MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 5, 14/03/2024, 14:51
FOX

 Công ty Cổ phần Viễn thông FPT (UpCOM)

Giá hiện tại: FOX 79.4 +1.8(+2.32%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Công ty nhà người ta: FPT cho cán bộ nhân viên vay mua nhà, tậu xe lãi suất thấp, ESOP hàng năm
Công ty nhà người ta: FPT cho cán bộ nhân viên vay mua nhà, tậu xe lãi suất thấp, ESOP hàng năm

Tập đoàn FPT lâu nay vẫn được ví như “công ty nhà người ta” với những chính sách đặc biệt dành cho đội ngũ hàng chục nghìn nhân sự từ kỹ sư công nghệ, viễn thông đến giảng viên đại học, nhân viên bán hàng,…

Đến hẹn lại lên, cứ mỗi mùa Đại hội cổ đông, câu chuyện chế độ đãi ngộ cho cán bộ, nhân viên (CBNV) của các doanh nghiệp lớn lại trở thành đề tài "nóng hổi". Là một trong những tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam, FPT lâu nay vẫn được ví như "công ty nhà người ta" với những chính sách đặc biệt dành cho đội ngũ hàng chục nghìn nhân sự từ kỹ sư công nghệ, viễn thông đến giảng viên đại học, nhân viên bán hàng,…

Năm nay, tập đoàn FPT và các công ty thành viên dự kiến sẽ tiếp tục triển khai nhiều chương trình, chính sách nhân sự quan trọng. Trong tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên 2024, việc hỗ trợ nhân viên vay mua nhà, xe hay nâng cao mặt bằng thu nhập cho cán bộ tại một số bộ phận đặc thù được nhắc đến như một chính sách quan trọng trong chiến lược giữ chân nhân tài và giảm tỷ lệ nghỉ việc.

Thực tế, một số thành viên thuộc tập đoàn FPT đã triển khai các chính sách này cho cán bộ, nhân viên những năm trước. FPT Telecom là một điển hình khi ban hành chính sách hỗ trợ lãi suất mua nhà, tậu xe (có hiệu lực từ đầu tháng 2/2023) nhằm giúp cán bộ công nhân viên ổn định cuộc sống.

Cụ thể, thay vì phải trả toàn bộ lãi suất khi vay ngân hàng, cán bộ nhân viên của FPT Telecom sẽ được hỗ trợ lãi suất 4%/năm với hạn mức vay ngân hàng tối đa 1,5 tỷ đồng khi mua nhà, hoặc lãi suất 6%/năm với khoản vay ngân hàng tối đa 600 triệu đồng khi mua xe ô tô. Các khoản vay cần có thời hạn tối thiểu 48 tháng tính đến thời điểm gửi đăng ký và thời gian hỗ trợ lãi suất tối đa 48 tháng kể từ tháng đầu tiên nhận hỗ trợ.

Chính sách này chỉ áp dụng cho cấp cán bộ nhất định (tương đương cấp bậc quản lý) và ký hợp đồng lao động xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động không xác định thời hạn. FPT Telecom cũng cho biết sẽ ưu tiên cho những cán bộ công nhân viên mua nhà hoặc xe lần đầu.

Trước đó, vào thời điểm tháng 3/2022, FPT Retail cũng công bố chính sách hỗ trợ lãi suất mua nhà, mua xe cho cán bộ nhân viên cấp quản lý với tổng ngân sách lên đến 1 triệu USD. Chính sách hỗ trợ này nhằm tạo điều kiện cho cán bộ cấp quản lý có thể mua ô tô hoặc nhà ở để ổn định cuộc sống, nhằm phục vụ tốt hơn cho công việc.

Thời gian áp dụng chính sách từ năm 2022-2028 hoặc khi hết ngân sách, tùy điều kiện nào tới trước. Cụ thể, thay vì phải trả toàn bộ lãi suất khi vay, các cán bộ được FPT Retail hỗ trợ lãi suất 4%/năm với hạn mức vay tối đa 2 tỷ đồng khi mua nhà, hoặc lãi suất 6%/năm với hạn mức vay tối đa 1 tỷ đồng khi mua ô tô.

Mỗi CBNV chỉ được một suất vay tiền ngân hàng có hỗ trợ lãi suất từ công ty theo quy định này. CBNV được hỗ trợ lãi suất theo chính sách cam kết làm việc cho công ty tối thiểu 48 tháng kể từ ngày cuối cùng của tháng đầu tiên mà công ty hỗ trợ lãi suất. Công ty và CBNV sẽ ký các thỏa thuận cam kết thời gian làm việc và hỗ trợ lãi suất theo quy định (thỏa thuận hỗ trợ lãi suất).

Không chỉ hỗ trợ cho CBNV vay lãi suất thấp để mua nhà, tậu xe, tập đoàn FPT còn duy trì chính sách phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho CBNV có thành tích đóng góp (ESOP) đều đặn trong nhiều năm qua.

Trong năm nay, FPT dự kiến sẽ triển khai phát hành 6,3 triệu cổ phiếu ESOP (tương đương 0,5% tổng lượng cổ phiếu lưu hành) theo phương án đã được ĐHĐCĐ thường niên 2023 thông qua. Đối tượng là CBNV level 4 trở lên và một số CBNV có thành tích đặc biệt, đóng góp quan trọng cho sự phát triển của công ty năm 2023. Tuy nhiên, cổ phiếu sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong 3 năm kể từ ngày kết thúc đợt chào bán.

Thực tế, với một cổ phiếu tăng trưởng bền bỉ có tiếng như FPT, điều khoản hạn chế chuyển nhượng dường như không phải vấn đề quá lớn. Chưa kể, tập đoàn công nghệ số 1 Việt Nam còn chia cổ tức đều đặn hàng năm với tỷ lệ cao. Con số cho năm 2023 dự kiến sẽ là 35% bao gồm 20% tiền mặt và 15% cổ phiếu.

Hà Linh

Các tin khác
Khi nhà đầu tư 'chốt lời' cổ phiếu công nghệ: Viettel Global trả lại vị trí công ty giá trị thứ 2 sàn chứng khoán cho BIDV, FPT khớp lệnh kỷ lục, khối ngoại bán ròng 350 tỷ
Giá trị các công ty công nghệ Việt Nam 'đua nhau' lập đỉnh mới: Có doanh nghiệp sắp chạm ngưỡng 10 tỷ USD, vốn hóa FPT cũng tăng gần 2 tỷ USD từ đầu năm
FOX: Nghị quyết Hội đồng quản trị Công ty cổ phần viễn thông FPT
FOX: Ngày đăng ký cuối cùng để thực hiện quyền tham dự họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2024 (chỉnh sửa nội dung CBTT bị từ chối vì sai mục CBTT ngày 1/3/2024)
FOX: Giải trình biến động lợi nhuận sau thuế trên báo cáo riêng năm 2023 đã được kiểm toán so với cùng kỳ năm trước
FOX: Tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông
FOX: Bản cập nhật chi tiết Nghị quyết Hội đồng quản trị số 03/NQ-HĐQT/FTEL ngày 14/3/2024
FOX: Tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông
FOX: Công bố thông tin tạm ứng cổ tức lần 1/2023
Lập kỷ lục lợi nhuận mới, cổ phiếu của một doanh nghiệp 'họ' FPT tăng 43% kể từ đầu năm, vốn hóa cũng tăng gần 11.000 tỷ đồng
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.