MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 3, 16/04/2024, 14:12
NVL

 Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (HOSE)

Giá hiện tại: NVL 13.55 +0.15(+1.12%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Cổ đông lớn nhất của Novaland đăng ký bán thêm hàng triệu cổ phiếu NVL trong bối cảnh nhóm của ông Bùi Thành Nhơn chỉ còn sở hữu chưa đến 40% công ty
Cổ đông lớn nhất của Novaland đăng ký bán thêm hàng triệu cổ phiếu NVL trong bối cảnh nhóm của ông Bùi Thành Nhơn chỉ còn sở hữu chưa đến 40% công ty

Trong vòng 2 năm qua, tỷ lệ sở hữu của nhóm cổ đông tại Novaland có liên quan đến ông Bùi Thành Nhơn ghi nhận giảm mạnh, tương đương hơn 407 triệu cổ phiếu "tuột" khỏi tay.

Cổ đông lớn nhất của Novaland đăng ký bán thêm hàng triệu cổ phiếu NVL trong bối cảnh nhóm của ông Bùi Thành Nhơn chỉ còn sở hữu chưa đến 40% công ty- Ảnh 1.

Mới đây, CTCP NovaGroup đăng ký bán hơn 4,4 triệu cổ phiếu NVL của CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland) để cân đối danh mục đầu tư và hỗ trợ cơ cấu nợ. Giao dịch dự kiến thực hiện từ ngày 19/4 đến ngày 26/4, theo phương thức khớp lệnh trên sàn và/hoặc thỏa thuận.

Nếu giao dịch thành công, sở hữu của NovaGroup sẽ giảm từ 358,17 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 18,36%) xuống còn 353,76 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 18,14%). Tạm tính theo giá giao dịch hiện tại là 15.700 đồng/cp ở hiện tại, ước tính tổ chức này có thể thu về khoảng gần 70 tỷ đồng sau khi bán số cổ phiếu trên.

Trước đó, trong phiên 11/4, NovaGroup báo cáo đã bán khớp lệnh 74.820 cổ phiếu NVL, hạ tỷ lệ sở hữu tại Novaland xuống còn 18,36% ở hiện tại.

Cổ đông lớn nhất của Novaland đăng ký bán thêm hàng triệu cổ phiếu NVL trong bối cảnh nhóm của ông Bùi Thành Nhơn chỉ còn sở hữu chưa đến 40% công ty- Ảnh 2.

Trong vòng 2 năm qua, tỷ lệ sở hữu tại Novaland của nhóm cổ đông liên quan đến ông Bùi Thành Nhơn ghi nhận giảm mạnh, tương đương hơn 407 triệu cổ phiếu "tụột" khỏi tay. Ngoài việc bản thân hệ sinh thái NovaGroup dùng cổ phiếu NVL để thế chấp cho các khoản vay và khi giá cổ phiếu giảm nhiều đã dẫn tới việc bị bán giải chấp để thu hồi các khoản vay của các công ty chứng khoán thì 2 công ty của ông Nhơn là Novagroup và Diamond Properties đã phải chủ động bán ra lượng lớn cổ phiếu NVL nhằm cơ cấu hỗ trợ nợ vay cho tập đoàn.

Kể từ đầu năm đến nay, Novagroup và Diamond Properties đã bán ra tổng cộng gần 30 triệu cổ phiếu NVL để hỗ trợ doanh nghiệp này cơ cấu nợ. Sau nhiều lần thoái vốn, nhóm cổ đông liên quan đến Chủ tịch HĐQT Bùi Thành Nhơn hiện chỉ còn nắm khoảng 39,9% cổ phần tại Novaland. So với cách đây một năm, tổng tỷ lệ sở hữu của gia đình Chủ tịch Novaland đã giảm khoảng 12% cổ phần.

Còn so với thời điểm tháng 6/2022, con số sụt giảm hơn 20% cổ phần, tương ứng hơn 406 triệu cổ phiếu. Với mặt bằng giá cổ phiếu NVL trong hơn một năm rưỡi qua thì ước tính số cổ phiếu này có giá trị tương ứng khoảng 7.000-8.000 tỷ đồng - tương ứng số tiền "giải cứu" Công ty qua cơn đại khủng hoảng.

Cổ đông lớn nhất của Novaland đăng ký bán thêm hàng triệu cổ phiếu NVL trong bối cảnh nhóm của ông Bùi Thành Nhơn chỉ còn sở hữu chưa đến 40% công ty- Ảnh 3.

Tại Đại hội cổ đông sắp tới, Novaland dự kiến sẽ trình cổ đông kế hoạch phát hành thêm cổ phiếu theo chương trình lựa chọn người lao động (ESOP) cho năm 2024. Đối tượng phát hành sẽ là các thành viên HĐQT cũng như các cán bộ chủ chốt. Số lượng sẽ không vượt quá 1,5% số lượng cổ phiếu đang lưu hành tại thời điểm phát hành. Giá sẽ không dưới 10.000 đồng/cp.

Hiện nhóm cổ đông liên quan cũng như gia đình ông Bùi Thành Nhơn - Chủ tịch HĐQT công ty đang nắm giữ các vị trí lãnh đạo của Novaland. Vì vậy, đây cũng sẽ là một phương án để nhóm cổ đông này có thể gia tăng lượng cổ phiếu NVL đang nắm giữ. 


Trọng Hiếu

Các tin khác
Thiếu tiền, Novaland vay 2 'người con' gần 300 tỷ đồng
NVL: Nghị quyết HĐQT thông qua các khoản đi vay
NVL: CTCP Novagroup đã bán 39.773 cp
Novaland khẳng định không liên quan vụ việc Aqua City được nhắc đến trong kết luận điều tra vụ án Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2
NVL: Nghị quyết HĐQT về việc điều chỉnh kỳ hạn và phương án phát hành trái phiếu
NVL: CBTT liên quan đến việc tái cấu trúc gói Trái phiếu chuyển đổi
Novaland tiếp tục lùi ngày hoàn thành 'thỏa thuận dàn xếp' cho lô trái phiếu quốc tế 300 triệu USD
NVL: CBTT liên quan tới việc tái cấu trúc gói trái phiếu chuyển đổi trị giá 300.000.000 USD
Tin vui cho khách hàng của Novaland, một phân khu thuộc “siêu dự án” NovaWorld Ho Tram 1.000ha có thể sẽ gấp rút xây dựng vào tháng 6, dự kiến sẽ bàn giao trong quý IV
NVL: CTCP Novagroup đã bán 9.180.000 cp
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.