MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 4, 21/02/2024, 15:34
HAG

 Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HOSE)

Giá hiện tại: HAG 12.3 +0.15(+1.23%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Lần đầu tiên Hoàng Anh Gia Lai tiết lộ lý do 2 lần Quỹ Việt Cát lỡ hẹn với cổ phiếu HAG
Lần đầu tiên Hoàng Anh Gia Lai tiết lộ lý do 2 lần Quỹ Việt Cát lỡ hẹn với cổ phiếu HAG

Mới đây, Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai công bố thông tin về việc đã nhận được Quyết định số 154/QĐ-XPHC của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về việc xử phạt vi phạm hành chính đề ngày 6/02/2024. Trong đó, UBCKNN yêu cầu công ty cải chính thông tin liên quan đến nhà đầu tư dự kiến mua cổ phiếu chào bán riêng lẻ của HAG là công ty cổ phần quản lý quỹ Việt Cát.

Hai lần lỡ hẹn của Quỹ Việt Cát với Hoàng Anh Gia Lai

Hoàng Anh Gia Lai cho biết, căn cứ theo nghị quyết HĐQT ngày 22/4/2022, công ty đã công bố thông tin về danh sách nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp dự kiến được chào bán, trong đó, số lượng cổ phiếu dự kiến được phân phối cho Quỹ Việt Cát là 47.619.047 cổ phiếu.

Đến ngày 17/02/2023, công ty nhận được văn bản số 291/UBCK-QLCB của UBCKNN về việc thông qua hồ sơ đăng ký chào bán cổ phiếu riêng lẻ của HAG.

Tuy nhiên, tại thời điểm đó, do diễn biến giá cổ phiếu HAG trên thị trường không phù hợp với giá chào bán dự kiến nên việc chào bán không thể hoàn thành trong thời gian quy định.

Sau đó, để triển khai Nghị quyết ĐHĐCĐ ngày 26/9/2023, HĐQT công ty đã thông qua Nghị quyết HĐQT ngày 22/11/2023 về danh sách nhà đầu tư tự kiến mua cổ phiếu chào bán riêng lẻ. Trong đó, có thông tin sẽ phân phối cho Quỹ Việt Cát số lượng 60 triệu cổ phiếu. Tuy nhiên, Hoàng Anh Gia Lai cho biết, đây chỉ là sự nhầm lẫn vì không nhận được sự từ chối đăng ký mua của Quỹ Việt Cát. Đồng thời có việc sai sót trong quá trình trao đổi thông tin giữa các bên.

Ngay sau đó, HĐQT đã nhanh chóng ban hành Nghị quyết HĐQT về việc hủy để cập nhật lại danh sách nhà đầu tư dự kiến được chào bán cổ phiếu riêng lẻ và Quỹ Việt Cát không còn nằm trong danh sách nhà đầu tư dự kiến mua cổ phiếu riêng lẻ của Hoàng Anh Gia Lai.

Lần đầu tiên Hoàng Anh Gia Lai tiết lộ lý do 2 lần Quỹ Việt Cát lỡ hẹn với cổ phiếu HAG (1)

Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai

Còn nhớ hồi tháng 11/2023, Hoàng Anh Gia Lai công bố danh sách nhà đầu tư dự kiến được chào bán 1.300 tỷ đồng cổ phiếu riêng lẻ với giá 10.000 đồng/cp bao gồm:

- CTCP Quản lý Quỹ Việt Cát đăng ký mua 60 triệu cổ phiếu, tương ứng với tỷ lệ sở hữu 5,67% sau chào bán của HAG;

- Công ty cổ phần Chứng khoán LPBank dự kiến mua 50 triệu, tương ứng sở hữu 4,73%;

- Ông Nguyễn Đức Quân Tùng dự kiến mua 20 triệu cổ phiếu, tương ứng sở hữu 1,89% vốn điều lệ của HAG.

