MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Chủ nhật, 03/09/2023, 08:49
HAG

 Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HOSE)

Giá hiện tại: HAG 12.2 -0.4(-3.17%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Sầu riêng "cực nóng" trên thị trường nông sản, Hoàng Anh Gia Lai đã lập công ty chuyên về sầu riêng?
Sầu riêng "cực nóng" trên thị trường nông sản, Hoàng Anh Gia Lai đã lập công ty chuyên về sầu riêng?

“Năm 2024, doanh số sầu riêng của HAGL sẽ không nhỏ, doanh số chưa chắc vượt nhưng lợi nhuận có thể vượt chuối. Có thể nói, giá trị lớn nhất trong tương lai của HAGL là sầu riêng” , bầu Đức khẳng định.

Giữa “cơn sốt” sầu riêng, một đơn vị là CTCP Sầu riêng Hàm Rồng vừa được thành lập vào ngày 3/2/2023, người đại diện là ông Nguyễn Kim Luân. Đáng chú ý, trụ sở công ty này nằm tại 15 Trường Chinh, phường Phù Đổng, Tp Pleiku, Tỉnh Gia Lai – đây là vị trí của Trung tâm điều hành Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, HAG) trước đây.

2023 cũng là năm đầu tiên HAGL bán sầu riêng thu tiền. Theo chia sẻ từ công ty này, tổng sản lượng thu hoạch năm nay theo HAGL dự tính là 1.000 tấn, tạm tính theo giá bán xô (cân ký tính tiền chứ không phân loại) là 77.000 đồng/kg, tương đương sầu riêng có thể thu về 77 tỷ đồng cho HAGL.

Giá trị lớn nhất trong tương lai của HAGL là sầu riêng

Chia sẻ với cổ đông tại Hội nghị mới đây, bầu Đức (ông Đoàn Nguyên Đức, người đứng đầu HAGL) cho biết đang có 1.200ha sầu riêng. Trong đó, chỉ tính 1.000ha sẽ cho thu hoạch trong vòng 2 năm tới, doanh thu từ sầu riêng cũng mang lại cho tập đoàn hàng ngàn tỷ đồng.

“Năm 2024, doanh số sầu riêng của HAGL sẽ không nhỏ, doanh số chưa chắc vượt mảng chuối nhưng lợi nhuận có thể vượt. Có thể nói, giá trị lớn nhất trong tương lai của HAGL là sầu riêng”, bầu Đức khẳng định.

Được biết, HAGL đang có có 700ha sầu riêng cây năm thứ 4 và năm thứ 5, tức sẽ được thu hoạch trong năm 2024. Riêng năm 2023, HAGL dự kiến thu hoạch 3 vườn với tổng diện tích 80ha, tương đương khối lượng 1.000 tấn.

Trước mắt, Công ty đã thu hoạch một vườn 21ha và đã thu tiền. Thống kê cho thấy, tổng chi phí HAGL bỏ ra cho 21ha này vào khoảng 3,6 tỷ đồng, thì tổng tiền thu về là 18 tỷ đồng. Như vậy, lợi nhuận lên đến 14 tỷ, tương đương bỏ ra 1 đồng vốn HAGL thu về 5 đồng lời.

Sầu riêng

Mỗi năm HAGL sẽ trồng thêm 200ha, đưa diện tích lên khoảng 2.000ha đến năm 2027

Với nhu cầu cực lớn và biên lợi nhuận cực cao, HAGL dự tính trong 5 năm tới, mỗi năm HAGL sẽ trồng thêm 200ha để đưa diện tích lên khoảng 2.000ha.

Bên cạnh nghi vấn lập pháp nhân riêng về sầu riêng, ghi nhận trên BCTC soát xét bán niên vừa công bố thì ngày 23 và 29/5/2023, HAGL cũng đã ký hai hợp đồng đặt cọc hợp tác kinh doanh với tổng giá trị đặt cọc 1.520 tỷ đồng nhằm phát triển dự án cây ăn trái với tổng diện tích 4.484 ha tại Lào và Gia Lai (Việt Nam).

