MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 2, 01/04/2024, 18:34
HBC

 Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình (HOSE)

Giá hiện tại: HBC 7.9 +0.01(+0.13%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Chủ tịch HBC Lê Viết Hải: "Đang làm việc với đơn vị thẩm định giá để làm rõ việc vốn chủ sở hữu cao hơn 60 lần kết quả kiểm toán"
Chủ tịch HBC Lê Viết Hải: "Đang làm việc với đơn vị thẩm định giá để làm rõ việc vốn chủ sở hữu cao hơn 60 lần kết quả kiểm toán"

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình (HBC) cho biết đang làm việc với đơn vị thẩm định giá để đảm bảo tính khách quan của số liệu sau khi vừa công bố lý do vốn chủ sở hữu trên báo cáo tự lập cao hơn gần 60 lần so với báo cáo tài chính kiểm toán.

Chủ tịch HBC Lê Viết Hải:

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoà Bình ông Lê Viết Hải.

Mới đây, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC) đã công bố báo cáo tài chính hợp nhất năm 2023 được kiểm toán bởi Công ty TNHH Hãng Kiểm toán AASC.

Trong Báo cáo tài chính kiểm toán (BCTCKT), vốn chủ sở hữu (VCSH) riêng của Công ty mẹ là 893 tỷ VNĐ và VCSH hợp nhất là 93 tỷ VNĐ.

Lý giải về việc VCSH hợp nhất trong Báo cáo quản trị (BCQT) chênh lệch lớn hơn gần 60 lần so với VCSH hợp nhất trong BCTCKT, ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình đưa ra 4 lý do.

Thứ nhất , theo BCQT, giá các bất động sản được định theo giá thị trường trong khi trong BCTCKT được ghi nhận theo giá gốc (tức theo nguyên giá hay nói một cách khác là giá mua ban đầu). Thực tế, thị trường địa ốc ở Việt Nam có sự biến động gia tăng giá liên tục trong nhiều năm. Cách ghi nhận này đã gây ra sự chênh lệch rất lớn giữa 2 bản báo cáo, chẳng hạn như trụ sở 235 Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM, theo ghi nhận trên sổ sách chỉ có 5 tỷ VNĐ nhưng giá giao dịch hiện nay trên thị trường không dưới 75 tỷ VNĐ, sự chênh lệch này lên đến 15 lần. Ngoài bất động sản, định giá những tài sản cố định của Hòa Bình trong BCTCKT cũng thấp hơn rất nhiều so với thực tế, nhiều tài sản cố định thậm chí không được đưa vào định giá VCSH, từ đó khiến cho VCSH trong BCTCKT thấp hơn nhiều so với thực tế. Theo BCQT thì giá trị bất động sản theo thị trường hiện nay là 4.789 tỷ đồng trong khi theo BCTCKT chỉ ghi nhận 2.470 tỷ đồng, chênh lệch 2.319 tỷ đồng.

Thứ hai , giá trị còn lại của máy móc thiết bị (MMTB) được ghi nhận trong BCTCKT không phù hợp với thực tế bởi 2 lý do chính: Giá trị khấu hao theo chế độ kiểm toán hiện hành chưa phản ánh đúng với khấu hao trong thực tế và sự trượt giá trên thị trường cũng tác động đáng kể đến giá trị còn lại của MMTB. Nhiều MMTB đã khấu hao hết và ghi nhận trong sổ sách bằng 0 nhưng thực tế vẫn còn hoạt động rất tốt. Mặt khác, giá mua mới hiện nay trên thị trường cao hơn nhiều so với nguyên giá (giá mua trước đây) cho nên sự chênh lệch về giá trị còn lại của MMTB cũng rất lớn giữa 2 bản báo cáo. Theo đó, sự chênh lệch này lên đến 1.024 tỷ VNĐ.

