MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 3, 25/12/2018, 07:07
MSN

 Công ty Cổ phần Tập đoàn MaSan (HOSE)

Giá hiện tại: MSN 68.8 -0.1(-0.15%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Tỷ phú đô la tiếp theo: Không ai sáng giá hơn bộ đôi Hồ Hùng Anh - Nguyễn Đăng Quang
Tỷ phú đô la tiếp theo: Không ai sáng giá hơn bộ đôi Hồ Hùng Anh - Nguyễn Đăng Quang

Theo tính toán của chúng tôi, Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh và chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang cùng những người trong gia đình đang trực tiếp và gián tiếp nắm giữ lượng cổ phiếu trị giá lần lượt là 37.000 tỷ và 24.000 tỷ đồng.

Với giá trị công ty đạt hơn 90.000 tỷ đồng, Masan Group (MSN) hiện là một trong 10 doanh nghiệp vốn hóa lớn nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam. Xét trong số các doanh nghiệp tư nhân, giá trị của Masan chỉ kém Vingroup, VinHomes, Techcombank và lớn hơn nhiều so với Vietjet, Hòa Phát hay Novaland... Bản thân Techcombank cũng là một công ty liên kết do Masan cũng như nhiều lãnh đạo chủ chốt của Masan nắm cổ phần lớn.

Tuy nhiên, điều bất ngờ là trong khi những nhà sáng lập của Vietjet hay Hòa Phát đều đã xuất hiện trong danh sách tỷ phú đô la thì 2 nhà sáng lập và cổ đông chủ chốt của Masan là chủ tịch Nguyễn Đăng Quang và Phó chủ tịch Hồ Hùng Anh lâu nay vẫn vắng bóng trong các bảng xếp hạng người giàu.

Nguyên nhân chủ yếu đến từ việc 2 doanh nhân cùng nhau gián tiếp nắm quyền kiểm soát Masan Group thông qua 2 pháp nhân là CTCP Masan (Masan Corp) và Công ty TNHH MTV Xây dựng Hoa Hướng Dương - công ty do Masan Corp sở hữu 100% vốn. Do đó mà việc xác định một cách chính xác nhất tài sản của mỗi người là việc không mấy dễ dàng.

Tỷ phú đô la tiếp theo: Không ai sáng giá hơn bộ đôi Hồ Hùng Anh - Nguyễn Đăng Quang - Ảnh 1.

Tuy nhiên, theo thông tin mới nhất mà chúng tôi có được thì tỷ lệ sở hữu cụ thể của 2 doanh nhân này tại Masan Corp đã được xác định. Theo đó, ông Nguyễn Đăng Quang sở hữu 48,51% cổ phần và ông Hồ Hùng Anh sở hữu 47,56% cổ phần của Masan Corp.

Gần 4% cổ phần còn lại của Masan Corp thuộc về ông Nguyễn Thiều Nam (2%), ông Nguyễn Thanh Hải (1%) và bà Nguyễn Hoàng Yến - vợ ông Quang (0,54%).

Masan Corp và Hoa Hướng Dương đang nắm giữ 45,34% cổ phần của Masan Group, trị giá hơn 41.400 tỷ đồng theo thị giá hiện tại.Với 49,05% cổ phần của Masan Corp thì vợ chồng ông Nguyễn Đăng đang gián tiếp nắm giữ lượng cổ phiếu Masan Group trị giá hơn 20.300 tỷ đồng.

Tỷ phú đô la tiếp theo: Không ai sáng giá hơn bộ đôi Hồ Hùng Anh - Nguyễn Đăng Quang - Ảnh 2.

Cộng cả lượng cổ phiếu Masan Group và Techcombank đang trực tiếp nắm giữ thì vợ chồng ông Nguyễn Đăng Quang - bà Nguyễn Hoàng Yến đang trực tiếp và gián tiếp sở hữu khối tài sản trị giá khoảng 24.000 tỷ đồng.

Nắm giữ cổ phần ít hơn một chút so với ông Nguyễn Đăng Quang tại Masan Corp nhưng ông Hồ Hùng Anh cùng gia đình lại nắm giữ lượng cổ phiếu Techcombank rất lớn.

