MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 6, 29/03/2024, 14:10
REE

 Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh (HOSE)

Giá hiện tại: REE 64.0 0(0) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Bà Nguyễn Thị Mai Thanh: REE đã có “tin vui” về việc đấu thầu tại dự án Long Thành
Bà Nguyễn Thị Mai Thanh: REE đã có “tin vui” về việc đấu thầu tại dự án Long Thành

REE cho biết đang tìm kiếm cơ hội ở mảng xử lý rác thải (đốt rác phát điện), hướng đến đầu tư nhà máy có quy mô công suất từ 2.000 tấn/ngày tại Tp.HCM.

Bà Nguyễn Thị Mai Thanh: REE đã có “tin vui” về việc đấu thầu tại dự án Long Thành- Ảnh 1.

Sáng ngày 29/3, CTCP Cơ Điện Lạnh (mã chứng khoán REE) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên, thông qua kế hoạch doanh thu 10.588 tỷ - tăng 24% so với thực hiện 2023. Lãi sau thuế mục tiêu hơn 2.409 tỷ đồng, tăng hơn 10%.

Mảng cho thuê đối mặt với việc trả mặt bằng, tìm cơ hội ở điện rác

Thứ nhất, mảng cốt lõi cơ điện lạnh : được kỳ vọng doanh thu hơn 3.200 tỷ đồng, tăng 22%. Mảng này dự kiến có lãi trở lại với 166 tỷ đồng (năm 2023 lỗ 9 tỷ đồng).

REE đặt mục tiêu giữ thị phần năm 2024, xác định là năm bản lề để định hình phương hướng kinh doanh, mở rộng lĩnh vực hoạt động. Ban lãnh đạo REE cũng nhấn mạnh việc giảm lãi suất vào cuối năm 2023 cùng nỗ lực khai thông tắc nghẽn mảng bất động sản cho thấy khả năng phục hồi phân khúc dự án doanh nghiệp tư nhân và nước ngoài. Do vậy, REE sẽ chọn lọc các dự án thuộc lĩnh vực có ưu thế, ưu tiên tập trung đầu tư công, liên quan các dự án hạ tầng trọng điểm, có vốn ngân sách.

Thứ hai, mảng bất động sản : cũng được kỳ vọng tăng mạnh gấp đôi doanh thu lên 2.100 tỷ, lợi nhuận tương ứng 852 tỷ (tăng gần 52%).

Năm nay, REE dự kiến sẽ đưa vào khai thác toà nhà Etown 6 trong quý 2, tổng diện tích cho thuê gần 37.000 m2, tỷ lệ lấp đầy dự kiến 30%. Mảng này theo REE đang đối mặt áp lực cạnh tranh lớn, do nguồn cung văn phòng cao cấp sắp đón thêm 120.000m2 mới ra mắt tại Tp.HCM trong giai đoạn 2024-2025, cùng hơn 81.000m2 diện tích nguồn cung văn phòng hạng A hoàn thành trong 2 năm tới.

Tổng Giám đốc cũng cho biết mảng cho thuê năm nay Công ty cố gắng duy trì tỷ lệ lấp đầy 97-98%. Đây là điều rất cần cố gắng, vì nhiều bên đã trả mặt bằng. Toà Etown 6 dự kiến cuối tháng 4 đưa vào khai thác. Diện tích cho thuê 36.000 ha, cho tỷ lệ lấp đầy khoảng 30%.

Bà Nguyễn Thị Mai Thanh: REE đã có “tin vui” về việc đấu thầu tại dự án Long Thành- Ảnh 2.

Công ty đang đầu tư dự án phát triển nhà ở thương mại khu dân cư tại Bồ Xuyên (Thái Bình) cam kết bàn giao vào cuối tháng 3/2024, ghi nhận toàn bộ doanh thu, lợi nhuận trong năm 2024; hoàn thành giải phóng mặt bằng, thủ tục xây dựng với dự án khu dân cư xã Phú Hội (Nhơn trạch, Đồng Nai); triển khai thiết kế, hoàn thành thủ tục xin phép với dự án Công trình thương mại - Cao ốc văn phòng tại Phú Hữu (Thủ Đức).