Thứ ba , các khoản phải trích lập dự phòng theo chế độ kế toán hiện hành được xác định theo tuổi nợ, trong khi theo BCQT, Hoà Bình đánh giá căn cứ vào nguyên nhân chậm thanh toán, sự đảm bảo về chất lượng công trình, mức độ hoàn thiện của hồ sơ thanh quyết toán, năng lực tài chính và những rủi ro về hoạt động kinh doanh của khách hàng cùng những đặc thù về hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực địa ốc và mức độ ảnh hưởng đến khả năng thu hồi nợ của Hoà Bình. Theo lịch sử, chưa bao giờ Hòa Bình xóa sổ bất kỳ khoản phải thu nào. Phần hoàn nhập dự phòng phải thu khó đòi cụ thể có sự chênh lệch là: 1.450 tỷ VNĐ.

Thứ tư , tăng các khoản phải thu theo phán quyết của tòa sẽ làm tăng VCSH. Những đánh giá của Hoà Bình còn dựa vào lịch sử kinh nghiệm giải quyết các vụ kiện về thu hồi nợ mà trường hợp điển hình là món nợ trên 5 năm (theo qui định đã lập dự phòng 100%) của FLC, chúng tôi không những thu hồi được 100% nợ gốc mà còn thu cả lãi và phạt có giá trị lên đến trên 58% nợ gốc. Phần chênh lệch khoản phải thu giữa giá trị ghi nhận trên sổ sách và giá trị phán quyết của toà là: 652 tỷ.

Theo HBC, từ các dữ liệu trên, tổng cộng chênh lệch của VCSH hợp nhất theo BCQT là 5.445 tỷ đồng, cộng với VCSH hợp nhất theo BCTCKT là 93 tỷ đồng thì tổng VCSH hợp nhất của Hoà Bình tự xác định là 5.538 tỷ VNĐ, cao hơn gần 60 lần so với VCSH theo BCTCKT.

Liên quan đến các thông tin giải trình việc vốn chủ sở hữu theo báo cáo quản trị tự lập cao hơn nhiều lần số liệu trên báo cáo tài chính kiểm toán, thông tin với MarketTimes, Chủ tịch HBC Lê Viết Hải cho biết, hiện Tập đoàn đang làm việc với đơn vị chuyên về thẩm định giá để rà soát lại số liệu tính toán của Khối Tài chính kế toán nhằm bảo đảm sự khách quan trong kết quả tính toán.

Theo Lê Sáng

Nhịp Sống Thị Trường

Các tin khác
HBC âm thầm xuất hiện ở một dự án nhà ở tại tỉnh Hòa Bình
Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình và Công ty cổ phần Công nghệ Pavana ký kết Hợp tác chiến lược
Xây dựng Hoà Bình: Vừa “chốt deal” với CNCTech, gói thầu trị giá 12.000 tỷ đồng phân bổ đến năm 2028
HBC: Nghị quyết HĐQT thông qua bộ hồ sơ đăng ký phát hành cổ phiếu để hoán đổi nợ
Lộ diện 99 nhà đầu tư mua 73 triệu cổ phiếu hoán đổi nợ từ Xây dựng Hoà Bình (HBC), Thép SMC chốt số lượng lớn nhất
HBC: Nghị quyết HĐQT triển khai phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ để hoán đổi nợ và PHCP đáp ứng quy định về TLSHNN
Trong khi HBC đã hoán đổi nợ cho SMC bằng cổ phiếu, Novaland vẫn chây ỳ 'nợ xấu' hơn 700 tỷ: Công ty thép khẳng định sẽ quyết liệt xử lý trước 30/6
Các Chủ tịch HĐQT Hoà Bình, Thế giới di động, Cen Land nói lời xin lỗi cổ đông
Thanh lý tài sản và hoàn nhập dự phòng nợ khó đòi, Xây dựng Hòa Bình (HBC) lãi 57 tỷ đồng trong quý 1/2024, gần 70% tài sản là khoản phải thu
HBC: Nghị quyết, Biên bản họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2024 và tài liệu kèm theo
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.