Tuy nhiên, chỉ 2 ngày sau đó, HAGL đã công bố thông tin về việc huỷ để cập nhập lại danh sách nhà đầu tư dự kiến được chào bán cổ phiếu riêng lẻ đã công bố ngày 23/11 với lý do danh sách nhà đầu tư dự kiến được chào bán có sai sót do sơ suất trong quá trình trao đổi thông tin, cần sửa đổi, điều chỉnh.

Thaigroup thay Quỹ Việt Cát trở thành nhà đầu tư mua cổ phiếu của Hoàng Anh Gia Lai, mở đầu cho sự hợp tác toàn diện giữa bầu Đức và bầu Thụy

Tới cuối tháng 11/2023, Thaigroup đã thay thế Quỹ Việt Cát trong danh sách nhà đầu tư mua cổ phiếu trong đợt chào bán 130 triệu cổ phiếu của HAG. CTCP Tập đoàn ThaiGroup tiền thân là Xuân Thành Group chuyên về lĩnh vực xây lắp, xi măng… được thành lập năm 1976 có trụ sở tại phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình.

Lần đầu tiên Hoàng Anh Gia Lai tiết lộ lý do 2 lần Quỹ Việt Cát lỡ hẹn với cổ phiếu HAG (2)

Lễ ký kết hợp tác toàn diện của HAGL với LPBank

Không có sự tham gia của Quỹ Việt Cát - đứng sau là TPBank, Hoàng Anh Gia Lai đã tiến tới một hợp tác toàn diện khác với LPBank. 

Đầu tiên là thoả thuận hợp tác toàn diện giữa LPBank và HAG ký kết vào ngày 23/10/2023. Mặc dù không công bố chi tiết nội dung, nhưng qua lời phát biểu của Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức và CEO Hồ Nam Tiến tại lễ ký kết, có thể nhận thấy LPBank sẽ cấp vốn cho HAG trong việc đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp như trồng trọt và chăn nuôi.

Hơn một tuần sau, vào ngày 02/11, LPBank tiếp tục ký kết hợp tác toàn diện với Học viện và CLB Bóng đá HAGL. Theo đó, Học viện và CLB HAGL đổi tên thành Học viện Bóng đá LPBank – Hoàng Anh Gia Lai và Câu lạc bộ Bóng đá LPBank – Hoàng Anh Gia Lai.

Sau đó, đích thân Chủ tịch HAGL Đoàn Nguyên Đức tiếp đón đoàn lãnh đạo của LPBank đi thăm các dự án do HAG đầu tư tại Việt Nam, Lào, Campuchia vào khoảng trung tuần tháng 11 năm 2023. Đoàn đã thăm trực tiếp các trang trại heo ăn chuối, các nông trường trồng chuối, sầu riêng của HAG.

 

Trọng Nghĩa

Theo Trọng Nghĩa

antt.nguoiduatin.vn

Các tin khác
HAG: Link công bố điều lệ công ty sửa đổi, bổ sung
HAG: Đã phát hành 130.000.000 cổ phiếu riêng lẻ
Bầu Đức vừa thu về 1.300 tỷ đồng từ đâu?
HAG: Nghị quyết HĐQT thông qua kết quả chào bán cổ phiếu riêng lẻ
HAG: Số lượng cổ phiếu có quyền biểu quyết đang lưu hành là 1.057.399.283 cp
Bầu Đức: HAGL muốn trở thành công ty nông nghiệp hàng đầu Việt Nam, vươn ra toàn khu vực Châu Á với 30.000 ha chuối, sầu riêng...
Giá sầu riêng cắm đầu giảm 50%, nắm hơn 1.200 ha trồng sầu, bầu Đức ra sao?
HAG: Con ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch HĐQT đăng ký mua 2.000.000 cp
HAG: Thông báo về việc xử lý vi phạm đối với cổ phiếu
Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) giảm lỗ luỹ kế xuống còn 1.169 tỷ đồng, tiếp tục giải trình về nghi ngờ của kiểm toán viên
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.