Cụ thể, ông Hồ Hùng Anh cùng mẹ, vợ, con trai và em dâu đang nắm giữ 17,02% cổ phần của Techcombank, trị giá hơn 16.200 tỷ đồng cùng với 1.000 tỷ đồng cổ phiếu Masan Group.

Tính cả phần sở hữu gián tiếp qua Masan Corp, ông Hồ Hùng Anh và gia đình đang sở hữu cả khối tài sản trị giá gần 37.000 tỷ đồng.

Như vậy có thể thấy, vị trí tỷ phú đô la tiếp theo của Việt Nam thì sẽ khó có ai khác sáng giá hơn bộ đôi Hồ Hùng Anh - Nguyễn Đăng Quang.

Trong bài viết ngày 21/12 đề cập đến sự suy giảm tài sản của các tỷ phú châu Á trong một năm khó khăn, Bloomberg đã coi chủ tịch Masan Group Nguyễn Đăng Quang là một trong 2 tỷ phú đô la mới của khu vực Đông Nam Á, cùng mới Donald Sihombing của Indonesia.

Việc xếp hạng tỷ phú đô la thường không nhất thiết phải là một cá nhân cụ thể mà có rất nhiều trường hợp là tính chung cho cả một gia đình hoặc những cặp anh em cùng chia sẻ một khối tài sản chung. Điều này diễn ra khá phổ biến ở khu vực Đông Á và Đông Nam Á, khi mà truyền thống kinh doanh gia đình vẫn còn rất đậm nét.

Bảng xếp hạng của Forbes có hàng chục những trường hợp như vậy: Anh em Beate Heister & Karl Albrecht Jr. ở vị trí #27 chia nhau khối tài sản gần 30 tỷ USD; vị trí thứ 57 là Gia đình Hinduja hay gia đình Chirathivat của Thái Lan...

Được biết đến là một trong những gương mặt thành công nhất của nhóm những doanh nhân "khởi nghiệp tại Đông Âu", bộ đội doanh nhân Nguyễn Đăng Quang - Hồ Hùng Anh đã thành công với lĩnh vực mì gói, tương ớt tại thị trường Nga.

Sau khi về nước, 2 doanh nhân này đã tiến hành xây dựng Masan Group với khởi đầu là Masan Food cũng như đầu tư vào ngân hàng Techcombank.

Hiện nay, Techcombank đã trở thành ngân hàng hàng đầu trong khối ngân hàng tư nhân còn Masan Group là một tập đoàn đa ngành hoạt động trên nhiều lĩnh vực như thực phẩm, đồ uống (Masan Consumer Holdings), thức ăn chăn nuôi - chế biến thịt (Masan Nutri-Science) và khoáng sản (Masan Resources với nòng cốt là mỏ Núi Pháo).

Kinh Kha

Các tin khác
MSN: Nghị quyết HĐQT về ngày ĐKCC để thực hiện quyền tham dự ĐHĐCĐ thường niên 2024
Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang rời khỏi danh sách tỷ phú USD
MSN: Thông cáo báo chí về kết quả kinh doanh quý 4/2023
MSN: Báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2023
MSN: Giải trình chênh lệch lợi nhuận sau thuế quý 4/2023 so với quý 4/2022 và link BCTC quý 4/2023
MSN: Nghị quyết HĐQT điều chỉnh phương án sử dụng vốn chi tiết thu được từ đợt chào bán cổ phần ưu đãi cổ tức
MSN: Nghị quyết HĐQT thông qua hồ sơ chào bán riêng lẻ cp ưu đãi cổ tức có quyền chuyển đổi thành cổ phần phổ thông
Ông Nguyễn Đăng Quang lại rời danh sách tỷ phú đô la của Forbes
MSN: Bổ nhiệm bà Đoàn Thị Mỹ Duyên giữ chức Giám đốc Tài chính từ 29.12.2023
Con các tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Hồ Hùng Anh, Trần Đình Long đang sở hữu bao nhiêu cổ phiếu công ty của bố mẹ?
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.