HAGL cho biết việc hợp tác kinh doanh sẽ tiến hành vào năm 2024 và các dự án dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2026. Hợp đồng hợp tác kinh doanh không yêu cầu thành lập pháp nhân mới và lợi nhuận sẽ được phân chia dựa vào kết quả kinh doanh của các dự án.

Động thái quyết liệt của HAGL cũng diễn ra trong bối cảnh sầu riêng đang trở thành “từ khoá” cực nóng trên thị trường nông sản. Theo số liệu của Hiệp hội Rau quả Việt Nam, 7 tháng năm 2023, xuất khẩu sầu riêng đã thu về 1,2 tỷ USD (gần 30.000 tỷ đồng), đưa loại quả này chính thức lọt vào "câu lạc bộ xuất khẩu tỷ USD" của ngành nông nghiệp.

Xuất khẩu sầu riêng cũng đóng góp đáng kể vào sự tăng trưởng chung của xuất khẩu rau quả. Thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, xuất khẩu hàng rau quả của Việt Nam trong tháng 7/2023 đạt 404,5 triệu USD, giảm 38,9% so với tháng 6/2023 nhưng tăng 63,6% so với tháng 7/2022.

Hơn hết, trong bối cảnh Thái Lan, Philippines, Malaysia đều đã hết vụ thu hoạch sầu riêng thì khu vực Tây Nguyên của Việt Nam mới chính thức bước vào vụ. Theo đó, sầu riêng ở khu vực Tây Nguyên có thể thu hoạch từ tháng 8 - 11, là vùng duy nhất trên thế giới còn sầu riêng để bán từ nay đến cuối năm. Từ thực tế này, đại diện Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho rằng, sầu riêng Việt Nam sẽ còn tiếp tục hút khách Trung Quốc, có thể đạt 1,7 - 1,8 tỷ USD trong năm 2023.

Trong chia sẻ của mình, bầu Đức cũng cho biết: “Do khác nhau về độ cao nên thị trường sầu riêng có sự trái mùa. Vườn sầu riêng của HAGL ở Gia Lai thu hoạch vào tháng 8-9. Sang tháng 10-11, vườn bên Lào mới chín thì ở Việt Nam không chỗ nào còn. Như vậy, đã gọi là sầu riêng trái vụ thì chắc chắn sẽ khan hiếm".

Người đứng đầu HAGL nhấn mạnh đang tụ tập anh em quyết tâm đến năm 2024 sẽ thu hoạch 500ha. Trong mảng sầu riêng không phải ai cũng làm ra trái, HAGL tự nhận nếu tự làm chưa chắc tốt, nên HAGL mới cần sự giúp đỡ của chuyên gia là ông Cường (một nông dân có kinh nghiệm trong mảng sầu riêng tại Đăk Lăk).

Tri Túc

Nhịp sống thị trường

Các tin khác
HAGL lên kế hoạch tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2024
HAG: Nghị quyết HĐQT thông qua ngày ĐKCC tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên 2024
Lần đầu tiên Hoàng Anh Gia Lai tiết lộ lý do 2 lần Quỹ Việt Cát lỡ hẹn với cổ phiếu HAG
HAG: Cải chính thông tin nhà đầu tư dự kiến mua cổ phiếu chào bán riêng lẻ của HAG
Con gái bầu Đức giảm sở hữu còn 0,97% cổ phần tại Hoàng Anh Gia Lai
HAG: Con ông Đoàn Nguyên Đức - chủ tịch HĐQT đã bán 2.000.000 cp
Uỷ ban Chứng khoán chấp thuận phương án phát hành 1.300 tỷ của Hoàng Anh Gia Lai (HAGL)
HAG: Thông báo thay đổi giấy chứng nhận ĐKDN lần thứ 32
HAG: Công văn của UBCK thông qua hồ sơ đăng ký chào bán cổ phiếu riêng lẻ
Bầu Đức trở lại
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.