Thứ ba, mảng năng lượng : dự kiến đạt hơn 5.000 tỷ đồng doanh thu (tăng 5%); lãi sau thuế dự giảm 7% xuống còn 1.200 tỷ đồng.

REE cho rằng tình hình El Nino thể hiện rõ rệt trong 3 tháng đầu năm 2024 và có khả năng duy trì đến tháng 6/2024 sẽ ảnh hưởng đáng kể đến các hồ thủy điện. Đồng thời, hệ số alpha được điều chỉnh cho các nhà máy thủy điện từ 90% (2023) lên 98% (2024), cùng việc giá trần thị trường điện toàn phần giảm 231.1 đồng/kWh so với năm trước cũng khiến khả năng sản xuất của các nhà máy điện đi xuống. Do vậy, doanh nghiệp đặt kế hoạch thận trọng cho mảng năng lượng của REE Energy.

REE đánh giá năm 2024 có một số yếu tố tiêu cực khách quan, như kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện 8 (QHĐ8) vẫn đang được rà soát và hoàn thiện, cơ chế giá mua bán điện chưa hoàn thiện và pháp lý chưa rõ ràng. Do vậy, REE sẽ tập trung gia tăng danh mục tài sản thêm 100 MW, chủ yếu từ các dự án điện tái tạo. Ngoài ra, sẽ tiếp cận các cơ hội M&A, phát triển dự án mới, mở rộng công suất khi QHĐ8 được hoàn thiện và triển khai.

REE cho biết đang tìm kiếm cơ hội ở mảng xử lý rác thải (đốt rác phát điện), hướng đến đầu tư nhà máy có quy mô công suất từ 2.000 tấn/ngày tại Tp.HCM.

Hiện, REE bắt đầu quy trình thoái vốn khỏi PPC, tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực điện sạch, sử dụng năng lượng hợp lý, tiết kiệm nhất.

Cuối cùng, mảng nước sạch & môi trường : REE lên kế hoạch 145 tỷ đồng doanh thu - gấp hơn 2 lần năm trước song lãi sau thuế giảm gần 26% còn 240 tỷ đồng.

Về kế hoạch phân phối lợi nhuận, REE trình ĐHĐCĐ 2024 thông qua mức cổ tức 25% cho năm 2023 (gồm 10% bằng tiền mặt và 15% bằng cổ phiếu - tương đương phát hành thêm 61,3 triệu cp mới). Năm 2024, mức cổ tức tạm ứng là 10% bằng tiền.

Nhiều thách thức từ chính sách

Chia sẻ tại Đại hội, bà Nguyễn Thị Mai Thanh - Chủ tịch HĐQT REE - chia sẻ, năm 2023 tiếp tục là năm có nhiều biến động kinh tế thế giới và trong nước. Thứ nhất là địa chính trị, chiến tranh, gây ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng tiếp tục bị đứt gãy như việc vận chuyển trên biển Đỏ. Việt Nam vì thế chịu ảnh hưởng rất nhiều, giá nguyên vật liệu tăng cao so với trước. Chi phí vận chuyển cũng đã tăng.

Qua đại dịch, sự thay đổi trong cơ cấu làm việc, và xu hướng công nghệ cho phép nhiều bên làm việc từ xa về chi tiêu, gây ảnh hưởng đến nền kinh tế và doanh nghiệp.

Về chính sách, có những chính sách thiếu nhất quán, có thêm các quy hoạch mới nhưng chậm triển khai. Đơn cử là QHĐ8 đã phê duyệt gần 1 năm, nhưng kế hoạch triển khai vẫn chưa thống nhất, giá điện chưa có. Thủ tục hành chính vẫn khó khăn.

Về thuế, bà Thanh cho rằng những doanh nghiệp niêm yết như REE khi đã ra báo cáo chuẩn xác thì phải thực hiện các nghĩa vụ, từ thuế cho đến đảm bảo quyền lợi cho cổ đông. Trong đó, có thủ tục hoàn thuế VAT.

REE có một dự án điện gió kịp giá FIT, hoạt động và đóng thuế đầy đủ, nhưng thủ tục hoàn thuế thì lại chậm vì nhiều lý do mà theo Chủ tịch REE là “không xác đáng”.

