MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 4, 24/04/2024, 16:05
OCB

 Ngân hàng Thương mại cổ phần Phương Đông (HOSE)

Giá hiện tại: OCB 14.5 0(0) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
OCB lãi trước thuế 1.214 tỷ đồng trong quý 1, các mảng kinh doanh cốt lõi đều tăng trưởng tốt
OCB lãi trước thuế 1.214 tỷ đồng trong quý 1, các mảng kinh doanh cốt lõi đều tăng trưởng tốt

Ngân hàng TMCP Phương Đông (Mã CK: OCB) vừa công bố kết quả kinh doanh quý 1/2024 cho thấy các mảng kinh doanh cốt lõi đều tăng trưởng tốt, trong đó riêng thu nhập ngoài lãi tăng 13,8%.

OCB lãi trước thuế 1.214 tỷ đồng trong quý 1, các mảng kinh doanh cốt lõi đều tăng trưởng tốt- Ảnh 1.

Lợi nhuận tăng 23% so với cùng kỳ

Cụ thể, tổng thu thuần của OCB đạt 2.287 tỷ đồng trong quý vừa qua, tăng 9,4% so với cùng kỳ năm 2023, trong đó, đóng góp chính cho tăng trưởng đến từ thu nhập lãi thuần và hoạt động kinh doanh ngoại hối.

Thu nhập lãi thuần trong quý đạt 1.901 tỷ đồng, tăng 8,6% so với cùng kỳ và chiếm 83,12% tổng thu thuần nhờ các chính sách ưu đãi lãi suất, hỗ trợ khách hàng và doanh nghiệp trong tiếp cận nguồn cung vốn.

Nguồn thu nhập ngoài lãi cũng tăng trưởng tốt với mức tăng 13,8% lên 386 tỷ đồng. Riêng lãi thuần từ kinh doanh ngoại hối đạt 118 tỷ đồng, gấp 2,4 lần cùng kỳ năm trước nhờ tận dụng cơ hội biến động mạnh của tỷ giá trong những tháng đầu năm.

Tổng kết quý 1/2024, OCB ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt 1.214 tỷ đồng, tăng 23% so với cùng kỳ.

Các chỉ số liên quan về quản trị rủi ro như hệ số an toàn vốn (CAR), hệ số nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn, hệ số cho vay trên huy động (LDR), luôn được OCB đảm bảo ở mức an toàn. Tỷ lệ nợ xấu kiểm soát dưới 3%, đáp ứng mọi quy định của NHNN. Chỉ số thanh khoản ổn định với bộ đệm tài sản thanh khoản đầy đủ.

Tính đến ngày 31/3/2024, dư nợ thị trường 1 của OCB tăng 3,5% so với cuối năm 2023, đạt 153.199 tỷ đồng. Tổng tài sản duy trì ổn định, đạt gần 237 nghìn tỷ đồng. Huy động vốn thị trường 1 đạt hơn 163.400 tỷ.

Nói riêng về tín dụng, lãnh đạo OCB cho biết, đây là "quả ngọt" đầu tiên mà ngân hàng đã gặt hái từ chiến lược tập trung đẩy mạnh mở rộng cơ sở khách hàng, quan hệ đối tác và số hóa.

Trong năm nay, Ngân hàng nhà nước (NHNN) đề ra mục tiêu tăng trưởng tín dụng chung từ đầu năm là 15% cho toàn hệ thống cũng như giao cụ thể cho từng ngân hàng, tạo cơ hội cho các ngân hàng đề ra mục tiêu tăng trưởng kinh doanh ngay từ đầu năm. Riêng tại OCB, đi đầu trong công tác đồng hành, hỗ trợ khách hàng thông qua các sản phẩm/chính sách ưu đãi, đáp ứng nhu cầu thực tế của từng nhóm khách hàng. Ngân hàng đang ưu tiên hướng dòng vốn tín dụng vào các sản phẩm có lợi suất tốt đi kèm rủi ro có thể chấp nhận được, đẩy mạnh cho vay sản xuất kinh doanh, mua nhà cho cá nhân có nhu cầu thực với lãi suất chỉ từ 5,2%… Riêng doanh nghiệp, khách hàng được phân nhóm hỗ trợ theo ngành nghề, như lĩnh vực xuất nhập khẩu có thể vay với mức lãi suất từ 5% thậm chí thấp hơn.

