MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 5, 14/07/2016, 14:26
KSS

 Công ty Cổ phần Khoáng sản Na Rì Hamico

Giá hiện tại: KSS 0.8 0(0) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
KSS hủy niêm yết, BIDV có "méo mặt" với khoản nợ 1.000 tỷ?
KSS hủy niêm yết, BIDV có "méo mặt" với khoản nợ 1.000 tỷ?

Tại thời điểm cuối năm 2015, KSS còn vay nợ gần 1.000 tỷ đồng tại BIDV. Khoản vay này sẽ phải trả trong năm 2016 nhưng với tình hình doanh nghiệp hiện tại, khả năng trả nợ thực sự mơ hồ.

Ngày 13/7, Sở Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) vừa ký quyết định về việc hủy niêm yết hơn 49,43 triệu cổ phiếu KSS của CTCP Khoáng sản Na Rì Haminco từ ngày 12/8/2016. Nguyên nhân do công ty kiểm toán từ chối cho ý kiến đối với Báo cáo tài chính kết thúc năm 2015.

Khoản nợ kếch xù của BIDV

Tại thời điểm cuối năm 2015, KSS vay nợ Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV, mã: BID) chi nhánh Bắc Kạn gần 948 tỷ đồng. Đây là khoản vay dài hạn tại BIDV theo hợp đồng tín dụng đầu tư ngày 20/5/2009 thời hạn vay 7,5 năm lãi suất 6,9%/năm, bảo đảm bằng tài sản. Khoản vay dài hạn đến hạn trả và được chuyển sang khoản mục vay ngắn hạn. KSS cũng vay ngân hàng Phát triển Việt Nam khu vực Bắc Kạn Thái Nguyên 53 tỷ đồng.

Tổng vay nợ ngắn hạn tại thời điểm cuối năm 2015 là 1.001 tỷ đồng. Bên cạnh đó, doanh nghiệp này vay dài hạn BIDV Bắc Kạn gần 39 tỷ đồng. Như vậy, tổng vay nợ gần 1.040 tỷ đồng, đến hạn trả vào cuối năm 2016.

Tại thời điểm cuối quý 1/2016, khoản vay ngắn hạn của KSS là 1.139 tỷ đồng. Tuy không thuyết minh cụ thể nhưng có thể dự đoán rằng số dư nợ không khác là bao so với thời điểm cuối năm 2015.

Khoản nợ này lớn gấp đôi vốn điều lệ của KSS, và với tình hình doanh nghiệp hiện tại, khả năng trả nợ thực sự mơ hồ.

Tại thời điểm 31/3/2016, tài sản ngắn hạn của công ty đạt 1.531 tỷ (trong đó 76,5% là các khoản phải thu) trong khi nợ ngắn hạn của công ty lên tới 1.709 tỷ đồng, công ty lâm vào tình trạng thiếu hụt vốn lưu động và có nguy cơ mất khả năng thanh toán. Tiền và các khoản tương đương tiền của KSS chỉ còn gần 11 tỷ đồng và hàng tồn kho còn 346 tỷ đồng.

Dòng tiền lưu chuyển thuần từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp này cũng thường ở trong tình trạng "hẻo", âm 37 tỷ trong năm 2015.

Và như lý do đã khiến KSS bị hủy niêm yết, báo cáo tài chính của công ty này bị kiểm toán từ chối đưa ra ý kiến do không thể xác định được tính đúng đắn của các khoản công nợ phát sinh đến thời điểm 1/1/2015.

KSS lấy gì trả nợ?

Không rõ các khoản nợ của KSS được đảm bảo bằng tài sản nào, trong khi đó, xét về tài sản nhìn thấy được, các mỏ của doanh nghiệp đang ở trong tình trạng không mấy khả quan.

Mỏ Sắt Pù Ổ từ năm trước đã khai thác cầm chừng. Nhà máy chế biến Chì kẽm Ngân Sơn gần như dừng hoạt động trong cả năm 2015. Chỉ còn nhà máy bột đá Cabonat đã chuyển sang địa điểm mới tại Khu công nghiệp phía Nam tỉnh Yên Bái hiện đã hoàn thành xây dựng cơ bản và đang lắp đặt máy móc thiết bị.

Còn nếu xét về cổ phiếu – một công cụ có thể dùng để thế chấp vay nợ tại ngân hàng thì như trên, cổ phiếu chuẩn bị hủy niêm yết. Trước đó, KSS đã bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt cách đây 1 năm khi Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Dĩnh - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Cty Na Rì Hamico để điều tra về tội danh làm giả con dấu.

Giá cổ phiếu này đã lao dốc suốt 5-6 năm qua, giờ chỉ còn giá 800 đồng/cp.

KSS “hi sinh” nhưng doanh nghiệp khoáng sản này không những đã kéo theo nhiều nhà đầu tư đang ngậm đắng nuốt cay mà có lẽ còn gây khó khăn cho các ngân hàng chủ nợ nữa.

Hà Phương

Các tin khác
KSS: Quyết định về việc duy trì diện đình chỉ giao dịch
KSS: Quyết định duy trì diện hạn chế giao dịch
KSS: Thông báo về trạng thái chứng khoán của cổ phiếu KSS trên hệ thống giao dịch UPCoM
KSS: Quyết định về việc duy trì diện hạn chế giao dịch
KSS: Thông báo về trạng thái chứng khoán của cổ phiếu KSS trên hệ thống giao dịch UPCoM
KSS: Quyết định về việc đưa vào diện hạn chế giao dịch
KSS: Quyết định về việc đưa vào diện hạn chế giao dịch
Có thêm 33 doanh nghiệp bị nhắc nhở vi phạm trên toàn thị trường
Soi danh mục cổ phiếu bị cảnh báo trên UpCOM
HNX: Danh sách chứng khoán đăng ký giao dịch của Bảng Cảnh báo nhà đầu tư đến ngày 12/05/2017
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.