Đặc biệt, mảng bất động sản và xây dựng theo đại diện REE 2-3 năm gần đây rất khó khăn, ảnh hưởng đến tình hình tài chính. Năm qua, có nhiều sự vụ gây ảnh hưởng đến khả năng đầu tư của khối tư nhân. Có nhiều dự án đầu tư công, nhưng giải ngân lại hạn chế, như Tp.HCM quý 1/2024 đặt mục tiêu giải ngân 10%, thì chỉ làm được 2-3%. Mảng đầu tư bất động sản REE vẫn chưa ghi nhận doanh thu.

Bà Nguyễn Thị Mai Thanh: REE đã có “tin vui” về việc đấu thầu tại dự án Long Thành- Ảnh 3.

Năm 2024 còn nhiều khó khăn

Sang năm 2024, Tổng Giám đốc Huỳnh Thanh Hải nhận định còn một số khó khăn tại các mảng kinh doanh của REE. Cụ thể, các nhà máy thuỷ điện đang đối mặt với tình trạng thiếu nước, đặc biệt ở miền Trung. Còn Miền Bắc hy vọng có nước tốt.

Hiện, khó nhất là vấn đề vận hành, vì phải tuân theo điều động của Bộ Công Thương và EVN. Hệ số alpha tăng lên tới 98%, nghĩa là chỉ còn 2% để tham gia thị trường. REE được cấp sản lượng Qc hàng tháng (sản lương điện hợp đồng) với hệ số 98%, nghĩa là toàn bộ số này phải theo giá hợp đồng, chỉ dư 2% vào thị trường. Do vậy, dự kiến lợi nhuận mảng điện sẽ đi xuống khoảng 7% trong năm nay. REE cũng đã cố gắng đề xuất với Bộ Công Thương, nhưng chưa có khả quan.

Mảng cơ điện lạnh dự kiến tăng lợi nhuận với các hợp đồng lớn từ nhiều dự án. Tuy vậy, khả năng đến 2025 mới đạt kỳ vọng. Năm nay chủ yếu tập trung vào mua bán, chuẩn bị cho năm sau.

Thảo luận tại Đại hội

REE có dự định IPO mảng điện hay không?

Chủ tịch Nguyễn Thị Mai Thanh: Hiện tại thì không. Chúng tôi cần thêm vốn, nhưng cũng chưa có kế hoạch IPO.

Hiện tại, công suất của REE vẫn nhỏ, nếu bỏ nhiệt điện chỉ còn hơn 700 MW, kế hoạch Công ty muốn tăng gấp đôi trong giai đoạn tới.

Hiệu suất sử dụng điện ở Việt Nam còn thấp, nhỏ hơn Thái Lan, Indonesia.

Tỷ lệ lấp đầy mảng bất động sản văn phòng cho thuê?

Năm 2023, REE có tỷ lệ trống 5%, tương đương 7.000-8.000 m2. Mỗi năm, doanh thu hụt 1,2 triệu USD, là khoảng 30 tỷ đồng. Tính 50% số này là 15 tỷ đồng, vì luôn có tỷ lệ trống. Trung bình, tỷ lệ trống rơi vào khoảng 2%. Điều này trực tiếp ảnh hưởng đến lợi nhuận. Năm 2024 REE phấn đấu lấp đầy.

Toà Etown 6 hoàn thành chậm hơn các toà nhà trước, nhưng định vị là toà nhà được đầu tư nhiều nhất trong khu Etown với đầy đủ trang thiết bị hiện đại, đảm bảo kinh tế tuần hoàn.

REE có miếng đất khác gần 5.400 m2 bên quận 9, dự kiến sẽ có diện tích cho thuê văn phòng khoảng 35.000 m2. Kế hoạch Công ty sẽ khởi công vào năm 2025, hoàn tất vào năm 2026 và vận hành vào năm 2028.

Về lĩnh vực nhà ở, khu đô thị, đây là lĩnh vực mới của REE, bước vào thông qua đấu giá miếng đất ở Thái Bình. Hiện, việc xây dựng đã xong, nhưng do thời tiết nồm ở miền Bắc vào tháng 3 nên chưa sơn bên ngoài.

Vì sao doanh thu mảng cho thuê dự kiến tăng 3%, lợi nhuận giảm 1 4%?

