MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 5, 30/11/2017, 10:03
FTG

 Công ty cổ phần Thương mại FPT (OTC)

Giá hiện tại: FTG 0.0 0(0) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
RongViet Research: FPT có thể ghi nhận gần 1.000 tỷ đồng lợi nhuận từ việc thoái vốn FPT Retail và FPT Trading
RongViet Research: FPT có thể ghi nhận gần 1.000 tỷ đồng lợi nhuận từ việc thoái vốn FPT Retail và FPT Trading

Theo RongViet Research, FPT có thể ghi nhận gần 1.000 tỷ đồng lợi nhuận từ thoái vốn và kỳ vọng tạo thay đổi tích cực cho báo cáo tài chính năm 2017 của FPT.

9 tháng đầu năm, FPT đạt tăng trưởng khả quan tại hầu hết các mảng kinh doanh. Trong đó hai mảng chủ lực là khối Công nghệ đạt tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận sau thuế 7% và 16%; khối Viễn thông tăng trưởng 14% và 10% so với cùng kỳ.

Dẫu vậy, yếu tố đáng chú ý nhất trong năm nay đó chính là tiến trình tái cấu trúc đang diễn ra theo hướng khá tích cực. Hiện FPT đã hoàn tất bán 30% CTCP Bán lẻ kỹ thuật số FPT (FPT Retail). Sắp tới FPT dự kiến sẽ tiếp tục bán thêm 10% vốn tại đây cho các NĐT nhỏ lẻ, sau đó thực hiện IPO và niêm yết. Ngoài ra, FPT đang đàm phán chuyển nhượng 52% tại CTCP Thương mại FPT (FPT Trading), kỳ vọng hoàn tất thương vụ ngay trong năm 2017.

Hai thương vụ thoái vốn trên được nhóm phân tích CTCK Rồng Việt (RongViet Research) cho biết sẽ là cơ hội cho FPT tập trung đẩy mạnh các mảng kinh doanh truyền thống. Không còn hợp nhất Phân phối và Bán lẻ, mặc dù doanh thu hợp nhất giảm, FPT có thể cải thiện biên lợi nhuận rõ rệt và tinh giản hàng tồn kho, khoản phải thu và nợ vay ngắn hạn gắn liền với hoạt động buôn bán hàng hoá.

Về mặt tài chính, RongViet Research ước tính FPT có thể ghi nhận gần 1.000 tỷ đồng lợi nhuận từ thoái vốn và kỳ vọng tạo thay đổi tích cực cho báo cáo tài chính năm 2017 của FPT.

RongViet Research cũng dự báo biên lợi nhuận ròng của FPT có thể cải thiện tỷ suất lợi nhuận ròng bởi không phải hợp nhất doanh thu tại hai mảng Phân phối và Bán lẻ trong khi vẫn nhận được 47% lợi nhuận được chia. Bên vận đó, bảng cân đối kế toán của FPT giảm đáng kể lượng hàng tồn kho và khoản phải thu đồng thời ít gây áp lực lên vốn lưu động. Do đó, vay nợ ngắn hạn cũng sẽ chịu ít áp lực hơn, giúp giảm chi phí lãi vay cho công ty.

Việc ngưng hợp nhất hai công ty con trên cũng sẽ không làm giảm đáng kể lượng tiền mặt trên báo cáo hợp nhất, thậm chí có thể tăng nắm giữ tiền mặt nhờ khoản thu được từ thoái vốn ước tính 1.896 tỷ đồng. Theo đó, cho rằng thu nhập từ lãi tiền gửi của FPT cũng sẽ tăng mạnh, mang lại lợi nhuận tài chính ròng dương cho FPT từ năm 2018.

Nguyên Trực

Các tin khác
Mảng phân phối và bán lẻ của FPT tăng trưởng mạnh trong 11 tháng
RongViet Research: FPT có thể ghi nhận gần 1.000 tỷ đồng lợi nhuận từ việc thoái vốn FPT Retail và FPT Trading
Báo cáo không đúng thời hạn giao dịch cổ phiếu, hai cá nhân và một công ty bị phạt hành chính
Kết quả kinh doanh của FPT sẽ thay đổi ra sao sau khi thoái vốn FPT Trading và FPT Shop?
Điều gì giúp FPT tự tin gả con cho Synnex?
Sau nhiều đồn đoán, đối tác nước ngoài mua FPT Trading đã lộ diện
FPT Trading – từ "con gà đẻ trứng vàng" của ông Trương Gia Bình đến viễn cảnh chật vật mưu sinh
FPT Trading sẽ nối gót FShop bán trong năm nay
FPT Trading- PSD- Digiworld: Thế chân vạc ngành phân phối điện máy
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.