MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 2, 19/02/2024, 15:41
HBC

 Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình (HOSE)

Giá hiện tại: HBC 7.1 -0.2(-2.74%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Xây dựng Hòa Bình đón "Vía Thần Tài": Trúng thầu 5 dự án ở Kenya, tự tin giành vị trí hàng đầu tại "miền đất hứa" châu Phi
Xây dựng Hòa Bình đón "Vía Thần Tài": Trúng thầu 5 dự án ở Kenya, tự tin giành vị trí hàng đầu tại "miền đất hứa" châu Phi

Bên cạnh 5 dự án đã trúng thầu, Xây dựng Hòa Bình còn nhận được thư mời vào vòng trong cho 2 dự án nhà ở xã hội khác tại Kenya. Nếu trúng thầu thêm dự án này, tổng giá trị các hợp đồng xây dựng nhà ở xã hội của Xây dựng Hòa Bình tại Kenya sẽ lên đến 163,6 triệu USD.

Ngày 19/2, Công ty CP Tập đoàn xây dựng Hòa Bình thông báo đã nhận được thư trúng thầu năm dự án tại Kenya. Đây đều là các dự án xây dựng nhà ở xã hội của Bộ Đất đai, công trình công cộng, nhà ở và phát triển đô thị Kenya – Vụ Nhà ở và phát triển đô thị. Các công trình này dành cho lực lượng cảnh sát, quân đội và sinh viên trường Đại học Kỹ thuật của Kenya.

Theo đó, Xây dựng Hòa Bình sẽ là tổng thầu thiết kế và thi công các nhà ở cùng cơ sở hạ tầng cho các đơn vị gồm: Trường Đào tạo đơn vị dịch vụ tổng hợp Embakasi, trụ sở Cảnh sát Ruiru, trụ sở chính cho Trường Đào tạo đơn vị dịch vụ tổng hợp Buruburu, Trường đào tạo cảnh sát quốc gia Kiganjo và Trường Đại học kỹ thuật Kenya.

Năm dự án với quy mô gồm 3.400 căn hộ, tổng mức đầu tư khoảng 72 triệu USD.

Cũng theo Xây dựng Hòa Bình, doanh nghiệp này còn nhận được thư mời vào vòng trong cho 2 dự án nhà ở xã hội khác tại Kenya sau khi đã vượt qua vòng khảo sát về uy tín và năng lực của các nhà thầu thực hiện bởi Chính phủ Kenya để được mời tham gia gửi phương án thiết kế và thi công cho 2 dự án trên. Tổng số lượng căn hộ trong 2 dự án dự kiến là khoảng 6.200 căn hộ với giá trị tương đương 91,6 triệu USD. Nếu trúng thầu thêm dự án này, tổng giá trị các hợp đồng xây dựng nhà ở xã hội của Xây dựng Hòa Bình tại Kenya sẽ lên đến 163,6 triệu USD.

Trước đó, đại diện doanh nghiệp này đã có chuyến công tác khảo sát và làm việc tại Kenya. Ngược lại, đại diện Đoàn công tác Cộng hòa Kenya gồm có ông Jackson Mburu - Chánh văn phòng Thủ tướng Kenya, Ông Bildad Kanuri Kagai - Đại diện phòng thương mại Việt Nam - Kenya chi nhánh Kenya, Ông Ahmah Alkizim - Chủ tịch công ty tư vấn BECS về Xây Dựng và Ông Wilson Chege – Giám đốc dự án công ty tư vấn BECS về Xây dựng cũng đã có chuyến thăm, gặp gỡ và làm việc cùng với Đại diện Ban lãnh đạo Tập đoàn tại Văn phòng đại diện Hòa Bình Hà Nội. 

