tố ảnh hưởng lớn cho HDKD của GMD từ năm 2021 mà NDT cần lưu tâm quan sát. Về triển vọng 2019, BVSC cho rằng động lực tăng trưởng vẫn có, đến từ Nam Đình Vũ GD1. Do đó, GMD hoàn toàn có thể đạt tăng trưởng LNTT 15-20% như dự tính. Ở giá hiện tại, cổ phiếu GMD giao dịch PE2019 là 13-14x, và PB là 1,2x.

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội (HSX: MBB): BVSC cho rằng MBB có thể hoàn thành vượt kế hoạch đề ra cho 2019. Theo dự báo của BVSC, LNST dự báo đạt 7.771 tỷ VNĐ (+26% yoy - cao hơn so với kế hoạch 23% của ngân hàng) nhờ triển vọng khả quan của công ty mẹ và tất cả các công ty con, cụ thể như sau:

- MCredit. Tỷ trọng MCredit trong tổng dư nợ của MBB sẽ tăng từ 2,55% năm 2018 lên 4,5% trong 2019. Ngân hàng đặt kế hoạch tăng trưởng gấp đôi so với cùng kỳ cho MCredit. Năm 2018, dư nợ tín dụng của MCredit đạt khoảng 5.480 tỷ VNĐ (+254%yoy) và LNTT 300 tỷ VNĐ (so với mức 2 tỷ của năm 2017). Năm 2019, kế hoạch LNTT của MCredit là khoảng 600 tỷ VNĐ.

- MBS giải quyết hết các vấn đề tồn đọng và lợi nhuận trước thuế kế hoạch đạt 360 tỷ VNĐ, tăng trưởng 77% yoy.

- MB Ageas Life bắt đầu có lãi từ hoạt động kinh doanh. Cơ cấu phí bảo hiểm của MB Ageas Life đã đa dạng hơn với 69% tổng doanh thu phí đến từ bảo hiểm hỗn hợp và liên kết chung. Công ty cũng sẽ không còn phải ghi nhận lỗ kỹ thuật trong 2019, do đó, sẽ có mức đóng góp tốt hơn vào kết quả chung của MBB.

CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (HSX: TDH): - BVSC đánh giá cao TDH bởi Công ty là nhà phát triển Bất động sản dân dụng lâu năm tại Việt Nam chủ yếu tập trung tại phân khúc trung cấp và bình dân ở các vị trí đông đúc dân cư cũng như hướng đến người tiêu dùng cuối.

- Vào ngày 03/05/2019, TDH đóng cửa tại mức giá 12.000 đồng/ cổ phần, đang giao dịch tại mức P/B trượt là 0,57 lần, tương đối thấp hơn ngành và các doanh nghiệp khác trong ngành. Mặc dù vậy, cho năm 2019 BVSC nhấn mạnh rằng việc bàn giao và ghi nhận doanh thu, lợi nhuận từ hai dự án Citrine Apartment và TDH Riverview chỉ diễn ra trong quý 3 và quý 4 năm nay. Giá cổ phiếu hiện tại phần nào phản ánh kết quả tích cực năm 2019, ở giá hiện tại cổ phiếu TDH đã tăng khoảng 20% so với mức giá đầu năm. Với kỳ vọng thị trường điều chỉnh trong ngắn hạn, BVSC khuyến nghị nhà đầu tư theo dõi và mua ở vùng giá hấp dẫn hơn.

- Những điểm sáng khác đến từ cổ phiếu TDH mà BVSC nhận thấy bao gồm (i) chính sách cổ tức nhất quán và suất cổ tức tương đối hấp dẫn; (ii) câu chuyện tăng trưởng 2020 đến từ dự án Centum Wealth ở phân khúc cao cấp hơn có giá bán trung bình và biên lợi nhuận cao hơn; và (iii) động lực tăng trưởng dài hạn hơn đến từ việc Công ty đang mở rộng các dự án ở các tỉnh thành phố như Cần Thơ, Long An, Bình Dương và Đồng Nai. Tuy nhiên, BVSC cũng lưu ý rằng việc lấn sân sang bất động sản khu vực tỉnh cũng mang những rủi ro tiềm ẩn do tính dễ bị tổn thương hơn so với bất động sản khu vực thành phố. 

Cập nhật một số doanh nghiệp khác: BFC, BHN, CSM, DBC, DNP, DPM, EIB, GEG, IBC, LAS, PGD, POM, QTP, S4A, SCS, SVI, VGG, VPB, YEG.

Khuyến cáo: Các báo cáo phân tích được CafeF thu thập từ những nguồn tin cậy; tuy nhiên tất cả các quan điểm, luận điểm, khuyến nghị mua/bán trong báo cáo là do tổ chức/cá nhân thực hiện báo cáo đưa ra, hoàn toàn không thể hiện ý chí của CafeF; CafeF không chịu trách nhiệm đối với bất kỳ khoản thua lỗ từ đầu tư nào do sử dụng các báo cáo phân tích này.
(*) Báo cáo phân tích, thông tin chia sẻ xin vui lòng gửi tới info@cafef.vn
Ngày Tiêu đề Nguồn Mã CK
liên quan
Tải về
14/06/2024 VCB - Thận trọng trong việc giải ngân - KBSV KBSV  VCB 
14/06/2024 QNS - Vị ngọt từ mía - MIRAE MIRAE  QNS 
14/06/2024 PVS - Kỳ vọng hồi phục từ năm 2024 - KBSV KBSV  PVS 
14/06/2024 DCM - Tăng năng lực – Tăng triển vọng - MIRAE MIRAE  DCM 
14/06/2024 NLG (TRUNG LẬP, Giá mục tiêu: 43.000 Đồng/cp): Doanh số bán hàng phục hồi đáng kể so với năm trước SSI  NLG 
14/06/2024 Báo cáo lần đầu CST: Trên tuyến đầu sản xuất có Than Cao Sơn - IVS IVS  CST 
13/06/2024 REE– Tăng tỷ trọng: Kỳ vọng hồi phục từ Qúy II/2024 AGR  REE 
13/06/2024 DCM (TRUNG LẬP, Giá mục tiêu: 38.700 Đồng/cp): Cập nhật ĐHCĐ thường niên SSI  DCM 
13/06/2024 ACB - Tín dụng khả quan trong bối cảnh khó khăn - KBSV KBSV  ACB 
13/06/2024 BID - Kì vọng cải thiện NIM trong 2H2024 - KBSV KBSV  BID 
 
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.