MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 6, 08/12/2023, 09:45
NVL

 Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (HOSE)

Giá hiện tại: NVL 17.1 -0.25(-1.44%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
352 triệu cổ phiếu Novaland tuột khỏi tay nhóm cổ đông liên quan ông Bùi Thành Nhơn sau hơn một năm
352 triệu cổ phiếu Novaland tuột khỏi tay nhóm cổ đông liên quan ông Bùi Thành Nhơn sau hơn một năm

Sở hữu của nhóm này tại Novaland có thể sẽ còn giảm xuống khi các cổ đông vẫn đang bị bán giải chấp bên cạnh việc chủ động bán bớt cổ phiếu NVL với mục đích cân đối danh mục đầu tư và hỗ trợ cơ cấu nợ.

352 triệu cổ phiếu Novaland (NVL) tuột khỏi tay nhóm cổ đông liên quan ông Bùi Thành Nhơn sau hơn một năm - Ảnh 1.

CTCP NovaGroup vừa thông báo đã bị công ty chứng khoán bán giải chấp hơn 60.401 cổ phiếu CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland – mã NVL) vào ngày 1/12. Sau giao dịch, tổ chức này đã giảm sở hữu xuống còn hơn 403,6 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 20,7% vốn) nhưng vẫn là cổ đông lớn nhất tại Novaland.

Trước đó ít ngày, một cổ đông lớn khác của Novaland là CTCP Diamond Properties cũng đã bị công ty chứng khoán bán giải chấp 76.705 cổ phiếu NVL. Sau giao dịch, tổ chức này đã giảm sở hữu tại Novaland xuống còn 180,2 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 9,24% vốn) và đang là cổ đông lớn thứ 2 chỉ sau NovaGroup.

NovaGroup và Diamond Properties đều là tổ chức có liên quan đến ông Bùi Thành Nhơn – Chủ tịch HĐQT Novaland. Có thể thấy, các cổ đông liên quan đến ông Nhơn vẫn đang mất dần sở hữu do bị bán giải chấp dù số lượng đã ít hơn giai đoạn trước. Hiện tại, nhóm cổ đông liên quan đến gia đình Chủ tịch Novaland đang còn nắm giữ khoảng 834 triệu cổ phiếu NVL (tỷ lệ 42,78% vốn).

352 triệu cổ phiếu Novaland (NVL) tuột khỏi tay nhóm cổ đông liên quan ông Bùi Thành Nhơn sau hơn một năm - Ảnh 2.

Trước khi biến cố xảy ra khiến cổ phiếu NVL lao dốc năm ngoái, nhóm cổ đông này nắm giữ đến gần 1,19 tỷ cổ phiếu NVL (tỷ lệ 60,85% vốn). Như vậy, chỉ sau hơn một năm, khoảng 352 triệu cổ phiếu NVL (tỷ lệ 18,07% vốn) đã tuột khỏi tay ông Bùi Thành Nhơn và các cổ đông liên quan.

Con số trên có thể sẽ còn tăng lên khi các cổ đông vẫn tiếp tục chủ động bán bớt cổ phiếu NVL với mục đích cân đối danh mục đầu tư và hỗ trợ cơ cấu nợ. Gần nhất, NovaGroup đã đăng ký bán ra 26,5 triệu cổ phiếu NVL trong khoảng thời gian từ 16/11 đến 15/12/2023. Giao dịch dự kiến được thực hiện theo phương thức khớp lệnh và thoả thuận.

Trên thị trường, cổ phiếu NVL vừa có nhịp hồi khá mạnh thời gian gần đây. Cổ phiếu này đã tăng khoảng 37% từ đầu tháng 11 qua đó kết thúc phiên 7/12 tại mức 17.500 đồng/cp. Dù vậy, mức thị giá này vẫn còn thấp hơn khoảng 20% so với đỉnh một năm đạt được hồi đầu tháng 9.

352 triệu cổ phiếu Novaland (NVL) tuột khỏi tay nhóm cổ đông liên quan ông Bùi Thành Nhơn sau hơn một năm - Ảnh 3.

Trong một diễn biến khác, ngày 30/11 vừa qua, Novaland đã chốt danh sách cổ đông để lấy ý kiến về việc điều chỉnh phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ và cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, phương án phát hành cổ phiếu cho người lao động (ESOP) được thông qua trước đó. Tuy nhiên, phương án thay đổi cụ thể chưa được tập đoàn công bố.

Hà Linh

Các tin khác
Cổ đông lớn thứ hai của Novaland tiếp tục đăng ký bán ra 4 triệu cổ phiếu NVL
NVL: CTCP Diamond Properties đăng ký bán 4.000.000 cp
Novaland lần thứ 4 hạ giá chuyển đổi 300 triệu USD trái phiếu quốc tế còn 40.000 đồng/cp, gấp 2,3 lần thị giá
'Đôi bạn' Novaland và Phát Đạt trong năm 2023: Cùng nhau báo lãi nhưng còn nhiều nỗi lo, người cổ phiếu đã tăng 120%, kẻ vẫn chưa thể bứt phá
Thêm 12,5 triệu cổ phiếu NVL được sang tay cho "nhỏ lẻ", nhóm cổ đông liên quan ông Bùi Thành Nhơn còn nắm chưa đến 41% vốn Novaland
NVL: Biên bản kiểm phiếu và Nghị quyết ĐHĐCĐ bằng hình thức lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản
NVL: Nghị quyết HĐQT bổ nhiệm ông Huỳnh Văn Phước phụ trách quản trị từ 6.2.2024
NVL: Báo cáo kết quả giao dịch cổ phiếu của tổ chức có liên quan CTCP Novagroup
Soi "ví tiền" của Vinhomes, Novaland, Phát Đạt, Đất Xanh…xuất hiện "ông lớn" bất động sản có tiền mặt tăng gấp 7 lần
“Phần thưởng” cuối năm cho cổ đông BĐS: DN nỗ lực xoá sạch nợ trái phiếu, báo lãi, cổ phiếu đón sự trở lại của dòng tiền
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.