Xây dựng Hòa Bình đón

Đoàn công tác Cộng hòa Kenya tới thăm Văn phòng Đại diện Hòa Bình Hà Nội

Xuất khẩu dịch vụ xây dựng vốn là mơ ước của Chủ tịch Lê Viết Hải từ 12 năm trước. Ban Lãnh đạo Hoà Bình xác định thị trường nước ngoài mới là “miền đất hứa” của Hòa Bình và Công ty liên doanh ở nước ngoài sẽ giúp Hoà Bình dễ dàng phát triển thị trường quốc tế.

Kenya sẽ là thị trường mục tiêu đầu tiên của HBC tại châu Phi. Trong một cuộc phỏng vấn đầu năm 2024, vị thuyền trưởng của Xây dựng Hòa Bình cho biết công ty đã làm việc với một nhà đầu tư nước ngoài và dự kiến mở một công ty liên doanh tại đất nước thứ 3, với tổng vốn đầu tư ban đầu là 120 triệu USD, mỗi bên góp 60 triệu USD. Xây dựng Hòa Bình hướng đến các thị trường quốc tế, đặc biệt thời gian đầu có thể tập trung tại thị trường Châu Phi. Đây là nơi ngành xây dựng Việt Nam có lợi thế về nhiều mặt bởi nơi đây công nghiệp xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng còn rất nghèo nàn, lạc hậu.

"Tôi đã có chuyến khảo sát tại thủ đô Nairobi (Kenya) với 14 công trình xây dựng, thì có đến 13 công trình đều không có cần cẩu, vận thăng, giàn giáo thép. Nên bây giờ, Hoà Bình nói riêng và các doanh nghiệp xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng Việt Nam mạnh dạn bước vào thị trường Châu Phi chắc chắn sẽ dành được vị trí hàng đầu ở châu lục này.

Hiện nay, Hòa Bình có lượng máy móc thiết bị thi công tồn kho lên đến hàng ngàn tỷ đồng. Nếu lượng thiết bị này cùng con người Hoà Bình được đưa đến Châu Phi sẽ giúp công nghiệp xây dựng ở Châu Phi cải thiện mọi mặt bao gồm chất lượng, tiến độ, an toàn, chi phí thi công xây dựng cho các công trình ở đây. Thị trường này hiện có hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ, được xem là thị trường xây dựng lớn nhất, tiềm năng nhất ở tất cả các châu lục trong những thập niên tới. Trước mắt, Hòa Bình sẽ tập trung vào phân khúc nhận thầu xây dựng các dự án nhà ở xã hội, sau đó tiến đến thi công các dự án cao cấp hơn", Chủ tịch Lê Viết Hải nói với tờ Chuyển động thị trường. 

Theo Hoàng Thuỳ

An ninh tiền tệ

Các tin khác
Xây dựng Hòa Bình tiếp tục nợ 10 tháng BHXH hơn 38 tỷ đồng
HBC: Nghị quyết HĐQT về việc bổ sung nội dung họp ĐHĐCĐ thường niên 2024
Xây dựng Hòa Bình điều chỉnh kế hoạch chào bán riêng lẻ, giảm giá cổ phiếu phát hành hoán đổi nợ
HBC: Tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2024
HBC: Nghị quyết HĐQT bổ nhiệm ông Lê Văn Viên giữ chức Phó Tổng giám đốc từ 1.5.2024
HBC: Bổ nhiệm ông Lê Văn Viên giữ chức Phó Tổng giám đốc từ 1.5.2024
Hàng trăm tỷ lợi nhuận của một loạt doanh nghiệp “bốc hơi” sau kiểm toán
HBC: Giải trình ý kiến kiểm toán ngoại trừ trong BCTC kiểm toán năm 2023
Chủ tịch HBC Lê Viết Hải: "Đang làm việc với đơn vị thẩm định giá để làm rõ việc vốn chủ sở hữu cao hơn 60 lần kết quả kiểm toán"
HBC: Giải trình chênh lệch số liệu trong BCTC năm 2023 trước và sau kiểm toán
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.