MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 4, 10/07/2024, 00:03
DXG

 Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (HOSE)

Giá hiện tại: DXG 14.1 +0.6(+4.44%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Ông Lương Trí Thìn: Từ cậu bé nghèo sớm có giấc mơ “buôn đất” đến cơ ngơi Đất Xanh (DXG)
Ông Lương Trí Thìn: Từ cậu bé nghèo sớm có giấc mơ “buôn đất” đến cơ ngơi Đất Xanh (DXG)

Sau 15 năm, vốn hóa doanh nghiệp đạt xấp xỉ nửa tỷ USD.

Tập đoàn Đất Xanh (mã chứng khoán DXG) gắn liền với tên tuổi người sáng lập là ông Lương Trí Thìn. Từ một công ty môi giới nhỏ, không thể phủ nhận nỗ lực chèo lái của ông Thìn trong suốt 20 năm để đưa Đất Xanh trở thành một Tập đoàn bất động sản lớn tại Việt Nam.

"Tôi nghĩ, mọi khởi nguồn đều bắt đầu từ đất, đất sinh ra mọi thứ"

Xuất thân là một cậu bé nghèo, trong những chia sẻ trước đó, ông Thìn cho biết bản thân ông đã sớm nung nấu ước mơ buôn đất từ thời thơ ấu. "Hồi nhỏ, tôi thường ra đồng lấy đất sét nặn thành những ngôi nhà, lấy máu con đỉa làm màu tô lên rồi mang đi đổi cho mấy đứa bạn lấy sách để học. Tôi nghĩ, mọi khởi nguồn đều bắt đầu từ đất, đất sinh ra mọi thứ và tôi đã nung nấu ước mơ sau này lớn lên sẽ đi buôn đất", ông Thìn nói về tuổi thơ nghèo khó.

Năm 1989, ở tuổi 13, ông Thìn lên Tp.HCM để mưu sinh với nghề buôn gạo, sau đó chuyển sang buôn trái cây, mở quán nhậu… Ngay từ lúc đó, ông cho biết đã để ý tìm hiểu hoạt động kinh doanh của nhiều doanh nghiệp địa ốc.

Năm 1994, ông chuyển sang lĩnh vực bất động sản. "Lúc đó, tôi có chiếc xe đạp cà tàng, cứ sáng sớm treo một bình 5 lít nước, bánh mì, lương khô rồi rong ruổi khắp nơi, từ Tp.HCM đến Đồng Nai, Bình Dương… để nghiên cứu về đất. Đói ăn, khát uống, có những hôm trời tối, không về kịp, tôi buộc chân vào xe ngủ lại trong rừng cao su, sáng ra lại đi tiếp", ông Thìn từng kể.

Hành trình chèo lái Đất Xanh

Đến tháng 11/2003, ông Thìn chính thức thực hiện ước mơ của mình bằng việc thành lập Công ty TNHH Dịch vụ và Xây dựng Địa ốc Đất Xanh (tiền thân của Tập đoàn Đất Xanh ngày nay); hoạt động như một bên môi giới, chuyên phân phối các dự án bất động sản khu vực Tp.HCM, Đồng Nai và Bình Dương.

Năm 2007 là bước chuyển mình đầu tiên trong sự nghiệp "buôn đất" của ông Thìn, Đất Xanh quyết định lấn sân sang lĩnh vực đầu tư, phát triển bất động sản, chuyển đổi mô hình thành công ty cổ phần. Những dự án đầu tiên của Đất Xanh bắt đầu được khởi công với tư cách là chủ đầu tư, như dự án Sunview 1&2 (Thủ Đức), dự án Phú Gia Hưng Apartment (Quận Gò Vấp).

Năm 2009, Đất Xanh đưa cổ phiếu lên niêm yết trên HoSE, mở rộng hệ thống dịch vụ ra toàn quốc, lấn sân sang cả lĩnh vực xây dựng...

Năm 2010 tiếp tục là cột mốc mới của Công ty khi doanh thu đột biến gấp hơn 4 lần, từ mức vài chục tỷ "nhảy vọt" lên 374 tỷ đồng; lãi cũng tăng gấp đôi lên 78 tỷ đồng.

Dù vậy, giai đoạn đỉnh cao bắt đầu từ năm 2015, Đất Xanh xúc tiến M&A các dự án, doanh thu đạt xấp xỉ 1.400 tỷ đồng và lãi đạt 446 tỷ đồng. Năm 2017, lần đầu tiên Đất Xanh báo lãi trên nghìn tỷ đồng, và đạt kỷ lục gần 1.900 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế vào năm 2019.

Năm 2018 ông Thìn từng tuyên bố với truyền thông sẽ đưa Đất Xanh niêm yết trên sàn Nasdaq với mục tiêu đạt mức vốn hóa khoảng 5 tỷ USD vào năm 2028, tạo ra những xu hướng mới cho thị trường, với những chiến lược, định hướng phát triển nhanh, bền vững.

Những biến động liên tiếp từ Covid-19, suy thoái… khiến Đất Xanh ngày càng xa rời "giấc mơ" lớn. 2020 là năm đầu "ngấm" đòn Covid, Đất Xanh lần đầu báo lỗ 174 tỷ đồng. Trừ năm 2021, "cơn sốt" đất nền giúp Đất Xanh ghi nhận lãi đột biến 1.157 tỷ đồng (năm này thậm chí Đất Xanh đề mục tiêu vốn hoá lên đến 10 tỷ USD vào năm 2030), giai đoạn 2022-2023 lợi nhuận Đất Xanh đã rơi về mặt bằng 10 năm về trước.

Ông Lương Trì Thìn: Từ cậu bé nghèo sớm có giấc mơ “buôn đất” đến cơ ngơi Đất Xanh (DXG) và

Năm 2024, Đất Xanh lên kế hoạch lợi nhuận 226 tỷ đồng, tăng 31% so với thực hiện 2023 song vẫn rất thấp so với giai đoạn đỉnh cao.

Tri Túc

An ninh tiền tệ

Các tin khác
DXG: Báo cáo thay đổi về sở hữu ngưỡng 1% của nhóm nhà đầu tư nước ngoài có liên quan là cổ đông lớn
Ông Lương Trí Thìn: Từ cậu bé nghèo sớm có giấc mơ “buôn đất” đến cơ ngơi Đất Xanh (DXG)
DXG: Bà Đỗ Thị Thái - Phó Tổng giám đốc đã bán 146.700 cp
Đất Xanh Group gửi đơn đề nghị điều tra đến Công An TPHCM
Đất Xanh Group lên tiếng về thông tin thất thiệt đối với lô trái phiếu của Đất Xanh Miền Nam
Đất Xanh Group (DXG) có chủ tịch HĐQT mới thay ông Lương Trí Thìn
Ông Lương Trí Thìn chuyển giao chức Chủ tịch HĐQT để giữ chức Chủ tịch Hội Đồng Chiến lược Tập đoàn Đất Xanh
DXG: Bổ nhiệm ông Lương Ngọc Huy giữ chức Chủ tịch HĐQT từ 3.7.2024
DXG: Nghị quyết HĐQT bổ nhiệm ông Lương Trí Thìn giữ chức Chủ tịch Hội đồng chiến lược
DXG: Nhắc nhở chậm CBTT bản án của Tòa án nhân dân quận Bình Thạnh
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.