MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 3, 16/05/2023, 15:20
HNG

 Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HOSE)

Giá hiện tại: HNG 4.11 -0.01(-0.24%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
HAGL Agrico (HNG): Cổ phiếu bất ngờ bật trần sau thông tin bàn giao sân bay 82 triệu USD cho Chính phủ Lào
HAGL Agrico (HNG): Cổ phiếu bất ngờ bật trần sau thông tin bàn giao sân bay 82 triệu USD cho Chính phủ Lào

Tổng mức đầu tư của dự án là 82 triệu USD, trong đó giá trị hợp đồng ban đầu là 74 triệu USD và giá trị xây dựng phát sinh là 8 triệu USD. Thời gian thực hiện hợp đồng 24 tháng kể từ ngày ký hợp đồng. Dự án được gia hạn lần 3 đến ngày 30/4/2023.

HAGL Agrico (HNG): Cổ phiếu bất ngờ bật trần sau thông tin bàn giao sân bay 82 triệu USD cho Chính phủ Lào - Ảnh 1.

CTCP Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico, mã chứng khoán HNG) đã tổ chức Lễ bàn giao sân bay Nong Khang cho Chính phủ Lào tại tỉnh Houaphan. Ông Trần Bảo Sơn, Tổng Giám đốc HNG cho biết, dự án sân bay Nong Khang được đầu tư theo hình thức (BT) Xây dựng - Chuyển giao.

Tổng mức đầu tư của dự án là 82 triệu USD, trong đó giá trị hợp đồng ban đầu là 74 triệu USD và giá trị xây dựng phát sinh là 8 triệu USD. Thời gian thực hiện hợp đồng 24 tháng kể từ ngày ký hợp đồng. Dự án được gia hạn lần 3 đến ngày 30/4/2023.

Nguồn kinh phí xây dựng dự án do Công ty ký hợp đồng cho Chính phủ Lào vay, đại diện là Bộ Tài chính Lào. Đến tháng 12/2019, dự án chuyển đổi chủ thể cho vay từ HAGL sang HNG. Sang năm 2021, THACO tiếp quản và điều hành HNG, đồng thời cũng tiếp quản dự án sân bay Nong Khang để tiếp thục thực hiện đẩy nhanh tiến độ bàn giao.

Trong quá trình tiếp quản dự án, do dự án đã hết thời gian thực hiện Hợp đồng và phần chi phí phát sinh chưa được phê duyệt (Hợp đồng xây dựng được ký điều chỉnh vào 30/6/2022); cùng dịch Covid-19 liên tiếp trong 2 năm 2021-2022 nên việc tập kết máy móc, thiết bị và nhân lực không thể thực hiện được.

Đến ngày 9/05/2022, khi được Chính phủ Lào cho phép nhập cảnh, Nhà thầu đã huy động nhân sự có mặt tại công trường và tổ chức thi công hoàn thành dự án theo kế hoạch. Đến nay, dự án sân bay Nong khang đã chính thức hoàn thành để thực hiện Lễ khánh thành và bàn giao cho Cục Hàng Không dân dụng Lào vào ngày 15/5/2023.

Sân bay Nong Khang còn nằm trong khu vực cửa ngõ giao thương kinh tế đường bộ của Lào và Việt Nam, là yếu tố quan trọng thúc đẩy phát triển xuất nhập khẩu qua biên giới 2 nước.

Trên thị trường, cổ phiếu HNG phiên sáng nay 16/5 bất ngờ tăng trần lên 3.910 đồng/cp, thanh khoản gần 11 triệu đơn vị.

Về kinh doanh, do thua lỗ nên HNG có nguy cơ huỷ niêm yết cao. Năm 2023, Công ty đặt kế hoạch doanh thu thuần 1.282 tỷ đồng; lỗ thuần từ hoạt động sản xuất kinh doanh 437 tỷ đồng; lỗ trước thuế 2.316 tỷ đồng.

Trả lời cổ đông về ý kiến HNG có khả năng sẽ phải hủy niêm yết bắt buộc khi tiếp tục lỗ trong năm 2023, ông Trần Bá Dương nói: “Chúng tôi đã tìm ra được giải pháp, nó sẽ giải quyết được vấn đề nhưng sẽ cần thời gian. Tính tới tính lui không còn cách nào khác là phải lỗ. Năm 2023, những cái gì trước đây trong sổ sách để chỗ này, đưa chỗ kia để tránh lỗ. Thì năm nay cho lỗ hết, cho sạch rồi sau đó làm cho căn cơ”.

Tri Túc

Nhịp sống thị trường

Các tin khác
Tiền mặt có 76 triệu đồng, HAGL Agrico (HNG) của tỷ phú Trần Bá Dương công bố đầu tư DA 18.000 tỷ trồng chuối, sầu riêng, nuôi bò tại Lào, lợi nhuận dự kiến 2.450 tỷ/năm
HNG: Nghị quyết và Biên bản kiểm phiếu ĐHĐCĐ lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản
HBC, HNG, POM nhận "tối hậu thư" về khả năng bị hủy niêm yết bắt buộc
HNG: Công văn về việc HNG có khả năng hủy bỏ niêm yết bắt buộc
HNG: Nghị quyết HĐQT về việc lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản và link tài liệu
Ứng lời bầu Đức “làm gì còn ruột mà rút”: lỗ lũy kế HAGL Agrico (HNG) lên hơn 8.000 tỷ sau 12 quý lỗ liên tiếp, đối mặt nguy cơ huỷ niêm yết bắt buộc
HNG: Báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2023
HNG: Giải trình biện pháp và lộ trình khắc phục tình trạng chứng khoán bị kiểm soát
HNG: CTCP Hoàng Anh Gia Lai đã bán 13.310.000 cp
HNG: 24.1.2024, ngày GDKHQ lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.