MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 4, 31/01/2024, 10:55
HAG

 Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HOSE)

Giá hiện tại: HAG 11.8 -0.05(-0.42%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
“Vũ khí” nghìn tỷ của HAGL
“Vũ khí” nghìn tỷ của HAGL

Eximbank có thể không phải là nhà băng duy nhất sẽ xóa lãi vay cho HAGL trong thời gian tới.

“Vũ khí” nghìn tỷ của HAGL - Ảnh 1.

Ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HAGL (đứng giữa)

Nội dung chính:

  • - Khoản lãi vay được Eximbank xóa 1.425 tỷ đồng, được ghi nhận như một khoản doanh thu/lợi nhuận của công ty trong riêng quý IV/2023.
  • - HAGL lãi 1.108 tỷ đồng sau thuế trong riêng quý IV/2023, góp phần đưa lợi nhuận công ty đạt 1.817 tỷ đồng cả năm, tăng 62% so với năm 2022.
  • - Loại bỏ khoản lãi vay được xóa, tình hình kinh doanh của HAGL vẫn đang tốt dần lên.

Như đã công bố trước đó, Công ty cổ phần  Hoàng Anh Gia Lai (HAGL - HoSE: HAG) đã được Eximbank xóa khoản lãi vay 1.424 tỷ đồng trong quý IV/2023. Việc xóa lãi vay, là khoản mục công ty đã hạch toán vào chi phí trước đó, giúp HAGL ghi nhận một khoản doanh thu/lợi nhuận tương đương.

Báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2023 của HAGL vừa công bố cho thấy công ty đã lãi 1.108 tỷ đồng trong riêng quý IV với sự đóng góp đáng kể từ khoản mục này.

Lũy kế năm 2023, HAGL lãi 1.817 tỷ đồng, tăng 62% so với năm 2022.

Xóa lãi vay đã trở thành “vũ khí” nghìn tỷ của HAGL trong quý IV vừa qua, và có thể sẽ tiếp tục giúp HAGL lãi lớn trong thời gian tới.

Vẫn còn dư địa xóa lãi vay

Khoản lợi nhuận 1.108 tỷ đồng trong riêng quý IV/2023 là mức lợi nhuận kỷ lục trong một quý của HAGL từ trước đến nay. Mức lãi 1.817 tỷ đồng cũng là mức kỷ lục trong một năm của công ty.

Chi phí lãi vay của công ty được ghi nhận trong năm 2023 vẫn ở mức 1.154 tỷ đồng. Tuy vậy, công ty chỉ trả một phần chi phí đó, và tiếp tục “treo” lãi vay như một khoản chi phí phải trả.

Đó là lý do mặc dù được xóa lãi vay tới 1.424 tỷ đồng, khoản chi phí lãi vay phải trả của HAGL vào cuối năm vẫn chỉ giảm 686 tỷ đồng so với đầu năm, còn 3.625 tỷ đồng.

Trong thời gian tới, với số dư nợ vay hàng nghìn tỷ đồng, nếu công ty vẫn tiếp tục không chi trả, số dư lãi vay phải trả của HAGL sẽ tiếp tục tăng lên.

Eximbank có thể không phải là nhà băng duy nhất sẽ xóa lãi vay cho HAGL.

Trong cuộc gặp gỡ cổ đông vào cuối năm 2023, Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức cho biết công ty sẽ xóa hết lỗ lũy kế trong nửa đầu năm 2024.

Xét tình hình kinh doanh của HAGL trong nửa năm 2024, thì để xóa toàn bộ lỗ lũy kế (còn 1.633 tỷ đồng vào cuối năm 2023), HAGL chỉ còn phương án xóa lãi vay, mang lại lợi nhuận đột biến như công ty đã thực hiện vào quý IV năm ngoái.

Hiện tại HAGL đang có ba mảng kinh doanh chính là heo ăn chuối, trồng và xuất khẩu chuối, sầu riêng. Trong khi hai mảng kinh doanh heo và chuối đang ổn định, lợi nhuận đột biến của HAGL, nếu có, chỉ có thể đến từ sầu riêng.

