MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 6, 10/11/2023, 11:13
KHP

 Công ty Cổ phần Điện lực Khánh Hòa (HOSE)

Giá hiện tại: KHP 9.59 -0.06(-0.62%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
EVN tăng giá bán lẻ điện thêm 4,5%, DN ngành điện hút tiền, cổ phiếu nổi sóng dù VN-Index có lúc giảm hơn 10 điểm
EVN tăng giá bán lẻ điện thêm 4,5%, DN ngành điện hút tiền, cổ phiếu nổi sóng dù VN-Index có lúc giảm hơn 10 điểm

Việc EVN tăng giá bán lẻ điện thêm 4,5% có thể tác động tích cực về dài hạn với các doanh nghiệp ngành điện.

Ngay từ đầu phiên ngày 11/10, thị trường đã chứng kiến một pha giảm mạnh khi VN-Index có lúc đã giảm hơn 10 điểm về vùng 1.104 điểm. Tuy nhiên, các cổ phiếu của các doanh nghiệp thuộc ngành điện lại phản ứng ngược với xu hướng thị trường.

Cụ thể, một loạt cổ phiếu điện đã ghi nhận "sắc xanh" trong đầu phiên 11/10, có thể kể đến như NTH (tăng 8,74%), KHP (tăng 3,01%), NT2 (tăng 2,46%), GEG (tăng 2,66%), POW (tăng 2,16%), HND (tăng 2,11%)...

EVN tăng giá bán lẻ điện thêm 4,5%, DN ngành điện hút tiền, cổ phiếu nổi sóng dù VN-Index có lúc giảm hơn 10 điểm - Ảnh 1.

EVN tăng giá bán lẻ điện thêm 4,5%, DN ngành điện hút tiền, cổ phiếu nổi sóng dù VN-Index có lúc giảm hơn 10 điểm - Ảnh 2.

Cổ phiếu ngành điện đồng loạt "nổi sóng", đi ngược thị trường trong phiên sáng 10/11 sau thông tin Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết đã có quyết định về việc điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân tăng thêm 4,5% từ ngày 9/11. Theo đó, giá điện bán lẻ bình quân tăng thêm hơn 86,4168 đồng/kWh, từ 1.920,3732 đồng/kWh lên 2.006,79 đồng/kWh, chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng. Đây là lần thứ 2 giá điện tăng trong năm nay, lần trước là vào đầu tháng 5 với mức tăng 3%.

Theo nhận định của CTCK Mirae Asset,  việc tăng giá điện chưa tác động nhiều đến các doanh nghiệp sản xuất điện trong ngắn hạn bởi các thỏa thuận dài hạn khi ký hợp đồng mua bán điện với EVN. Điển hình như Nhiệt điện Phả Lại, Quảng Ninh… những dự án lớn ký hợp đồng thỏa thuận trong 25 năm, giá mua bán điện được đàm phán qua từng giai đoạn.

Trong khi đó, Mirae Asset nhận định việc tăng giá điện có thể tác động tích cực đối với những doanh nghiệp phân phối điện do hợp đồng đã ký dài hạn với giá rẻ, nay bán giá cao, giúp lợi nhuận doanh nghiệp nhiều khả năng tăng.

Tuy nhiên, về dài hạn, giá điện bán lẻ tăng lên cùng sự phát triển của thị trường điện cạnh tranh sẽ tạo nhiều điều kiện thuận lợi hơn để các doanh nghiệp điều chỉnh tăng giá bán điện, phản ánh đúng tỷ lệ cung cầu trên thị trường điện.

Giá bán điện của các công ty sản xuất điện trong tương lai tăng có thể sẽ giúp cải thiện lợi nhuận. Đặc biệt trong bối cảnh các doanh nghiệp điện vừa trả qua một quý 3/2023 "thê thảm" về lợi nhuận khi nhiều đơn vị báo lãi giảm sâu. Thậm chí, có nhiều ông lớn trong ngành còn báo lỗ.

EVN tăng giá bán lẻ điện thêm 4,5%, DN ngành điện hút tiền, cổ phiếu nổi sóng dù VN-Index có lúc giảm hơn 10 điểm - Ảnh 3.

Trọng Hiếu

Nhịp Sống Thị Trường

Các tin khác
KHP: Nghị quyết HĐQT phê duyệt kế hoạch SXKD năm 2024
KHP: Nghị quyết HĐQT v/v thỏa thuận giá mua bán điện nội bộ năm 2024 giữa KHP và TCT Điện lực miền Trung
KHP: Nghị quyết HĐQT phê duyệt nhà thầu cho gói thầu số 19.2024
KHP: Nghị quyết HĐQT phê duyệt kế hoạch tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2024
KHP: Báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2023
KHP: Nghị quyết HĐQT về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu số 108.2023
KHP: CBTT về việc thỏa thuận giá mua bán điện nội bộ 2023 với EVNCPC
KHP: Nghị quyết HĐQT v/v ký phụ lục hợp đồng thuê tài sản công trình với Công ty Điện lực Phú Yên
KCE: Nghị quyết HĐQT ký hợp đồng với Điện lực Khánh Hòa
KHP: Nghị quyết HĐQT thông qua giao dịch với bên có liên quan trong năm 2024
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.