MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 2, 14/12/2015, 19:24
EIB

 Ngân hàng Thương mại Cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam (HOSE)

Giá hiện tại: EIB 18.15 0(0) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Ông Trần Ngô Phúc Vũ sẽ không tham gia HĐQT Eximbank
Ông Trần Ngô Phúc Vũ sẽ không tham gia HĐQT Eximbank

Ông Trần Ngô Phúc Vũ, ứng viên được nhóm cổ đông đại diện cho khoảng 10,7% cổ phần có quyền biểu quyết đề cử vào HĐQT Eximbank nhiệm kỳ 2015 – 2020 nói với chúng tôi như vậy chiều ngày 14/12.

Chia sẻ với chúng tôi trước những thông tin về việc Eximbank ngày 10/12 công bố biên bản kiểm phiếu cho thấy đã nhận được ứng cử, đề cử của 8 ứng viên, đại diện cho xấp xỉ 60% cổ phần có quyền biểu quyết của ngân hàng này, ông Trần Ngô Phúc Vũ, ứng viên nhận được đề cử của hơn 10,7% vốn Eximbank cho biết đó chỉ là danh sách đề cử.

Còn cá nhân ông không nộp hồ sơ ứng cử vào Hội đồng quản trị của Eximbank, nên không có chuyện ông sẽ tham gia HĐQT của nhà băng này nhiệm kỳ tới. “Tôi thấy hiện tại chưa phải thời điểm thích hợp để đại diện cho nhóm cổ đông ủy quyền cho tôi tham gia vào HĐQT Eximbank”, ông Vũ nói.

Liên hệ với ông Trần Ngọc Tâm, một ứng viên khác được cho là sẽ tham gia HĐQT của Eximbank, chúng tôi cũng nhận được câu trả lời tương tự.

Trao đổi với phía Eximbank, một đại diện ngân hàng này cho biết, các thông tin về danh sách ứng cử mấy ngày trước là kết quả kiểm phiếu về đề cử, ứng cử. Còn danh sách chốt để cổ đông bầu nhân sự vào nhiệm kỳ mới sẽ do Hội đồng quản trị đương nhiệm trình Ngân hàng Nhà nước và quyết định cuối cùng phải được NHNN thông qua. “Hiện tại NHNN đã thông qua hay chưa thì chúng tôi chưa rõ”, vị này nói.

Trước đó, trong biên bản kiểm phiếu của Eximbank gửi tới Ủy ban chứng khoán Nhà nước và Sở giao dịch chứng khoán TP.Hồ Chí Minh cũng như các cổ đông, đã đề cập đến 8 ứng viên vào HĐQT nhiệm kỳ mới, trong đó có một đại diện đến từ Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Tp. Hồ Chí Minh là ông Cao Xuân Ninh, hai ứng viên nước ngoài đại diện cho nhà đầu tư chiến lược SMBC là ông Naoki Nishizawa và ông Yasuhiro Saitoh, các ứng viên khác được nhóm cổ đông tổ chức và cá nhân ủy quyền còn lại là ông Đặng Phước Dừa, ông Ngô Thanh Tùng, ông Trần Ngô Phúc Vũ, ông Trần Ngọc Tâm và ông Phạm Hữu Phú.

Trong 8 người có ông Phạm Hữu Phú chủ động xin rút khỏi danh sách ứng cử.

Ông Trần Ngô Phúc Vũ và ông Trần Ngọc Tâm nguyên là lãnh đạo của Ngân hàng Nam Á, trong đó ông Vũ nguyên là Tổng giám đốc và ông Tâm là Phó tổng giám đốc thường trực. Vào tháng 3/2015, cả hai ông đều xin thôi nhiệm ở Nam A Bank vì lý do cá nhân. Sau đó tên của hai ông này xuất hiện trong danh sách đề cử, ứng cử vào Hội đồng quản trị của Eximbank nhiệm kỳ 2015 – 2020 lẽ ra đã tổ chức vào tháng 4/2015.