Chủ tịch Nguyễn Thị Mai Thanh: Dù đã có khách, nhưng để có doanh thu phải đến quý 3 và quý 4, vì phải cho khách hàng vài tháng để “setup” mặt bằng.

Tổng doanh thu có thể rơi vào khoảng 1.400 tỷ. Nếu khấu hao 20 năm, nghĩa là phải khấu hao 70 tỷ mỗi năm, phải trả lãi ngân hàng nữa, bằng nguồn vốn từ trái phiếu (lãi suất 8%)… Do vạy lợi nhuận giảm.

Chia sẻ về việc mất cơ hội ở sân bay Long Thành?

Chủ tịch Nguyễn Thị Mai Thanh: Thực ra việc ký hợp đồng tham gia vào sân bay Long Thanh đã có tin vui rồi, chẳng qua mọi người chưa biết.

Nợ tiền điện từ EVN sẽ ảnh hưởng ra sao đến REE? Dự phòng cơ điện lạnh có cần trích lập năm nay?

Chủ tịch Nguyễn Thị Mai Thanh: Khoản nợ của EVN, thường quy định EVN thanh toán sau 60 ngày, nhưng vừa qua lên tới 90 ngày. Tuỳ vào doanh thu nhà máy khác nhau, số nợ sẽ nhiều hay ít.

Năm 2023, mảng nợ thị trường điện EVN giữ lại từ tháng 1 – 5. Hiện tại cũng có các lý do để EVN giữ lại, nhưng vì các lý do này đã được xử lý nên EVN cũng cam kết sẽ thanh toán.

Thực chất EVN khó khăn có thể thông cảm. Nhưng nếu không thúc ép, EVN cũng không có lý do để thúc ép tăng giá điện bán lẻ, nên đây là một vòng ảnh hưởng. Họ lỗ do mua giá thành cao, mà bán ra lại giá thấp.

Dự án thuỷ điện Thượng Kontum được đánh giá mang lại hiệu quả ngay khi hoạt động. Dòng vốn đầu tư của dự án là bao nhiêu? Phương án giá điện đang đàm phán?

Chủ tịch Nguyễn Thị Mai Thanh: Dự án khởi công năm 2011, trao thầu cho một tổng thầu từ Trung Quốc, một tổng thầu có năng lực đào hầm và một nhà thầu khác nữa. Ban đầu nhà thầu tính tiền theo mét tới hoàn thành, để đào hầm phải làm nhiều công trình phụ. Nhưng khi đào được 20%, họ đòi huỷ vì chi phí quá nặng, và họ cho rằng REE không đủ tiền chi phí. REE chấp nhận huỷ, thu tiền bảo lãnh, nhưng nhà thầu khởi kiện. Ban đầu REE thua, nhưng đã kháng án.

Dự án ngừng 3 năm rồi mới tiếp tục có thể xây dựng, với nguồn vốn 1.000 tỷ từ trái phiếu. Dự án được đánh giá là vô cùng hiệu quả, nhưng vốn bị đội lên rất nhiều.

Tri Túc

Nhịp sống thị trường

Các tin khác
Nữ tướng Nguyễn Thị Mai Thanh chi hơn 160 tỷ mua vào lượng lớn cổ phiếu REE
REE: Nghị quyết HĐQT số 20 ngày 10/06/2024
REE: Thông báo Giấy chứng nhận đăng ký chứng khoán (thay đổi lần 19)
REE: Bà Nguyễn Thị Mai Thanh - Chủ tịch HĐQT đã mua 2.472.442 cp
REE: Platinum Victory Pte.Ltd chưa mua cp
REE: Platinum Victory Pte.Ltd đăng ký mua 299.474 cp
REE: Công văn của UBCKNN về tài liệu báo cáo phát hành cổ phiếu để trả cổ tức của REE
Chủ tịch Nguyễn Thị Mai Thanh đưa REE ‘vượt bão’ thời kỳ khủng hoảng, trở thành Tập đoàn đa ngành hùng mạnh
REE thoái sạch vốn khỏi Thủy điện Sử Pán 2, chấm dứt 13 tháng gắn bó
REE: Nghị quyết HĐQT thông qua kết quả phát hành cổ phiếu để trả cổ tức năm 2023
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.