Phần lớn sầu riêng của công ty (1.000 ha) được trồng ở Paksong - vùng cao nguyên Lào. Với địa hình và thời tiết đặc biệt, ông Đức chia sẻ sầu riêng ở đây trái vụ tự nhiên, tức được thu hoạch vào khoảng tháng 10, tháng 11 khi các vụ sầu riêng tại miền Tây, Tây Nguyên đã qua đi. Sầu riêng cũng không thể mang lại lợi nhuận đột biến cho công ty trong nửa đầu năm nay.

Tình hình tốt lên

Mặc dù việc xóa nghìn tỷ lãi vay giúp HAGL có được khoản lợi nhuận đột biến, không thể phủ nhận tình hình kinh doanh của HAGL đang tốt lên rõ rệt.

Năm 2022, HAGL thực tế cũng đã hoàn nhập dự phòng (tương tự như hạch toán lợi nhuận khi xóa lãi vay) hơn 1.500 tỷ đồng - cao hơn hẳn số lãi vay được xóa trong năm 2023.

So sánh một cách công bằng, loại bỏ khoản lãi vay được xóa năm 2023 và khoản dự phòng được hoàn nhập năm 2022, thì kết quả kinh doanh lõi của HAGL đã cải thiện đáng kể.

Trong riêng quý IV/2023, mảng chăn nuôi heo ăn chuối của HAGL đã thua lỗ tới 130 tỷ đồng khi thị trường khó khăn, heo giảm giá sâu. Tình trạng thua lỗ mảng chăn nuôi heo của HAGL cũng là tình trạng chung của các doanh nghiệp cũng như các hộ nông dân nuôi heo cuối năm vừa qua.

Mảng cây ăn trái của HAGL đang ngày càng ổn định và mang lại doanh thu, lợi nhuận bền vững, bù đắp những biến động thị trường heo thịt trong năm vừa qua.

Doanh thu trái cây năm 2023 của HAGL đạt 3.181 tỷ đồng, tăng 48% so với cùng kỳ. Kết quả này có được nhờ việc công ty đã thâu tóm Lê Me - một doanh nghiệp với hàng nghìn héc-ta đất nông nghiệp, và ghi nhận toàn bộ doanh thu từ công ty con này.

HAGL đang dồn lực để thanh toán các khoản nợ đến hạn, giảm thiểu nợ vay, qua đó giảm chi phí lãi vay, đưa dòng tiền công ty trở về ổn định.

Kế hoạch phát hành thêm 130 triệu cổ phiếu của HAGL đến nay dù chưa được Ủy ban chứng khoán Nhà nước chấp thuận, nhưng tương đối khả thi khi giá cổ phiếu HAG trên thị trường đang dần tiệm cận mức 15.000 đồng/cổ phiếu, trong khi mức giá phát hành chỉ 10.000 đồng/cổ phiếu.

Kế hoạch phát hành nếu thành công, HAGL sẽ có nguồn tiền đáng kể để thanh toán các khoản nợ vay, không chỉ dựa hoàn toàn vào thanh lý tài sản như trước.

Theo Minh Thư SM

Nhịp sống thị trường

Các tin khác
Bầu Đức: HAGL muốn trở thành công ty nông nghiệp hàng đầu Việt Nam, vươn ra toàn khu vực Châu Á với 30.000 ha chuối, sầu riêng...
Giá sầu riêng cắm đầu giảm 50%, nắm hơn 1.200 ha trồng sầu, bầu Đức ra sao?
HAG: Con ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch HĐQT đăng ký mua 2.000.000 cp
HAG: Thông báo về việc xử lý vi phạm đối với cổ phiếu
Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) giảm lỗ luỹ kế xuống còn 1.169 tỷ đồng, tiếp tục giải trình về nghi ngờ của kiểm toán viên
HAG: Nghị quyết HĐQT và link công bố tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2024
HAGL lần đầu tiên thay đổi logo sau 3 thập kỷ, cùng màu với LPBank
Trước lùm xùm “nợ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ”, Eximbank từng chơi lớn xoá nợ hơn 1.400 tỷ cho Hoàng Anh Gia Lai gồm toàn bộ lãi quá hạn và tiền chậm trả lãi
HAGL thu hơn 17 tỷ mỗi ngày nhờ trồng chuối nuôi heo, kỳ vọng doanh thu 2 quý cuối năm tăng đột biến nhờ sầu riêng
Được LPBank rót 5.000 tỷ đồng, Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) tiếp tục dồn tiền cho bộ 3 "heo - chuối - sầu"
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.