Không chỉ giảm lãi suất cho khoản vay mới mà ngay cả những khoản vay cũ cũng được ngân hàng giảm, qua đó hỗ trợ, tạo điều kiện cho khách hàng mở rộng kinh doanh và phát triển. Đồng thời với các doanh nghiệp có dự án xanh, giúp giảm phát thải môi trường, dự án hướng đến lợi ích vì cộng đồng, cũng sẽ được ưu tiên thêm chính sách ưu đãi.

OCB lãi trước thuế 1.214 tỷ đồng trong quý 1, các mảng kinh doanh cốt lõi đều tăng trưởng tốt- Ảnh 2.

Ưu tiên số hóa và ESG, dự kiến công bố báo cáo phát triển bền vững trong quý 3

Bên cạnh mục tiêu kinh doanh, chiến lược phát triển bền vững thông qua việc đẩy mạnh số hóa cũng được OCB ưu tiên triển khai ngay từ đầu năm.

Mới đây, OCB cùng Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) đã chính thức ký kết thỏa thuận tư vấn chuyển đổi ngân hàng xanh và dịch vụ ngân hàng số bán lẻ và doanh nghiệp SME. Điều này không chỉ thúc đẩy phát triển tài chính khí hậu mà còn mở ra cơ hội tiếp cận vốn cho nhóm doanh nghiệp SME, đặc biệt là doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ. Cơ hội này góp phần đưa OCB từng bước trở thành ngân hàng tiên phong trong lĩnh vực chuyển đổi xanh, thúc đẩy tăng trưởng cơ hội kinh doanh, tạo thêm việc làm, và nâng cao mức sống và thúc đẩy tiến bộ xã hội. Trong xu hướng đó, OCB cũng tiếp tục rà soát danh mục khách hàng vay vốn hiện hữu, chủ động xem xét giảm phí giao dịch đối với khách hàng hoạt động kinh doanh trong một số ngành nghề đặc thù liên quan đến lĩnh vực năng lượng, điện gió…

Được biết, dự kiến quý 3/2024, ngân hàng sẽ phát hành báo cáo phát triển bền vững độc lập do PwC tư vấn.

Song song đó, OCB tiếp tục tăng cường đẩy mạnh số hóa, vốn là thế mạnh cũng như chiến lược ưu tiên của ngân hàng trong năm 2024 nhằm đẩy mạnh nguồn thu từ các dịch vụ, đồng thời tiết giảm được chi phí vận hành. Lãnh đạo ngân hàng cho biết, vào ngày 10/5 tới đây, OCB sẽ cho ra mắt phiên bản ngân hàng số OCB OMNI thế hệ mới, trên cơ sở hợp tác cùng Backbase - công ty công nghệ tài chính hàng đầu thế giới. Tiếp theo, tháng 7 tới ngân hàng sẽ ra mắt một sản phẩm mới khác nữa với kỳ vọng sẽ giúp OCB gia tăng, mở rộng cơ sở khách hàng, từ đó đem lại hiệu quả cao về mặt kinh doanh.

Mới đây OCB đã tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm 2024. Tại đại hội, các cổ đông đã thốn g nhất mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 6.885 tỷ đồng, tăng 66% so với kết quả năm 2023. OCB cũng chốt kế hoạch chia cổ tức tỷ lệ 20% bằng cổ phiếu và tăng vốn điều lệ lên 24.717 tỷ đồng.

Thanh Bình

Các tin khác
Ông Phạm Hồng Hải làm Quyền Tổng giám đốc OCB
Tổng giám đốc OCB Nguyễn Đình Tùng xin từ nhiệm
OCB lãi trước thuế 1.214 tỷ đồng trong quý 1, các mảng kinh doanh cốt lõi đều tăng trưởng tốt
OCB: Giải trình chênh lệch lợi nhuận sau thuế quý 1/2024 so với quý 1/2023
OCB: Thông báo nhận được đơn từ nhiệm của ông Nguyễn Đình Tùng - TGĐ
OCB: Nghị quyết HĐQT triển khai thực hiện tăng vốn điều lệ bằng hình thức phát hành cổ phiếu để trả cổ tức cho cổ đông
OCB: Nghị quyết HĐQT thông qua phương án phát hành trái phiếu riêng lẻ năm 2024
OCB: Công văn của NHNN về việc chấp thuận cho OCB thành lập phòng giao dịch năm 2023
OCB: Công văn của NHNN về việc chấp thuận cho OCB thành lập chi nhánh năm 2023
OCB: Điều chỉnh Nghị quyết, Biên bản họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2024 và Biên bản kiểm phiếu
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.