MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 4, 27/03/2024, 19:00
HAG

 Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HOSE)

Giá hiện tại: HAG 14.6 +0.95(+6.96%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) giảm lỗ luỹ kế xuống còn 1.169 tỷ đồng, tiếp tục giải trình về nghi ngờ của kiểm toán viên
Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) giảm lỗ luỹ kế xuống còn 1.169 tỷ đồng, tiếp tục giải trình về nghi ngờ của kiểm toán viên

HAGL kỳ vọng có thể hoàn trả các khoản nợ đến hạn và tiếp tục hoạt động trong các kỳ kế toán tiếp theo.

CTCP Hoàng Anh Gia Lai (mã chứng khoán HAG) vừa có văn bản giải trình về biến động lợi nhuận năm 2023 cũng như ý kiến nhấn mạnh của kiểm toán về khả năng hoạt động liên tục khi Tập đoàn còn lỗ lũy kế gần 1.169 tỷ đồng vào cuối năm 2023.

Giảm lỗ luỹ kế xuống còn 1.169 tỷ đồng

Theo BCTC hợp nhất đã được kiểm toán năm 2023, HAGL đạt lãi ròng gần 1.664 tỷ đồng, tăng 47% so với năm trước. Qua đó, Công ty đã giảm lỗ lũy kế từ 3.341 tỷ đồng xuống còn 1.169 tỷ đồng.

HAGL cho biết năm 2023, lợi nhuận gộp từ hoạt động kinh doanh chuối và heo tăng so với năm 2022. Bên cạnh đó, việc Tập đoàn được miễn giảm lãi vay của Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) là những nguyên nhân giúp lợi nhuận 2023 cao hơn năm 2022.

Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) giảm lỗ luỹ kế xuống còn 1.169 tỷ đồng, tiếp tục giải trình về nghi ngờ của kiểm toán viên- Ảnh 1.

Tiếp tục giải trình về nghi ngờ của kiểm toán viên

Trong BCTC hợp nhất năm 2023 đã được kiểm toán, kiểm toán viên nhấn mạnh đến khoản lỗ lũy kế của Tập đoàn là hơn 1.669 tỷ đồng. Tại ngày này, nợ ngắn hạn của Tập đoàn đã vượt quá tài sản ngắn hạn với số tiền 942 tỷ đồng. Các điều kiện này cho thấy sự tồn tại của yếu tố không chắc chắn trong yếu có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của Tập đoàn.

Phản hồi về nghi ngờ của kiểm toán, HAGL cho biết tại ngày lập BCTC hợp nhất năm 2023 đã được kiểm toán, Tập đoàn đã lập kế hoạch cho 12 tháng tiếp theo bao gồm dòng tiền dự kiến được tạo ra từ việc thanh lý một phần các khoản đầu tư tài chính, thu hồi nợ từ các đối tác, phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho cổ đông, tiền đi vay các ngân hàng thương mại và dòng tiền tạo ra từ các dự án đang triển khai.

Trong năm 2023, HAGL đã tất toán được một số khoản vay lâu năm, đồng thời được miễn giảm lãi phải trả với giá trị lớn. Hiện tại, Tập đoàn đang trong quá trình làm việc với các bên cho vay về việc điều chỉnh các điều khoản đã bị vi phạm của các hợp đồng vay và trái phiếu có liên quan, đàm phán tái cơ cấu một số khoản nợ quá hạn.

Bên cạnh đó, hoạt động kinh doanh từ heo và chuối tiếp tục tạo ra nguồn tiền lớn trong năm 2023. Nguồn tiền từ việc phát hành cổ phiếu riêng lẻ cũng giúp Tập đoàn giảm bớt áp lực tài chính khi được dùng để thanh toán một số khoản vay, trái phiếu; đồng thời bổ sung nguồn vốn lưu động để phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh.

Ngoài ra, vào ngày 4/3/2024, Tập đoàn đã ký kết hợp đồng nhận tài trợ từ Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LPBank) với tổng hạn mức tài trợ là 5.000 tỷ đồng, nhằm đầu tư cho mảng nông nghiệp xanh. Tiền giải ngân sẽ được sử dụng để đẩy mạnh đầu tư trồng mới, chăm sóc và phát triển 3 sản phẩm chủ lực của Tập đoàn: chuối, sầu riêng và chăn nuôi heo.

Với những lý do trên, Tập đoàn kỳ vọng có thể hoàn trả các khoản nợ đến hạn và tiếp tục hoạt động trong các kỳ kế toán tiếp theo.

Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) giảm lỗ luỹ kế xuống còn 1.169 tỷ đồng, tiếp tục giải trình về nghi ngờ của kiểm toán viên- Ảnh 2.

HAGL mới đây cũng đã thay đổi logo sang cùng tông màu với LPBank.


Mới đây, HAGL cõ thông báo Nghị quyết HĐQT và link công bố tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên 2024.

Theo đó, HĐQT HAGL quyết nghị thông qua việc gia hạn và xác định thời gian tổ chức cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2024 vào ngày 10/5/2024, thay vì trong tháng 4 như thông báo trước đó. Lý do gia hạn là HĐQT HAGL cần thêm thời gian để hoạch định chiến lược theo tình hình mới và lập kế hoạch phù hợp cho năm 2024.

Tri Túc

Nhịp sống thị trường

Các tin khác
Giá heo tăng nóng từng ngày, cổ phiếu các “đại gia” chăn nuôi “cháy hàng”, một mã sắp về đỉnh lịch sử
Sau DBC, đến BAF của “Heo ăn chay” tăng kịch trần: Giá heo hồi phục 25% lên 64.000 đồng/kg, các đại gia chăn nuôi đang ráo riết cho một cuộc đua mới
HAG: Bổ nhiệm ông Bùi Lê Quang làm thành viên HĐQT, ông Nguyễn Tiến Hưng làm thành viên BKS từ 10.5.2024
HAG: Nghị quyết, Biên bản họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2024 và điều lệ sửa đổi
Xuất hiện kẻ lừa đảo số tiền lớn đầu tư vào Hoàng Anh Gia Lai, công ty cảnh báo
Táo bạo chi 80 triệu USD nhập 10.000 con lợn giống giữa “cơn bĩ cực” 2023, ông trùm chăn nuôi ‘hái quả’ khi giá heo tăng vọt lên 64.000 đồng/kg, cổ phiếu sát trần
Được Eximbank miễn giảm hơn 1.400 tỷ lãi vay, Chăn nuôi Gia Lai từ DN “vứt đi” trở thành tài sản “rất đẹp” của HAGL, sẽ IPO để “đua” với Dabaco, BAF
Giá heo tăng vùn vụt, bầu Đức lại ngậm ngùi 'nhỡ sóng' vì lỡ dừng nuôi từ 2023
Bầu Đức làm mọi cách xoá lỗ luỹ kế ngay trong năm nay, lên kế hoạch IPO một công ty từng bị coi là 'vứt đi'
HAG: Con ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch HĐQT đã mua 2.000.000 cp
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.