Khi ấy có nhiều thông tin trên thị trường cho hay ông Vũ và ông Tâm là đại diện cho ngân hàng Nam Á “sang điều hành” Eximbank. Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn chúng tôi cả hai vị này đều phủ nhận.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Nam A Bank ông Phan Đình Tân hồi tháng 8/2015 khi chia sẻ với người viết cũng khẳng định, Nam A Bank không sở hữu bất cứ một cổ phần nào của Eximbank, vì vậy không có chuyện ngân hàng Nam Á thâu tóm Eximbank như tin đồn. Đồng thời, việc hai cá nhân này từ nhiệm hoàn toàn vì lý do cá nhân và đã công bố rộng rãi trên thị trường.

Trở lại với vấn đề nhân sự ở Eximbank, theo kế hoạch ban đầu nhà băng này lẽ ra tổ chức đại hội để bầu ban lãnh đạo nhiệm kỳ mới 2015 – 2020 từ hồi tháng 4, tuy nhiên đại hội đã phải dời lại đến tháng 7 và cũng chỉ thực hiện được một phần đó là thông qua kết quả hoạt động 2014 và kế hoạch 2015. Còn việc bầu cử nhân sự nhiệm kỳ mới đã phải trì hoãn hết lần này đến lần khác và mới chỉ chốt ngày 15/12 cách đây chưa lâu.

Tư lệnh ngành ngân hàng Thống đốc Nguyễn Văn Bình trong một lần trả lời phỏng vấn báo giới hồi tháng 8 cho biết, Eximbank là ngân hàng không có một cổ đông đủ lớn, mà cổ đông nhỏ lẻ nhiều, cổ đông có một vài phần trăm cũng không ít, để cầm chịch. Trong hội đồng quản trị có những người cổ phiếu thực có thấp, đứng tên hộ thì nhiều. Quyền lợi thực của người ta bé nhỏ, nhưng quyền lợi mà người ta đang vận hành lại lớn. Do đứng hộ tên, người ta không chú trọng đến hoạt động ngân hàng, mà chỉ quan tâm cổ tức, nên thanh tra giám sát NHNN phải vào cuộc thanh tra rõ ràng các vấn đề liên quan cổ phần, cổ phiếu, làm rõ trắng đen vấn đề. Và đó cũng là lý do khiến đại hội cổ đông hồi tháng 7 không có phần bầu cử nhân sự.

Ngày mai 15/12, Eximbank sẽ tổ chức đại hội cổ đông bất thường để bầu cử hội đồng quản trị và ban kiểm soát nhiệm kỳ 2015-2020. Theo dự kiến ban đầu, ngân hàng sẽ có tối đa 11 người vào HĐQT, tuy nhiên khi lấy ý kiến cổ đông chỉ nhận được 8 đề cử, trong đó 1 đề cử xin rút lui. Hai người khác được cho là ứng cử viên lại cho biết họ không tham gia HĐQT của Eximbank, vì thế danh sách chỉ còn lại 5 người.

Hiện tại ông chủ tịch HĐQT Lê Hùng Dũng cũng đã xin không tham gia nhiệm kỳ mới trong khi tổng giám đốc Phạm Hữu Phú đã thôi nhiệm từ ngày 10/12.

 

Tùng Lâm

Các tin khác
Toàn cảnh kế hoạch cổ tức ngân hàng năm 2024: Techcombank chi 'đậm' nhất cho cổ đông, 7 ngân hàng trả tiền mặt
EIB: Chương trình và tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2024
EIB: Nghị quyết HĐQT về việc thuê mới di dời địa điểm Trụ Sở Phòng GD Bắc Từ Liêm
EIB: Giải trình chênh lệch lợi nhuận sau thuế năm 2023 kiểm toán so với năm 2022
EIB: Nghị quyết HĐQT về việc thay đổi tên gọi các Phòng GD trực thuộc chi nhánh Nam Sài Gòn
EIB: Công văn của NHNN về việc chấp thuận cho EIB thay đổi địa điểm Phòng GD Lê Văn Sỹ
Trước lùm xùm “nợ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ”, Eximbank từng chơi lớn xoá nợ hơn 1.400 tỷ cho Hoàng Anh Gia Lai gồm toàn bộ lãi quá hạn và tiền chậm trả lãi
Cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh từ đầu năm, Eximbank trở thành cái tên hiếm hoi mất giá
EIB: Thông báo mời họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2024
EIB: Đính chính Báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2023
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.